smithnjohn

กินอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน


อัพเดท 22 ธันวาคม 2558 10:21 - อ่าน 3,919 - หมวดหมู่ อาหารเพื่อสุขภาพ

++ แชร์ผ่าน Social Network ให้เพื่อนได้ดูด้วยคลิก ++   กินอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน เสริมสุขภาพคุณสาว ๆ ให้ฟิต อาการปวดประจำเดือน ไม่ถามหา ต้องจัดอาหารเหล่านี้ให้เต็มแม็กซ์ !

          ประจำเดือน เรื่องที่คุณสาว ๆ เท่านั้นที่เข้าใจดีที่สุด แต่ก็ยังคงมีคุณผู้หญิงอีกไม่น้อยที่สงสัยว่า เวลาเป็นประจำเดือน ห้ามกินอะไร หรือควรจะกินอะไรเพื่อเลี่ยงอาการปวดประจำเดือน อารมณ์เหวี่ยง วีน หรือแม้แต่ความอ่อนเพลีย ถ้าอย่างนั้นลองมาทำความเข้าใจกันเสียหน่อยว่าอาหารชนิดใดที่ควรกินในช่วงมี ประจำเดือน และอาหารเหล่านี้ดีกับสุขภาพผู้หญิงในช่วงวันนั้นของเดือนอย่างไรบ้างน้ำ

          ภาวะขาดน้ำเป็นสิ่งที่คุณสาว ๆ พบได้ในช่วงเป็นประจำเดือน เพราะในช่วงนี้คุณสาว ๆ จะสูญเสียเลือดบางส่วนไป การดื่มน้ำทดแทนจึงเป็นเรื่องสำคัญ และแม้ว่าการดื่มเครื่องดื่มอื่น ๆ จะช่วยเติมน้ำในร่างกายได้ แต่ยังไงน้ำเปล่าก็ดีที่สุดค่ะผักใบเขียว

          ในช่วงเป็นประจำเดือน ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่ร่างกายของคุณผู้หญิงต้องการเป็นอย่างมาก แถมยังเป็นช่วงที่ท้องผูกได้ง่ายอีกด้วย และเจ้าผักใบเขียวนี่ล่ะค่ะ คือพระเอกตัวจริง เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย แถมยังมีธาตุเหล็กและวิตามินบีสูง ช่วยควบคุมรอบประจำเดือนให้เป็นปกติ โดยผักใบเขียวที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดก็คือ ผักคะน้า บรอกโคลี ผักโขม เป็นต้น แต่ก็อย่ากินเยอะเกินไปนะคะ เพราะผักบางชนิด กินมาก ๆ ก็ทำให้ท้องอืดได้เหมือนกัน


 
ช็อกโกแลต

          ช็อกโกแลต เป็นอาหารที่อุดมด้วยแมกนีเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นกับรอบประจำเดือนของผู้หญิง ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนของคุณสาว ๆ ได้เป็นอย่างดี ขณะที่สารต้านอนุมูลอิสระในช็อกโกแลตก็ยังเข้าไปช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนเซโร โทนิน (Serotonin) ฮอร์โมนที่ทำให้คุณรู้สึกอารมณ์ดี ลดอาการเหวี่ยงวีนในช่วงเป็นประจำเดือน ทั้งนี้ควรเน้นรับประทานดาร์กช็อกโกแลตจะดีกว่า เลี่ยงแบบที่มีน้ำตาลสูง ๆ จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องความอ้วนค่ะ


 
ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืช

          สาว ๆ หลายคนเวลามีประจำเดือนก็มักจะกินจุบจิบมากขึ้นกว่าปกติ ลองเปลี่ยนจากขนมขบเคี้ยวมารับประทานบรรดาถั่วเปลือกแข็งหรือเมล็ดพืชต่าง ๆ เป็นขนมแทนในช่วงมีประจำเดือนก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่เลว เพราะถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืชต่าง ๆ นั้นอุดมไปด้วยสารอาหารแบบจัดเต็ม รับประทานสักคราวละ 1 กำมือ ก็เพียงพอ และควรเลี่ยงถั่วอบเกลือ หรือเคลือบน้ำตาล เพราะจะยิ่งทำให้อ้วนได้ง่ายขึ้นธัญพืช

          ธัญพืชประกอบไปด้วยไฟเบอร์ในปริมาณสูง ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ และด้วยเพราะมีไฟเบอร์สูงนี่ล่ะค่ะที่จะช่วยให้คุณสาว ๆ อยู่ท้องได้นานขึ้น ไม่หิวง่าย ๆ ลดการกินจุบจิบในช่วงวันนั้นของเดือนได้อีก ดีสองต่อแบบนี้มีติดบ้านไว้สักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นข้าวโอ๊ต คีนัว ข้าวบาร์เลย์ หรือจะเป็นขนมปังแบบโฮลเกรนก็ดีไม่ใช่น้อยเลยล่ะ


 
กล้วย

          กล้วยมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น อีกทั้งน้ำตาลในกล้วยก็ยังช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้คุณสาว ๆ ไม่หงุดหงิดง่าย ขณะที่โพแทสเซียมและวิตามินบี 6 ที่อยู่ในกล้วยก็ยังช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความอ่อนเพลียได้ นอกจากนี้กล้วยยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้อยู่ท้องและช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ดี


 
ชาร้อน

          จะมีอะไรดีไปกว่าการได้จิบชาร้อน ๆ ในช่วงเป็นประจำเดือนอีกล่ะ เพราะนอกจากจะบรรเทาอาการปวดประจำเดือนแล้ว ยังช่วยให้ผ่อนคลายยิ่งขึ้น ลดอาการเหวี่ยงวีน แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลี่ยงชาที่มีคาเฟอีนนะ เพราะคาเฟอีนไม่ค่อยจะดีกับคุณผู้หญิงในช่วงนี้  ลองหันมาดื่มชาสมุนไพรอย่างชาคาโมมายล์ หรือชาขิงกันดีกว่าเนอะเนื้อแดง

          ช่วงมีประจำเดือน เป็นช่วงที่ร่างกายของผู้หญิงจะดึงธาตุเหล็กที่สะสมอยู่ในร่างกายมาใช้ มากกว่าปกติ ทำให้เราต้องรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กให้เพียงพอต่อร่างกาย เพราะการขาดธาตุเหล็กจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ดังนั้นเนื้อแดงจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็ก อย่างเพียงพอ แต่ก็อย่าเผลอรับประทานเนื้อสัตว์ติดมันนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นจะยิ่งทำให้อาการในช่วงมีประจำเดือนของคุณสาว ๆ แย่ลง เลือกเนื้อสัตว์ไขมันน้อย และรับประทานคู่กับสลัดผักใบเขียวกันดีกว่า ได้ประโยชน์หลายต่อเลยค่ะเนื้อปลาที่มีกรดไขมันสูง

          กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่อยู่ในปลาทะเลอย่างปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาเทราต์ ปลาแมคเคอเรล และปลาเฮอร์ริง ล้วนดีต่อสุขภาพของคุณผู้หญิงในทุก ๆ ทาง โดยเฉพาะในช่วงวันนั้นของเดือน เพราะเจ้าไขมันชนิดนี้สามารถช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลดการเกิดตะคริว และยังช่วยบำรุงสุขภาพไปพร้อม ๆ กัน ของดีแบบนี้คุณผู้หญิงต้องรีบจัดเลยผลไม้

          คุณประโยชน์ของผลไม้หลากชนิดสามารถช่วยบรรเทาอาการในช่วงมีประจำเดือนไม่ว่า จะเป็นอาการปวดท้อง หรืออารมณ์เหวี่ยงวีนได้โดยไม่ต้องไปพึ่งยาหรืออาหารเสริมใด ๆ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีวิตามินซี หรือสารต้านอนุมูลอิสระมาก ๆ สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ และน้ำตาลจากผลไม้ก็จะเข้าไปเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ลดความอ่อนเพลียที่เกิดจากการขาดน้ำตาล ขณะที่ไฟเบอร์ในผลไม้ก็ยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายอีก ซึ่งผลไม้ที่ขอแนะนำว่าดีจริงเหมาะกับสาว ๆ ช่วงมีประจำเดือนก็ได้แก่ แอปเปิล ผลไม้ตระกูลเบอร์รี แตงโม ลูกพลับ และลูกฟิกค่ะ

          การเลือกรับประทานอาหารที่ดี ก็ช่วยให้อาการในช่วงมีประจำเดือนหมดไปได้ อีกทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพคุณสาว ๆ ให้แข็งแรง และถ้ายิ่งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ร่วมกับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ต่อให้เป็นช่วงวันนั้นของเดือน คุณสาว ๆ ก็ไม่มีหวั่นแน่นอน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thehealthsite.com
allwomenstalk.com
healthyeating.sfgate.com
sheknows.com


ร่วมแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
ข้อความ : emo1 emo2 emo3 emo4 emo5 emo6 emo7 emo8 emo9 emo10 emo11 emo12 emo13 emo14 emo15
emo16 emo17 emo18 emo19 emo20 emo21 emo22 emo23 emo24 emo25 emo26 emo27 emo28 emo29 emo30 emo31


- หากต้องการใส่รูปคลิกซ้ายที่รูปภาพได้เลย :)
- ขึ้นบรรทัดใหม่โดยการกด Enter จะทำให้ข้อความไม่ยาวจนเกินไป :)
บวกกันให้ด้วยนะ :
Security Code
 

คอมเม้นท์ทั้งหมด 1 คอมเม้นท์
ping ความเห็นที่ : 1 โพสต์เมื่อ : 07/07/2559 22:54  IP Address : 171.96.177xx
 
Photo

เราไปเจอเวปนึงที่ขายเกี่ยวกับอาหารเสริมลดน้ำหนักเลยโทรไปหาเจ้าของร้าน พี่เขาเลยให้คําปรึกษาแล้วก็บอกวิธีในการลดความอ้วนต่างๆด้วย เมื่อก่อนเราหนัก52 ตอนนี้ลดลงมาเหลือ 45ละ อิอิ เมื่อก่อนตอนอ้วนมีพุงนะเจอแต่เพื่อนผู้ชายที่มหาลัยล้อ อีขาใหญ่ อีอ้วน ตอนนี้มีแต่คนมาถามว่าไปทําอะไรมาตอนปิดเทอมสวยขึ้นเยอะเลย มีแต่คนมาจีบ ฮ่าฮ่า ซะใจมากมาย เมื่อก่อนก็เจอปัญหาเดียวกับทุกๆคนอ่ะค่ะ แต่ยังไงก็เป็นกําลังใจให้ทุกคนนะค่ะ สู้ๆ ^W^ V ออกกําลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลสุขภาพ ถ้าจะให้ดีทานอาหารเสริมด้วยก็ดีค่ะ เรากินตัว Happy Diet (HD) อ่ะคะ ถ้าสนใจอยากปรึกษาปัญหาเรื่องความอ้วนลองโทรไปหาพี่เขาที่เบอร์นี้ดูค่ะ 094-978-5141 ชื่อพี่นุ๊ค Line : Sheto
พี่เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญแล้วก็เป็นคนจําหน่ายอาหารเสริมเกี่ยวกับพวกลดน้ำหนัก ความงาม ด้วยอ่ะค่ะ อันนี้เวปพี่เขาค่ะ www.7dayssrim.com ขอบคุณบทความนี้ด้วยนะคะ ได้ความรู้เพิ่มเติมเยอะมากเลยค่า

ค้นหาข้อมูลสุขภาพ


หมวดหมู่
โพสต์ล่าสุด
เรื่องสุขภาพที่ต้องระวัง สำหรับผู้ที่สวมใส่ชุดสีดำในช่วงแดดร้อนจัด (ดู: 4,541)
เตรียมสุขภาพให้พร้อม ก่อนไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ (ดู: 2,943)
เจลลี่พระราชทานเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก อีกหนึ่งโครงการของพ่อหลวง ร.9 (ดู: 3,212)
สมุนไพรรักษาสิว สูตรลับหน้าใส (ดู: 3,004)
ประโยชน์ของเห็ด 7 ชนิด อาหารเพื่อสุขภาพ (ดู: 3,238)
ผักเบี้ยใหญ่ สรรพคุณผักพื้นบ้านของไทย (ดู: 2,838)
สรรพคุณของ ผักชี ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงฮิตกินผักชี (ดู: 2,831)
ผัก 5 ชนิดที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง (ดู: 3,260)
10 อาหารที่คนมักเขี่ยทิ้ง แต่มีประโยชน์มากมาย (ดู: 3,171)
กินอาหารตามธาตุ ปรับสมดุลร่างกาย (ดู: 3,087)
หลีกเลี่ยง 6 อาหารตัวการทำหน้าแก่ (ดู: 3,074)
มะม่วงหิมพานต์ชะลอวัย ต้านแก่ ป้องกันมะเร็ง (ดู: 3,057)
ผลไม้ 8 ชนิดช่วยต้านมะเร็งเต้านม (ดู: 2,665)
สุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รักษาอาการท้องผูก (ดู: 4,289)
สรรพคุณถั่งเช่าแก้นกเขาไม่ขันพร้อมต้านมะเร็ง (ดู: 3,914)
สัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก (ดู: 4,068)
อาหารลดน้ำหนัก อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง (ดู: 3,742)
ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ปลอดภัย (ดู: 3,434)
จิ๋มล็อกเกิดจากอะไร (ดู: 4,028)
เตือนภัยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเสี่ยง Toxic shock syndrome อาจถึงตาย ! (ดู: 3,689)
อาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร (ดู: 4,176)
เทคนิคกินอาหารคลีน (ดู: 4,249)
บัวหิมะ สรรพคุณรักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำหนักก็ดี (ดู: 4,244)
สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพจากทั่วโลก (ดู: 4,331)
อาหารอุดมไขมันดีเพื่อคนอยากผอม อาหารลดน้ำหนัก (ดู: 3,928)
อาหารโปรตีนสูงที่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก (ดู: 4,249)
ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ มาแรงปี 2015 (ดู: 4,003)
กินอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน (ดู: 3,920)
สุดยอดอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือด (ดู: 3,741)
เคล็ดลับการปรุงอาหารด้วยน้ำมันเพื่อสุขภาพ (ดู: 4,056)
www.HealthMee.com เว็บไซต์รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพไว้อย่างครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
สงวนลิขสิทธิ์ © 2554 HealthMee.com Copy Right 2011 เข้าสู่ระบบ
favoritesตั้งเป็นหน้าที่ชอบ (My Favorits)

เพิ่มลงในหน้าแรกตั้งเป็นหน้าแรก (My Homepage)