smithnjohn

สุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รักษาอาการท้องผูก


อัพเดท 11 กุมภาพันธ์ 2559 08:19 - อ่าน 4,289 - หมวดหมู่ อาหารเพื่อสุขภาพ

++ แชร์ผ่าน Social Network ให้เพื่อนได้ดูด้วยคลิก ++

      รู้ยัง ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ชนิดไหนบ้างที่ช่วยแก้ท้องผูกได้ ของดีจากธรรมชาติแบบนี้ ไม่หามาจัดสักทีระวังจะเสียดาย

          เราอาจจะได้ยินกันมาตลอดว่าการรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ๆ จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง บรรเทาอาการไข้หวัด อีกทั้งยังช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อีก แต่ที่หลายคนยังไม่ทราบนั่นก็คือ ผลไม้ที่มีวิตามินซี และมีกากใยสูง ๆ ก็ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้เช่นกัน เพราะวิตามินซีมีฤทธิ์เป็นยาระบาย ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ยิ่งถ้าเป็นผลไม้ทั้ง 14 ชนิดที่เราหยิบมาแนะนำกันในวันนี้ ขอบอกเลยว่ามีทั้งไฟเบอร์สูง และมีวิตามินเพียบ อยากบอกลาอาการท้องผูกพร้อมกับสุขภาพดีละก็ นี่ล่ะค่ะ คือตัวช่วยที่ไม่ควรพลาด !


 
1. มะละกอ

          สุดยอดผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซีต้องยกให้มะละกอค่ะ เพราะในมะละกอมีวิตามินซีสูงกว่าส้ม คือ 60.9 มิลลิกรัมต่อมะละกอ 100 กรัม และเพราะวิตามินซีที่สูงขนาดนี้อีกทั้งยังมีกากใยอยู่มากเลยทำให้มะละกอมี ฤทธิ์ช่วยการทำงานของระบบขับถ่าย แต่อย่าเพิ่งคิดว่ามีดีเพียงเท่านี้ เพราะในมะละกอยังมีเอนไซม์ปาเปน (Papain) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยย่อยโปรตีน ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น ขอบอกเลยว่าใครที่กำลังท้องผูกบ่อย ๆ หันมารับประทานมะละกอกันเดี๋ยวนี้เลยค่ะรับรองสุขภาพดี ไม่เป็นหวัด และไม่ท้องผูกอีกแน่นอน แต่ถ้าอยากให้ประโยชน์เน้น ๆ เรื่องแก้ท้องผูก กินมะละกอดิบจะดีกว่า2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

          ถ้าอยากมีสุขภาพดี และไม่มีปัญหาเรื่องท้องผูก ผลไม้ตระกูลเบอร์รีช่วยคุณได้แน่นอน ไม่ว่าจะเป็น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ราสป์เบอร์รี และแบล็กเบอร์รี เพราะว่าผลไม้เหล่านี้อุดมด้วยไฟเบอร์ที่สูงปรี๊ด อีกทั้งยังมีวิตามินซีเพียบ และคุณประโยชน์จากสารอาหารทั้งสองชนิดเมื่อรวมตัวกันก็จะทำให้ระบบการทำงาน ของลำไส้ดีขึ้น ที่อึดอัดถ่ายไม่ออกก็จะบรรเทา ไม่เพียงเท่านั้นวิตามินซีในผลไม้ตระกูลเบอร์รีก็ยังมีฤทธิ์เป็นสารต้าน อนุมูลอิสระ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วย เอาสิถ้ารับประทานผลไม้เหล่านี้แล้วไม่สุขภาพดีก็ไม่รู้ไป !


 
3. อะโวคาโด

          นอกจากจะอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อหัวใจแล้ว ที่หลายคนยังไม่ทราบก็คือ อะโวคาโดยังช่วยแก้อาการท้องผูกและมีวิตามินซีสูงอีกด้วย โดยอะโวคาโด 100 กรัม มีวิตามินซีอยู่ที่ 10 มิลลิกรัม และมีไฟเบอร์ถึง 6.7 กรัม และด้วยปริมาณไฟเบอร์ขนาดนี้ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น ได้ทั้งบำรุงหัวใจ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และแก้ท้องผูกได้แบบนี้ หามารับประทานเลยรับรองไม่ผิดหวัง4. มะม่วง

          มะม่วงสุกที่หลาย ๆ คนชอบรับประทาน เพราะรสชาติหวานอร่อยมีวิตามินซีสูงไม่ใช่ย่อย ๆ เพียง 100 กรัมก็มีปริมาณวิตามินซีสูงถึง 46% ของปริมาณวิตามินซีที่เราควรได้รับต่อวันแล้วล่ะ ส่วนไฟเบอร์ในมะม่วงก็เรียกได้ว่าไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่น โดยการศึกษาในปี 2013 ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Gastroenterology พบว่าไฟเบอร์ในมะม่วงสามารถปรับสภาพแวดล้อมในลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น เมื่อรวมกับฤทธิ์ของวิตามินซีในการเรื่องการช่วยระบาย ก็ยิ่งทำให้มะม่วงมีประโยชน์ต่อการทำงานของลำไส้ยิ่งขึ้น ลดอาการท้องผูก และลดความเสี่ยงโรคโครห์น (Crohn's disease) ได้5. ลูกแพร์

          เราอาจจะคิดว่าลูกแพร์ควรรับประทานแต่เนื้อ แต่จริง ๆ แล้วถ้าอยากได้ประโยชน์มากขึ้น ควรรับประทานลูกแพร์ทั้งเปลือกเช่นเดียวกับแอปเปิล เพราะไฟเบอร์ในลูกแพร์นั้นอยู่ในเปลือกมากกว่าครึ่งเลยทีเดียว ช่วยให้การทำงานของระบบขับถ่ายดีขึ้น ยิ่งมีคุณสมบัติของวิตามินซีที่ช่วยกระตุ้นระบบลำไส้มาเสริม ก็ทำให้ผลไม้ชนิดนี้เหมาะกับการแก้อาการท้องผูกอย่างที่สุดเลย6. ลูกพรุน (ลูกไหน)

          ต้องอธิบายก่อนว่า ลูกไหน หรือลูกพรุนก็คือผลไม้ชนิดเดียวกัน เพียงแต่ลูกพรุนที่เราคุ้นเคยนั้นก็คือลูกไหนที่ผ่านการแปรรูปแล้ว ซึ่งในเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการก็ดีไม่ยิ่งหย่อนกันเลย โดยสรรพคุณที่เด่นสุดก็คือเรื่องการปัญหาท้องผูกนี่ล่ะ เพราะลูกพรุน 1 ลูกก็มีไฟเบอร์ถึง 1 กรัม รับประทานเพียงแค่ 2 -3 ลูกก็ช่วยลดความอึดอัดจากอาการท้องผูกได้ แต่ต้องระวังเรื่องการรับประทานลูกพรุนหรือน้ำลูกพรุนหน่อยนะคะ เพราะถ้ากินเยอะเกินไปแทนที่จะแก้ท้องผูกอาจจะเลยเถิดไปถึงขั้นทำให้ท้อง เสียได้เลยนะ7. ส้ม

          วิตามินซีก็สูง ไฟเบอร์ก็สูง เพราะเหตุนี้จึงไม่แปลกที่สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ อีกทั้งส้มยังเป็นผลไม้ที่มีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นน้ำ จึงช่วยแก้ท้องผูกได้อีกทาง โดยเฉพาะคนที่ท้องผูกเพราะกินน้ำน้อย การรับประทานส้มนี่ล่ะค่ะช่วยได้เป็นอย่างดี8. องุ่น

          ทั้งองุ่นแดงและองุ่นเขียวที่เรานิยมนำมารับประทานกัน ล้วนแต่เป็นผลไม้ที่คับคั่งไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 6 ไฟเบอร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยองุ่นถูกจัดเป็นอาหารที่มีฤทธิ์เป็นยาระบายทรงประสิทธิภาพ เพราะในองุ่นมีไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายน้ำซึ่งมีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบ ขับถ่าย อีกทั้งยังมีเซลลูโลส น้ำตาลและกรดจากธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกโดยการปรับสภาพกล้ามเนื้อ ลำไส้และระบบย่อยอาหารให้ทำงานสัมพันธ์กันมากขึ้น


 
9. กีวี

          เห็นลักษณะผลแปลก ๆ ของกีวีแล้วก็อย่าเพิ่งสบประมาทผลไม้ชนิดนี้นะคะ เพราะเจ้ากีวีมีปริมาณวิตามินซีถึง 92.7 มิลลิกรัมต่อกีวี 100 กรัม เรียกได้ว่ากินกีวีแค่ผลเดียวก็ได้ปริมาณวิตามินซีสูงกว่าที่ร่างกายควรได้ รับต่อวันเลยล่ะ ซึงจะส่งผลดีต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นระบบภูมิคุ้มกัน และระบบขับถ่าย แก้ปัญหาท้องผูก ต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดควาอ้วนได้อีก โอ้โห... ดีแบบนี้รีบไปหามากินด่วนเลยค่ะ10. มะขาม

          ได้ยินแค่ชื่อก็เปรี้ยวเข็ดฟันเลยใช่ไหมล่ะ มะขามเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นยาระบายด้วยตัวเอง และยังมีวิตามินซีกับไฟเบอร์ในปริมาณที่ไม่ขี้เหร่ ใครที่มีปัญหาเรื่องท้องผูกบ่อย ๆ การรับประทานมะขาม เนี่ยล่ะค่ะช่วยแก้อาการท้องผูกได้แน่ และไม่ต้องกังวลเรื่องหามะขามรับประทานยาก เพราะแค่มะขามเปียกก็ช่วยได้เป็นอย่างดี เพียงแค่นำมะขามเปียกมาแช่ในน้ำอุ่นแล้วนำน้ำมาดื่มเท่านี้ก็ช่วยให้อาการ ท้องผูกดีขึ้นเยอะเลยเชียวล่ะค่ะ11. สับปะรด

          เราทราบกันอยู่แล้วว่าสับปะรดเป็นผลไม้ที่มีกรดจากธรรมชาติ และมีวิตามินซีสูง กรดในสับปะรดไม่ได้มีไว้เล่น ๆ นะคะบอกเลย แต่ฤทธิ์กรดในสับปะรดสามารถช่วยย่อยอาหารได้ ใครที่มีปัญหาเรื่องอาหารไม่ย่อย ท้องผูกบ่อย ๆ กินสับปะรดหลังกินข้าว ก็จะทำให้ถ่ายได้ง่ายขึ้น แถมวิตามินซีในสับปะรดก็ยังไปกระตุ้นการทำงานของลำไส้ได้อีก คราวนี้ล่ะ หายท้องผูกแน่นอน !12. ฝรั่ง

          ฝรั่ง ไม่ได้มีดีแค่เพียงช่วยลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ยังช่วยแก้ท้องผูก โดยเฉพาะเมล็ดฝรั่งที่เราไม่ค่อยรับประทานกันเพราะเราเชื่อว่าจะเป็นไส้ติ่ง อักเสบนี่ล่ะค่ะ เจ้าเมล็ดฝรั่งมีฤทธิ์เป็นยาระบายอย่างดี ส่งผลให้อาการท้องผูกบรรเทาลง และยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยในการทำงานของลำไส้ ขณะที่ปริมาณวิตามินซีก็ไม่ใช่น้อย ๆ มีถึง 228.3 มิลลิกรัมต่อฝรั่ง 100 กรัม ถ้ารับประทานเป็นประจำก็มั่นใจได้เลยว่า บอกลาอาการท้องผูกพร้อมกับมีสุขภาพดีแบบจัดเต็มโดยยังหุ่นยังเป๊ะได้แน่นอน !13. ขนุน

          ผลไม้สุดโปรดของใครหลายคนอย่างขนุน ไม่ได้มีดีแค่ช่วยป้องกันมะเร็ง เพราะเจ้าผลไม้ชนิดนี้มีไฟเบอร์ถึง 1.5 กรัม ต่อปริมาณ 100 กรัม ช่วยเสริมการทำงานของระบบขับถ่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แก้ปัญหาท้องผูกได้ตามธรรมชาติ อีกทั้งวิตามินซีในขนุนที่มีสูงกว่า 13 กรัมต่อปริมาณขนุน 100 กรัม จึงเป็นตัวช่วยที่ดีของคนที่อยากจะจบปัญหาท้องผูก ขณะที่ไฟเบอร์ยังช่วยขับสารพิษในลำไส้ทำให้ลำไส้สะอาด ห่างไกลจากความเสี่ยงโรคมะเร็งได้อีกด้วย แต่ก็ต้องระมัดระวังเรื่องปริมาณการรับประทานนะคะ เพราะกินเยอะเกินไปอาจจะทำให้อ้วน เนื่องจากขนุนมีน้ำตาลสูงค่ะ14. แก้วมังกร

          แก้วมังกร เป็นผลไม้สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเพราะน้ำตาลน้อย ไฟเบอร์สูง แต่ที่น่าสนใจไปยิ่งกว่านั้นก็คือ แก้วมังกรเองก็มีวิตามินซีสูงใช่ย่อย ชวยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการหลั่งของน้ำย่อย รวมทั้งช่วยจัดการการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ ลดอาการท้องผูก ลดความเสี่ยงลำไส้แปรปรวน และโรคมะเร็งลำไส้ได้อีก ไม่เพียงเท่านั้น ถ้ากินเป็นประจำก็ยังลดน้ำหนักได้อีกต่างหาก

          แม้ ว่าอาหารจะช่วยแก้อาการท้องผูกได้ แต่การเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และการใช้ชีวิตให้ดีกับสุขภาพยิ่งขึ้นก็จะยิ่งลดอาการท้องผูกในระยะยาวได้ ถ้าหากเรารับประทานผลไม้เหล่านี้แต่ไม่ยอมออกกำลังกาย หรือยังคงดื่มน้ำน้อย ก็ไม่มีทางที่อาการท้องผูกจะหายไปอย่างแน่นอน แต่ถ้าคุณเปลี่ยนอาหารก็แล้ว เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตก็แล้ว หรือออกกำลังกายมากขึ้นแต่อาการท้องผูกยังไม่หายไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อความปลอดภัยดีกว่านะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
healwithfood.org
happybowel.com
organicfacts.net
authoritynutrition.com
livestrong.com
nutrition-and-you.com


ร่วมแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
ข้อความ : emo1 emo2 emo3 emo4 emo5 emo6 emo7 emo8 emo9 emo10 emo11 emo12 emo13 emo14 emo15
emo16 emo17 emo18 emo19 emo20 emo21 emo22 emo23 emo24 emo25 emo26 emo27 emo28 emo29 emo30 emo31


- หากต้องการใส่รูปคลิกซ้ายที่รูปภาพได้เลย :)
- ขึ้นบรรทัดใหม่โดยการกด Enter จะทำให้ข้อความไม่ยาวจนเกินไป :)
บวกกันให้ด้วยนะ :
Security Code
 

คอมเม้นท์ทั้งหมด 1 คอมเม้นท์
ping ความเห็นที่ : 1 โพสต์เมื่อ : 07/07/2559 22:51  IP Address : 171.96.177xx
 
Photo

เราไปเจอเวปนึงที่ขายเกี่ยวกับอาหารเสริมลดน้ำหนักเลยโทรไปหาเจ้าของร้าน พี่เขาเลยให้คําปรึกษาแล้วก็บอกวิธีในการลดความอ้วนต่างๆด้วย เมื่อก่อนเราหนัก52 ตอนนี้ลดลงมาเหลือ 45ละ อิอิ เมื่อก่อนตอนอ้วนมีพุงนะเจอแต่เพื่อนผู้ชายที่มหาลัยล้อ อีขาใหญ่ อีอ้วน ตอนนี้มีแต่คนมาถามว่าไปทําอะไรมาตอนปิดเทอมสวยขึ้นเยอะเลย มีแต่คนมาจีบ ฮ่าฮ่า ซะใจมากมาย เมื่อก่อนก็เจอปัญหาเดียวกับทุกๆคนอ่ะค่ะ แต่ยังไงก็เป็นกําลังใจให้ทุกคนนะค่ะ สู้ๆ ^W^ V ออกกําลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลสุขภาพ ถ้าจะให้ดีทานอาหารเสริมด้วยก็ดีค่ะ เรากินตัว Happy Diet (HD) อ่ะคะ ถ้าสนใจอยากปรึกษาปัญหาเรื่องความอ้วนลองโทรไปหาพี่เขาที่เบอร์นี้ดูค่ะ 094-978-5141 ชื่อพี่นุ๊ค Line : Sheto
พี่เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญแล้วก็เป็นคนจําหน่ายอาหารเสริมเกี่ยวกับพวกลดน้ำหนัก ความงาม ด้วยอ่ะค่ะ อันนี้เวปพี่เขาค่ะ www.7dayssrim.com ขอบคุณบทความนี้ด้วยนะคะ ได้ความรู้เพิ่มเติมเยอะมากเลยค่า

ค้นหาข้อมูลสุขภาพ


หมวดหมู่
โพสต์ล่าสุด
เรื่องสุขภาพที่ต้องระวัง สำหรับผู้ที่สวมใส่ชุดสีดำในช่วงแดดร้อนจัด (ดู: 4,541)
เตรียมสุขภาพให้พร้อม ก่อนไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ (ดู: 2,943)
เจลลี่พระราชทานเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก อีกหนึ่งโครงการของพ่อหลวง ร.9 (ดู: 3,212)
สมุนไพรรักษาสิว สูตรลับหน้าใส (ดู: 3,004)
ประโยชน์ของเห็ด 7 ชนิด อาหารเพื่อสุขภาพ (ดู: 3,238)
ผักเบี้ยใหญ่ สรรพคุณผักพื้นบ้านของไทย (ดู: 2,838)
สรรพคุณของ ผักชี ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงฮิตกินผักชี (ดู: 2,831)
ผัก 5 ชนิดที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง (ดู: 3,260)
10 อาหารที่คนมักเขี่ยทิ้ง แต่มีประโยชน์มากมาย (ดู: 3,171)
กินอาหารตามธาตุ ปรับสมดุลร่างกาย (ดู: 3,087)
หลีกเลี่ยง 6 อาหารตัวการทำหน้าแก่ (ดู: 3,074)
มะม่วงหิมพานต์ชะลอวัย ต้านแก่ ป้องกันมะเร็ง (ดู: 3,057)
ผลไม้ 8 ชนิดช่วยต้านมะเร็งเต้านม (ดู: 2,666)
สุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รักษาอาการท้องผูก (ดู: 4,290)
สรรพคุณถั่งเช่าแก้นกเขาไม่ขันพร้อมต้านมะเร็ง (ดู: 3,914)
สัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก (ดู: 4,068)
อาหารลดน้ำหนัก อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง (ดู: 3,742)
ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ปลอดภัย (ดู: 3,434)
จิ๋มล็อกเกิดจากอะไร (ดู: 4,028)
เตือนภัยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเสี่ยง Toxic shock syndrome อาจถึงตาย ! (ดู: 3,689)
อาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร (ดู: 4,176)
เทคนิคกินอาหารคลีน (ดู: 4,250)
บัวหิมะ สรรพคุณรักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำหนักก็ดี (ดู: 4,244)
สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพจากทั่วโลก (ดู: 4,332)
อาหารอุดมไขมันดีเพื่อคนอยากผอม อาหารลดน้ำหนัก (ดู: 3,928)
อาหารโปรตีนสูงที่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก (ดู: 4,249)
ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ มาแรงปี 2015 (ดู: 4,003)
กินอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน (ดู: 3,920)
สุดยอดอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือด (ดู: 3,742)
เคล็ดลับการปรุงอาหารด้วยน้ำมันเพื่อสุขภาพ (ดู: 4,056)
www.HealthMee.com เว็บไซต์รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพไว้อย่างครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
สงวนลิขสิทธิ์ © 2554 HealthMee.com Copy Right 2011 เข้าสู่ระบบ
favoritesตั้งเป็นหน้าที่ชอบ (My Favorits)

เพิ่มลงในหน้าแรกตั้งเป็นหน้าแรก (My Homepage)