smithnjohn

ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ มาแรงปี 2015


อัพเดท 22 ธันวาคม 2558 10:23 - อ่าน 4,002 - หมวดหมู่ อาหารเพื่อสุขภาพ

++ แชร์ผ่าน Social Network ให้เพื่อนได้ดูด้วยคลิก ++

   ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ เช็กอีกทีส่งท้ายปี มาดูสิว่าซูเปอร์ฟู้ดใดฮอตฮิตติดลมบนกันบ้าง

          ถ้าจะว่ากันแล้วปีนี้เป็นอีกปีหนึ่งที่เทรนด์การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ นั้นมาแรงแบบสุด ๆ ที่เห็นกันได้ชัด ๆ ก็น่าจะเป็นการรับประทานอาหารคลีน ที่ฮอตฮิตกันเป็นพลุแตก เนื่องจากเป็นวิถีการรับประทานอาหารที่ดีกับสุขภาพ และยังมีเทรนด์อาหารดี ๆ อีกมากมายที่ได้รับความนิยมในปีนี้ แต่วันนี้เราจะเจาะลึกกันเข้าไปอีกหน่อย ลองไปดูกันสิว่าในปี 2015 นี้ มีอาหารเพื่อสุขภาพหรือที่เรียกว่าซูเปอร์ฟู้ดชนิดใดบ้างที่ได้รับความนิยม แบบถล่มทลาย จนกลายเป็นที่กล่าวขวัญว่าถ้าอยากมีสุขภาพดี อาหารเหล่านี้ต้องห้ามพลาด !

 

1. เมล็ดเจีย

    เริ่มต้นกันด้วยเจ้าเมล็ดพืชเล็ก ๆ ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารอย่างมหาศาล ทั้งดีในเรื่องของการบำรุงสุขภาพ แถมยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย เมล็ดเจีย กลายเป็นกระแสฮอตฮิตกันมาอย่างต่อเนื่องในเรื่องคุณค่าทางโภชนาการที่มีดี ทั้งไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ช่วยบำรุงหัวใจและสมอง และยังมีโปรตีนกับไฟเบอร์อีกเพียบ อีกทั้งยังสามารถนำไปรับประทานกับอาหารหรือเครื่องดื่มใดก็ได้ จึงไม่แปลกเลยที่เจ้าธัญพืชตัวเล็กนี้จะเข้าไปอยู่ในใจของคนรักสุขภาพได้ไม่ ยาก2. ต้นอ่อนทานตะวัน

    เมื่อก่อนถ้านึกถึงต้นอ่อนของพืชที่เราสามารถนำมารับประทานได้ ก็คงจะนึกถึงถั่วงอก แต่ใน พ.ศ. นี้ ก็คงต้องนึกถึงต้นอ่อนทานตะวัน เพราะคุณค่าทางโภชนาการที่อัดแน่นอยู่ในต้นเล็ก ๆ นี้ไม่ว่าจะเป็น ไฟเบอร์ โปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี โพแทสเซียม และไขมันชนิดที่ดีกับร่างกาย ช่วยป้องกันโรคได้หลากหลายชนิด ทั้งโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และช่วยลดน้ำหนักได้ และด้วยความที่หาซื้อได้ง่ายมากขึ้น แถมเพาะเลี้ยงเองก็ง่าย เจ้าต้นอ่อนของต้นดอกทานตะวันสุดสดใสจึงเลี้ยวเข้ามาเป็นซูเปอร์ฟู้ดขวัญใจ มหาชนค่ะ


 
3. น้ำมันมะพร้าว

    น้ำมันมะพร้าวได้รับความนิยมติดต่อกันมานานหลายปี ด้วยสรรพคุณที่มีกรดไขมันดี  และรับประทานได้ไม่ต้องกลัวอ้วน นอกจากนี้ยังมีกลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์ด้วย เลยทำให้น้ำมันมะพร้าวถูกนำมาใช้ในการปรุงอาหารกันมากขึ้น นี่ยังไม่รวมถึงคุณค่าของน้ำมันมะพร้าวในเรื่องความสวยความงามอีกนะ ขอบอกได้เลยว่าถ้าพูดถึงซูเปอร์ฟู้ดแล้วไม่มีน้ำมันมะพร้าวเนี่ยถือว่าตกเท รนด์สุด ๆ เลยล่ะ !

 

4. เคปกูสเบอรี่ (Cape gooseberry)

    ได้ยินชื่อนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นกันเท่าไร แต่ถ้าบอกว่าเจ้าผลไม้ชนิดนี้คือผลของต้นโทงเทงฝรั่งแล้วละก็ หลายคนก็น่าจะพอร้องอ๋อกันบ้าง ซึ่งผลไม้ชนิดนี้จัดเป็นพืชในตระกูลเดียวกับพริก มะเขือ มะเขือเทศ มันฝรั่ง ยาสูบ พิทูเนีย อุดมไปด้วยวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระแบบจัดเต็ม ป้องกันโรคไข้หวัด และโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้ อีกทั้งยังช่วยขับปัสสาวะ รักษาโรคเบาหวานได้อีก โอ้ย ! สรรพคุณดีมากมายจนนับไม่หวาดไม่ไหวแบบนี้ แล้วจะไม่ให้เป็นซูเปอร์ฟู้ดมาแรงได้ยังไงกัน

 
5. เม็ดแมงลัก

    สมุนไพรไทยที่ได้รับความนิยมกันมานาน ในปีนี้ก็ยังคงฮอตฮิตเช่นเดิม ด้วยเพราะประโยชน์ที่ช่วยในการลดน้ำหนักและช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ทำให้เราก็ยังได้เห็นคนส่วนใหญ่นำเม็ดแมงลักมาชงกับน้ำหวาน หรือใส่กับน้ำเต้าหู้ แม้แต่ในขนมไทยบางอย่างก็ยังได้เห็นเจ้าเม็ดแมงลักนี้ ของเขาดีจริงแบบนี้ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าควรหามารับประทานสุด ๆ เลยเนอะ

 

 6. คีนัว

    ในช่วงปีที่ผ่านมานี้อาหารที่ปราศจากโปรตีนกลูเตนได้รับความนิยมมากขึ้น คีนัวก็เป็นหนึ่งในอาหารไร้กลูเตนที่ได้รับความนิยม ด้วยความที่คีนัวมีคุณค่าทางอาหารสูงปรี๊ด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด สามารถทดแทนกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ดีกับสุขภาพหัวใจ แถมยังเป็นพืชตระกูลข้าวที่เหมาะสำหรับคนที่แพ้โปรตีนกลูเตนอีกด้วย ทราบแบบนี้แล้วหามาลองสักครั้งก็ดีเหมือนกันนะเนี่ย7. นมอัลมอนด์

    ปัจจุบันนี้มีคนแพ้โปรตีนจากนมวัวกันมากขึ้น ทำให้เครื่องดื่มนมที่ผลิตจากถั่ว เช่นถั่วเหลืองเป็นทางเลือกของคนกลุ่มนี้ แต่สำหรับในปีนี้คงต้องให้นมถั่วเหลืองเบี่ยงซ้ายให้นมอัลมอนด์เสียหน่อยค่ะ เพราะปีนี้เป็นปีที่นมอัลมอนด์มาแรงมาก ด้วยเพราะคุณค่าทางโภชนาการที่มีอย่างเพียบพร้อมและประโยชน์ในเรื่องการ บำรุงสุขภาพ อาทิ ควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และลดความเสี่ยงโรคหัวใจและโรคเบาหวานได้อีก รวมทั้งรสชาติก็ยังอร่อยดื่มง่าย แบบนี้ไม่ให้กลายเป็นเครื่องดื่มขวัญใจคนรักสุขภาพได้ยังไงล่ะจริงไหม ?


   
8. สาหร่ายพวงองุ่น

    แซงทางโค้งกันมาเลยก็ว่าได้กับสาหร่ายที่มีรูปร่างแปลกคล้ายกับพวงองุ่น ที่เต็มไปด้วยประโยชน์เพื่อสุขภาพ อุดมไปด้วยแร่ธาตุวิตามิน มีแคลอรีต่ำ โซเดียมก็ต่ำ แต่มีไฟเบอร์สูง ไม่เพียงเท่านั้น ยังเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง

    และที่ทำให้สาหร่ายพวงองุ่นนี้กลายเป็นที่นิยมกันก็เป็นเพราะว่าเจ้าสาหร่าย ชนิดนี้ถือเป็นอาหารที่ช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย ช่วยป้องกันท้องผูกก็เวิร์ก จะนำไปทำอาหารก็ทำได้หลากหลาย สรรพคุณเป๊ะสุด ๆ แบบนี้อยากลิ้มลองแล้วใช่ไหม งั้นลองไปดูเมนูอาหารจากสาหร่ายพวงองุ่นกัน
9. เห็ดออรินจิ

    พืชตระกูลเห็ดมีอยู่ด้วยกันหลากหลายชนิด แต่ที่ต้องยกให้เป็นพระเอกกันในปีนี้คงต้องเป็นเห็ดออรินจิที่อุดมไปด้วย โปรตีนมากมาย สามารถรับประทานแทนเนื้อสัตว์ได้ และด้วยปริมาณแคลอรีที่ไม่สูงนัก จึงกลายเป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพและคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ไม่เพียงเท่านั้นนะ ประโยชน์ในเรื่องการดูแลสุขภาพอย่างช่วยต้านมะเร็ง เพิ่มระดับฮีโมโกลบินในเลือด และช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ก็ยังเป็นจุดสนใจให้คนหันมารับประทานเจ้าเห็ดชนิดนี้มากขึ้น10. ชารอยบอส (Rooibos Tea)

    ชื่ออาจจะไม่คุ้นหูสักเท่าไร แต่เจ้าชาชนิดนี้ก็ได้รับความนิยมไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าชาชนิดอื่น ๆ เลยล่ะค่ะ เพราะไม่เพียงอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสรรพคุณเบื้องต้นของชาแล้ว แต่ยังช่วยในเรื่องของการต้านเชื้อแบคทีเรีย สร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยรักษาสิวและป้องกันผิวจากการติดเชื้อต่าง ๆ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ชารอยบอสจะกลายเป็นที่นิยมค่ะ

          คัดกันมาให้แบบเน้น ๆ เลยกับซูเปอร์ฟู้ดสุดเด็ดประจำปี 2015 แม้ว่าจะใกล้หมดปีเข้าไปทุกทีแล้ว แต่การดูแลสุขภาพก็คงยังต้องทำกันอย่างต่อเนื่อง ถ้าปีนี้ยังไม่ได้เริ่มและยังไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ลองหาซูเปอร์ฟู้ดเหล่านี้มารับประทานก่อนได้ จะได้สุขภาพดีรับปีใหม่ไปพร้อม ๆ กันค่ะ


ร่วมแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
ข้อความ : emo1 emo2 emo3 emo4 emo5 emo6 emo7 emo8 emo9 emo10 emo11 emo12 emo13 emo14 emo15
emo16 emo17 emo18 emo19 emo20 emo21 emo22 emo23 emo24 emo25 emo26 emo27 emo28 emo29 emo30 emo31


- หากต้องการใส่รูปคลิกซ้ายที่รูปภาพได้เลย :)
- ขึ้นบรรทัดใหม่โดยการกด Enter จะทำให้ข้อความไม่ยาวจนเกินไป :)
บวกกันให้ด้วยนะ :
Security Code
 

คอมเม้นท์ทั้งหมด 1 คอมเม้นท์
ping ความเห็นที่ : 1 โพสต์เมื่อ : 07/07/2559 22:53  IP Address : 171.96.177xx
 
Photo

เราไปเจอเวปนึงที่ขายเกี่ยวกับอาหารเสริมลดน้ำหนักเลยโทรไปหาเจ้าของร้าน พี่เขาเลยให้คําปรึกษาแล้วก็บอกวิธีในการลดความอ้วนต่างๆด้วย เมื่อก่อนเราหนัก52 ตอนนี้ลดลงมาเหลือ 45ละ อิอิ เมื่อก่อนตอนอ้วนมีพุงนะเจอแต่เพื่อนผู้ชายที่มหาลัยล้อ อีขาใหญ่ อีอ้วน ตอนนี้มีแต่คนมาถามว่าไปทําอะไรมาตอนปิดเทอมสวยขึ้นเยอะเลย มีแต่คนมาจีบ ฮ่าฮ่า ซะใจมากมาย เมื่อก่อนก็เจอปัญหาเดียวกับทุกๆคนอ่ะค่ะ แต่ยังไงก็เป็นกําลังใจให้ทุกคนนะค่ะ สู้ๆ ^W^ V ออกกําลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลสุขภาพ ถ้าจะให้ดีทานอาหารเสริมด้วยก็ดีค่ะ เรากินตัว Happy Diet (HD) อ่ะคะ ถ้าสนใจอยากปรึกษาปัญหาเรื่องความอ้วนลองโทรไปหาพี่เขาที่เบอร์นี้ดูค่ะ 094-978-5141 ชื่อพี่นุ๊ค Line : Sheto
พี่เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญแล้วก็เป็นคนจําหน่ายอาหารเสริมเกี่ยวกับพวกลดน้ำหนัก ความงาม ด้วยอ่ะค่ะ อันนี้เวปพี่เขาค่ะ www.7dayssrim.com ขอบคุณบทความนี้ด้วยนะคะ ได้ความรู้เพิ่มเติมเยอะมากเลยค่า

ค้นหาข้อมูลสุขภาพ


หมวดหมู่
โพสต์ล่าสุด
เรื่องสุขภาพที่ต้องระวัง สำหรับผู้ที่สวมใส่ชุดสีดำในช่วงแดดร้อนจัด (ดู: 4,541)
เตรียมสุขภาพให้พร้อม ก่อนไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ (ดู: 2,943)
เจลลี่พระราชทานเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก อีกหนึ่งโครงการของพ่อหลวง ร.9 (ดู: 3,212)
สมุนไพรรักษาสิว สูตรลับหน้าใส (ดู: 3,004)
ประโยชน์ของเห็ด 7 ชนิด อาหารเพื่อสุขภาพ (ดู: 3,238)
ผักเบี้ยใหญ่ สรรพคุณผักพื้นบ้านของไทย (ดู: 2,838)
สรรพคุณของ ผักชี ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงฮิตกินผักชี (ดู: 2,831)
ผัก 5 ชนิดที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง (ดู: 3,260)
10 อาหารที่คนมักเขี่ยทิ้ง แต่มีประโยชน์มากมาย (ดู: 3,171)
กินอาหารตามธาตุ ปรับสมดุลร่างกาย (ดู: 3,087)
หลีกเลี่ยง 6 อาหารตัวการทำหน้าแก่ (ดู: 3,074)
มะม่วงหิมพานต์ชะลอวัย ต้านแก่ ป้องกันมะเร็ง (ดู: 3,057)
ผลไม้ 8 ชนิดช่วยต้านมะเร็งเต้านม (ดู: 2,665)
สุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รักษาอาการท้องผูก (ดู: 4,289)
สรรพคุณถั่งเช่าแก้นกเขาไม่ขันพร้อมต้านมะเร็ง (ดู: 3,914)
สัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก (ดู: 4,068)
อาหารลดน้ำหนัก อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง (ดู: 3,742)
ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ปลอดภัย (ดู: 3,434)
จิ๋มล็อกเกิดจากอะไร (ดู: 4,028)
เตือนภัยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเสี่ยง Toxic shock syndrome อาจถึงตาย ! (ดู: 3,689)
อาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร (ดู: 4,176)
เทคนิคกินอาหารคลีน (ดู: 4,249)
บัวหิมะ สรรพคุณรักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำหนักก็ดี (ดู: 4,244)
สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพจากทั่วโลก (ดู: 4,331)
อาหารอุดมไขมันดีเพื่อคนอยากผอม อาหารลดน้ำหนัก (ดู: 3,928)
อาหารโปรตีนสูงที่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก (ดู: 4,249)
ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ มาแรงปี 2015 (ดู: 4,003)
กินอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน (ดู: 3,919)
สุดยอดอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือด (ดู: 3,741)
เคล็ดลับการปรุงอาหารด้วยน้ำมันเพื่อสุขภาพ (ดู: 4,055)
www.HealthMee.com เว็บไซต์รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพไว้อย่างครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
สงวนลิขสิทธิ์ © 2554 HealthMee.com Copy Right 2011 เข้าสู่ระบบ
favoritesตั้งเป็นหน้าที่ชอบ (My Favorits)

เพิ่มลงในหน้าแรกตั้งเป็นหน้าแรก (My Homepage)