smithnjohn

เทคนิคกินอาหารคลีน


อัพเดท 11 มกราคม 2559 15:12 - อ่าน 4,249 - หมวดหมู่ อาหารเพื่อสุขภาพ

++ แชร์ผ่าน Social Network ให้เพื่อนได้ดูด้วยคลิก ++

   อาหารคลีน ไม่ได้หาทานยากอย่างที่คิด ต่อให้ยุ่งจนหัวปั่นก็กินคลีนได้ มาดูเทคนิคง่าย ๆ ในการกินคลีน ทำตามนี้ไม่มีอะไรขวางความเฮลธ์ตี้ได้แน่นอน

          เรื่องของการกินคลีน เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่เข้าใจว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยากและดูวุ่นวาย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกวัตถุดิบ หรือแม้แต่การที่ต้องลุกขึ้นมาทำอาหารทานเอง โดยเฉพาะคนที่มีไลฟ์สไตล์ที่ยุ่งตลอดเวลา คงคิดว่าการกินคลีนเป็นสิ่งที่ดูไกลเกินเอื้อม เพราะหาเวลาเพื่อเอาใจใส่กับอาหารที่จะรับประทานไม่ได้ แต่เราขอแนะนำให้รีบเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ แล้วมาลองใช้เทคนิคการกินคลีนที่ต่อให้ยุ่งแค่ไหนก็ทำได้ ทำตามวิธีเหล่านี้ อยากจะกินคลีนเพื่อลดน้ำหนัก หรือเสริมสร้างสุขภาพก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปดื่มน้ำเยอะ ๆ

          น้ำเปล่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย การดื่มน้ำเปล่าช่วยลดความอยากอาหารและบรรเทาความหิวระหว่างวันได้ ทำให้คุณไม่รู้สึกหิวจนหน้ามืดตามัว และเผลอไปหยิบอาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลสูง ๆ มากินจนทำให้อ้วนไงล่ะ

หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากแป้งขาวทุกชนิด

          แป้งขาวเป็นตัวการของความอ้วนและผลเสียที่ตามมาต่อสุขภาพ ฉะนั้นโบกมือลาผลิตภัณฑ์อาหารจากแป้งขาวอย่างเช่น ขนมปัง ข้าว หรือเส้นพาสต้าบางชนิดไปได้เลย แล้วเปลี่ยนมารับประทานอาหารที่ทำจากแป้งไม่ขัดสีแทน เช่น แป้งโฮลวีท หรือธัญพืชชนิดอื่น ๆ นอกจากจะมีค่าดัชนีน้ำตาลน้อยกว่าแล้ว ก็ยังอุดมด้วยไฟเบอร์ ดีกับสุขภาพสุด ๆ ไม่ต้องกลัวน้ำหนักจะขึ้นด้วย


 
ห้ามขาดมื้อเช้า

          มื้อเช้าแบบคลีน ๆ ไม่ใช่เรื่องยาก แค่เพียงคุณมีผลไม้สด ซีเรียลแบบโฮลวีท หรือธัญพืช และนมสดหรือนมถั่วเหลืองก็เพียงพอแล้ว ซึ่งอาหารเหล่านี้คุณก็สามารถซื้อเก็บไว้รับประทานแบบสัปดาห์ต่อสัปดาห์ได้ แล้วก็อย่าอ้างว่าไม่มีเวลากินมื้อเช้าด้วยนะคะ เพราะการขาดมื้อเช้านี้ล่ะ คือสาเหตุของความอ้วนและความเสี่ยงภัยสุขภาพอีกเพียบเลย
 
          อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างนั้นก็ตามไปอ่านกันได้ที่ จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าไม่กินอาหารเช้า ? หรือถ้าอยากจะได้เมนูอาหารเช้าเพื่อสุขภาพแบบจัดเต็มก็ตามนี้เลยค่ะ

หลีกเลี่ยงอาหารในกลุ่มอาหารไดเอตทุกชนิด

          คุณอาจจะคิดว่าอาหารที่ติดฉลากว่า ไขมันต่ำ ไม่มีไขมัน หรือเติมสารให้ความหวานแทนน้ำตาล จะเป็นอาหารที่ดีกับสุขภาพ แต่จริง ๆ แล้วอาหารเหล่านั้นไม่ได้ใกล้เคียงกับการเป็นอาหารคลีนเลยล่ะ เพราะแม้ว่าจะลดปริมาณไขมันหรือน้ำตาลลง แต่ก็ต้องเติมสารเคมีต่าง ๆ เข้าไปเพื่อให้อาหารไม่เสียรสชาติไปจากเดิมมากนัก ซึ่งผิดจากจุดประสงค์ในการกินคลีนไปมากโขเลย กลับมารับประทานอาหารแบบเดิม ๆ ที่มีไขมันหรือน้ำตาลในปริมาณปกติดีกว่า ได้ประโยชน์กว่าเยอะลด ละ เลิก กาแฟ

          กาแฟช่วยทำให้สมองของเราตื่นตัวได้ แต่ก็ไม่ใช่เครื่องดื่มที่ควรไปข้องเกี่ยวหากคุณคิดจะกินคลีนจริง ๆ นั่นก็เป็นเพราะว่า กาแฟมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ อาจทำให้ร่างกายเกิดการขาดน้ำได้ และถ้าหากดื่มมากไปก็จะส่งผลเสียต่อตับ ทำให้ตับไม่สามารถขับของเสียได้ดีเท่าที่ควร แถมเพิ่มความเสี่ยงโรคภัยต่าง ๆ และทำให้อ้วนขึ้นได้อีกด้วย ลองค่อย ๆ ลดกาแฟลงแล้วเปลี่ยนมาดื่มชาร้อน ๆ ที่ดีกับสุขภาพ อย่างเช่น ชารากดอกแดนดิไลออน ชาโสม ชาอู่หลง ชาเขียว ชาสะระแหน่แทน หรือชาอื่น ๆ ตามชอบ นอกจากจะช่วยบำรุงสุขภาพแล้ว ยังทำให้คุณไม่เกิดภาวะขาดน้ำอีกด้วย

โบกมือลาอาหารฟาสต์ฟู้ด

          ความรวดเร็วและสะดวกเป็นจุดเด่นของอาหารฟาสต์ฟู้ด แต่ข้อเสียของอาหารประเภทนี้กลับมีเยอะกว่ามากเมื่อนำมาเทียบกัน ทั้งแป้งขาว น้ำตาล โดยเฉพาะไขมันตัวร้ายอย่างไขมันทรานส์ แค่เพียงคุณอยู่ให้ห่างจากอาหารฟาสต์ฟู้ดในทุกกรณี เท่านี้ก็เป็นการช่วยทำให้คุณกินคลีนได้มากขึ้นแล้วล่ะเลือกของว่างอย่างชาญฉลาด

          การกินคลีนไม่ได้แปลว่าคุณไม่สามารถกินของว่างได้ ตราบใดที่คุณเลือกของว่างคลีน ๆ มารับประทานอย่างพอเหมาะ คุณก็ไม่มีทางหลุดจากวิถีแห่งการกินคลีนอย่างแน่นอน ซึ่งของว่างคลีน ๆ ที่ดีกับสุขภาพก็ได้แก่บรรดาถั่วชนิดต่าง ๆ ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติ ไม่เติมเกลือ หรือเติมน้ำตาล ผลไม้สด หรือผลไม้อบแห้งที่ไม่มีการแต่งรสชาติ หรือถ้าใครชอบกินผักมากเป็นพิเศษ ก็อาจจะรับประทานพวกก้านผัก อาทิ ขึ้นฉ่ายฝรั่ง ก้านคะน้าต้ม แครอทต้ม มันฝรั่งต้ม แต่ก็รับประทานในปริมาณที่พอเหมาะนะคะ อย่าให้เยอะจนเกินไปเพราะอาจได้แคลอรีสูงเกินจำเป็น อยากรู้ว่าของว่างแบบไหนจะคลีนสมใจต้องมาดูตามนี้ค่ะ


รับประทานเป็นมื้อเล็ก วันละ 5-6 มื้อ

          การย่อยมื้ออาหารหลักลงจาก 3 มื้อแบบเต็มอิ่ม มาเป็น 5-6 มื้อต่อวันแบบเบา ๆ จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสามารถเผาผลาญได้ตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังช่วยลดความอยากอาหาร ทำให้ควบคุมปริมาณแคลอรีที่รับประทานเข้าไปต่อวันได้ดียิ่งขึ้น แต่ก็อย่าคิดว่าการรับประทานวันละ 5-6 มื้อย่อย ๆ นั้นจะทำให้คุณสามารถกินอะไรตามใจปากได้นะ ถ้าคิดจะกินคลีนก็อย่าหลุดคอนเซ็ปต์เด็ดขาด เลือกผักผลไม้สด และอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติมากเกินไป เลี่ยงการเติมสารสังเคราะห์ต่าง ๆ ลงในอาหารโดยสิ้นเชิง เท่านี้ก็เฮลธ์ตี้แล้วเพลา ๆ หน่อยกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

          เครื่องดื่มอีกชนิดที่ควรเลี่ยงก็คือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะทำให้คุณเกิดภาวะขาดน้ำ และรู้สึกอยากอาหารเพิ่มขึ้น แต่ก็ใช่ว่าจะดื่มไม่ได้เลยนะ แค่เพียงดื่มให้พอเหมาะ โดยผู้ชายไม่ควรเกินวันละ 2 แก้ว และผู้หญิงไม่ควรเกินวันละ 1 แก้ว ทั้งนี้ยังควรเลือกเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์น้อย หรือให้ดีก็เป็นไวน์แดงไปเลยก็ได้ เพราะการดื่มไวน์แดงวันละ 1 แก้วช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจได้ดีเยี่ยมสุด ๆ

รับประทานเนื้อสัตว์ที่เลี้ยงแบบตามธรรมชาติ

          การกินคลีนไม่ได้แปลว่าต้องกินแต่ผัก ผลไม้ เพราะเนื้อสัตว์ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรขาด แต่ควรเลือกเนื้อสัตว์แบบออแกนิกส์ เลี้ยงตามธรรมชาติและกินหญ้า เพราะเนื้อสัตว์เหล่านั้นจะมีไขมันน้อย รวมทั้งมีวิตามินและแร่ธาตุมากกว่าเนื้อสัตว์ที่เลี้ยงในโรงเรือนด้วยอาหาร สังเคราะห์ จะกินทั้งทีก็ต้องเลือกกันหน่อย จะได้ดีกับสุขภาพแบบสุดทาง


 
มีผักหรือผลไม้แช่แข็งติดตู้เย็นไว้เสมอ

          สำหรับคนที่กินอาหารคลีน แน่นอนว่าผักและผลไม้สดเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ฉะนั้นไม่ว่าคุณจะมีเวลาหรือไม่มีเวลาในการทำอาหาร คุณก็ควรจะมีผักหรือผลไม้แช่แข็งติดตู้เย็นไว้อยู่เสมอ เผื่อในกรณีที่คุณไม่สามารถหาผักรับประทานได้ คุณจะได้นำผักเหล่านั้นมาใช้ปรุงอาหารได้ในทันที ประหยัดเวลาในการออกไปหาซื้อ และยังได้สารอาหารครบถ้วนอีกด้วย

เตรียมอาหารทุกอย่างไว้ตั้งแต่วันหยุดสุดสัปดาห์

          สำหรับคนที่พอจะมีเวลาว่างในช่วงวันหยุด การกินคลีนของคุณตลอดสัปดาห์จะไม่มีทางสะดุดถ้าหากคุณเตรียมอาหารทุกอย่าง ไว้ให้เรียบร้อยตั้งแต่ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยให้สะดวกต่อการหยิบมาใช้มากที่สุด นอกจากจะทำให้คุณไม่เสียเวลาแล้ว คุณก็ยังจะได้กินอาหารคลีนจริง ๆ ตามที่คุณต้องการโดยไม่ต้องไปเสียเงินหารับประทานนอกบ้าน

          เคล็ดลับเหล่านี้ที่นำมาเสนอล้วนแต่เป็นวิธีที่ช่วยทำให้คุณมีสุขภาพที่ดี ขึ้นได้จากการเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ ไม่จำเป็นต้องกินคลีนอย่างเคร่งครัด แต่ถ้าเราแบ่งเวลาอันมีค่าของคุณมาใส่ใจอาหารที่กินสักนิด นั่นก็เรียกว่าเป็นหนึ่งในวิธีของการกินคลีนเพื่อสุขภาพแล้วล่ะค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก
naturallysavvy.com
organizeyourselfskinny.com
thehealthyapple.com 
childhoodnutrition.about.com


ร่วมแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
ข้อความ : emo1 emo2 emo3 emo4 emo5 emo6 emo7 emo8 emo9 emo10 emo11 emo12 emo13 emo14 emo15
emo16 emo17 emo18 emo19 emo20 emo21 emo22 emo23 emo24 emo25 emo26 emo27 emo28 emo29 emo30 emo31


- หากต้องการใส่รูปคลิกซ้ายที่รูปภาพได้เลย :)
- ขึ้นบรรทัดใหม่โดยการกด Enter จะทำให้ข้อความไม่ยาวจนเกินไป :)
บวกกันให้ด้วยนะ :
Security Code
 

คอมเม้นท์ทั้งหมด 1 คอมเม้นท์
ping ความเห็นที่ : 1 โพสต์เมื่อ : 07/07/2559 22:52  IP Address : 171.96.177xx
 
Photo

เราไปเจอเวปนึงที่ขายเกี่ยวกับอาหารเสริมลดน้ำหนักเลยโทรไปหาเจ้าของร้าน พี่เขาเลยให้คําปรึกษาแล้วก็บอกวิธีในการลดความอ้วนต่างๆด้วย เมื่อก่อนเราหนัก52 ตอนนี้ลดลงมาเหลือ 45ละ อิอิ เมื่อก่อนตอนอ้วนมีพุงนะเจอแต่เพื่อนผู้ชายที่มหาลัยล้อ อีขาใหญ่ อีอ้วน ตอนนี้มีแต่คนมาถามว่าไปทําอะไรมาตอนปิดเทอมสวยขึ้นเยอะเลย มีแต่คนมาจีบ ฮ่าฮ่า ซะใจมากมาย เมื่อก่อนก็เจอปัญหาเดียวกับทุกๆคนอ่ะค่ะ แต่ยังไงก็เป็นกําลังใจให้ทุกคนนะค่ะ สู้ๆ ^W^ V ออกกําลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลสุขภาพ ถ้าจะให้ดีทานอาหารเสริมด้วยก็ดีค่ะ เรากินตัว Happy Diet (HD) อ่ะคะ ถ้าสนใจอยากปรึกษาปัญหาเรื่องความอ้วนลองโทรไปหาพี่เขาที่เบอร์นี้ดูค่ะ 094-978-5141 ชื่อพี่นุ๊ค Line : Sheto
พี่เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญแล้วก็เป็นคนจําหน่ายอาหารเสริมเกี่ยวกับพวกลดน้ำหนัก ความงาม ด้วยอ่ะค่ะ อันนี้เวปพี่เขาค่ะ www.7dayssrim.com ขอบคุณบทความนี้ด้วยนะคะ ได้ความรู้เพิ่มเติมเยอะมากเลยค่า

ค้นหาข้อมูลสุขภาพ


หมวดหมู่
โพสต์ล่าสุด
เรื่องสุขภาพที่ต้องระวัง สำหรับผู้ที่สวมใส่ชุดสีดำในช่วงแดดร้อนจัด (ดู: 4,541)
เตรียมสุขภาพให้พร้อม ก่อนไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ (ดู: 2,943)
เจลลี่พระราชทานเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก อีกหนึ่งโครงการของพ่อหลวง ร.9 (ดู: 3,212)
สมุนไพรรักษาสิว สูตรลับหน้าใส (ดู: 3,004)
ประโยชน์ของเห็ด 7 ชนิด อาหารเพื่อสุขภาพ (ดู: 3,238)
ผักเบี้ยใหญ่ สรรพคุณผักพื้นบ้านของไทย (ดู: 2,838)
สรรพคุณของ ผักชี ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงฮิตกินผักชี (ดู: 2,831)
ผัก 5 ชนิดที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง (ดู: 3,260)
10 อาหารที่คนมักเขี่ยทิ้ง แต่มีประโยชน์มากมาย (ดู: 3,171)
กินอาหารตามธาตุ ปรับสมดุลร่างกาย (ดู: 3,087)
หลีกเลี่ยง 6 อาหารตัวการทำหน้าแก่ (ดู: 3,074)
มะม่วงหิมพานต์ชะลอวัย ต้านแก่ ป้องกันมะเร็ง (ดู: 3,057)
ผลไม้ 8 ชนิดช่วยต้านมะเร็งเต้านม (ดู: 2,665)
สุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รักษาอาการท้องผูก (ดู: 4,289)
สรรพคุณถั่งเช่าแก้นกเขาไม่ขันพร้อมต้านมะเร็ง (ดู: 3,914)
สัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก (ดู: 4,068)
อาหารลดน้ำหนัก อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง (ดู: 3,742)
ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ปลอดภัย (ดู: 3,434)
จิ๋มล็อกเกิดจากอะไร (ดู: 4,028)
เตือนภัยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเสี่ยง Toxic shock syndrome อาจถึงตาย ! (ดู: 3,689)
อาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร (ดู: 4,176)
เทคนิคกินอาหารคลีน (ดู: 4,250)
บัวหิมะ สรรพคุณรักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำหนักก็ดี (ดู: 4,244)
สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพจากทั่วโลก (ดู: 4,331)
อาหารอุดมไขมันดีเพื่อคนอยากผอม อาหารลดน้ำหนัก (ดู: 3,928)
อาหารโปรตีนสูงที่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก (ดู: 4,249)
ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ มาแรงปี 2015 (ดู: 4,003)
กินอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน (ดู: 3,920)
สุดยอดอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือด (ดู: 3,742)
เคล็ดลับการปรุงอาหารด้วยน้ำมันเพื่อสุขภาพ (ดู: 4,056)
www.HealthMee.com เว็บไซต์รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพไว้อย่างครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
สงวนลิขสิทธิ์ © 2554 HealthMee.com Copy Right 2011 เข้าสู่ระบบ
favoritesตั้งเป็นหน้าที่ชอบ (My Favorits)

เพิ่มลงในหน้าแรกตั้งเป็นหน้าแรก (My Homepage)