smithnjohn

ของว่างเจเพื่อสุขภาพ


อัพเดท 15 ตุลาคม 2558 10:46 - อ่าน 1,444 - หมวดหมู่ อาหารเพื่อสุขภาพ

++ แชร์ผ่าน Social Network ให้เพื่อนได้ดูด้วยคลิก ++

       กินเจ เทศกาลบุญที่ละเว้นการกินเนื้อสัตว์ กินแต่ผักอาจไม่อยู่ท้องทำให้หิวบ่อย งั้นลองเสริมด้วยของว่างเจเหล่านี้สิ

          เทศกาล กินเจ ถือเป็นเทศกาลที่มีคนนิยมเข้าร่วมเป็นอย่างมากเพราะนอกจากจะเป็นเทศกาลบุญ ที่ละเว้นการกินเนื้อสัตว์แล้ว ก็ยังเป็นเทศกาลที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนหันมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้นกว่าปกติ แต่ปัญหาใหญ่ที่ทำให้หลาย ๆ คนเกิดเผลอไปรับประทานอาหารที่ไม่ได้เป็นอาหารเจในช่วงที่กินเจ หรือที่เรียกว่า "เจแตก" นั่นก็คือความหิวนี่ล่ะค่ะ เพราะว่าในช่วงเทศกาลกินเจนั้นการรับประทานผัก ผลไม้ หรือโปรตีนจำพวกถั่วต่าง ๆ ก็ดูเหมือนจะไม่อยู่ท้องเท่ากับการรับประทานเนื้อสัตว์ ดังนั้นเวลาที่หิวก็ต้องมองหาอะไรมาเติมท้องให้อิ่ม
 
          วันนี้เราก็เลยหยิบเอาอาหารว่างดี ๆ ที่คอนเฟิร์มว่าดีกับสุขภาพ แถมยังเป็นอาหารเจ มาให้ได้ไปลองหามารับประทานกัน จะได้ไม่เผลอหยิบอะไรที่ไม่ใช่อาหารเจเข้าปากตอนที่กำลังหิวหน้ามืด1. เบเกอรี่เจ

          เบ เกอรี่เป็นของว่างที่หารับประทานได้ง่ายในช่วงเทศกาลกินเจ เนื่องจากบรรดาร้านเบเกอรี่ต่าง ๆ จะทำขนมปัง ขนมเค้ก คุ้กกี้ หรือพายที่เป็นของเจออกมาให้เลือกเพียบ แต่ถ้าหากกลัวอ้วนละก็ ลองเลือกรับประทานเบเกอรี่เจที่ทำมาจากโฮลวีท โฮลเกรน ซึ่งจะช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้นเนื่องจากบรรดาธัญพืชต่าง ๆ นั้นมีไฟเบอร์สูง ส่วนถ้าใครไม่อยากจะไปซื้อขนมปังเจตามร้านจะทำเองรับประทานเองก็สามารถทำได้ เหมือนกัน ลองไปดูสูตรกันเลย 
2. น้ำเต้าหู้

          เครื่องดื่มง่าย ๆ สุดเบสิกสำหรับเทศกาลกินเจ เมื่อนึกถึงเครื่องดื่มร้อน ๆ ทีไร เจ้าน้ำเต้าหู้ก็จะเข้ามาเป็นที่หนึ่งในใจเสมอ เพราะดื่มง่ายแถมได้โปรตีนจากถั่วเหลืองกันไปเต็ม ๆ ยิ่งถ้าหากเป็นน้ำเต้าหู้งาดำ ก็จะยิ่งได้แคลเซียมเพิ่มอีก และถ้าคิดว่าดื่มน้ำเต้าหู้จะไม่อยู่ท้อง ก็เติมเครื่องอย่างพวกเม็ดสาคู ถั่วแดง ถั่วเหลือง เม็ดแมงลัก หรือวุ้นลงไปด้วย รับรองอิ่มท้องได้ประโยชน์สมใจ

 
3. บัวลอยงาดำ

          บัว ลอยงาดำ ของว่างร้อน ๆ ที่รับประทานแล้วได้ประโยชน์กันไปเพียบ ไม่ว่าจะเป็นไส้งาดำ ที่เปี่ยมด้วยแคลเซียมบำรุงกระดูก หรือน้ำขิงร้อน ๆ ที่ไว้รับประทานคู่กับบัวลอย ที่ช่วยให้ชุ่มคอ ใครเจ็บคอรับประทานเข้าไปก็น่าจะดีเลยเชียวล่ะ แต่ก็ต้องเลือกดี ๆ นะเพราะบางร้านอาจจะไม่ได้ใช้ส่วนผสมที่เป็นเจทั้งหมด เลือกซื้อร้านที่มีธงเจติดจะดีที่สุด แต่ถ้าไม่อยากไปซื้อจะทำรับประทานเองก็ได้เหมือนกัน ทำไม่ยากอีกด้วย


 
4. น้ำนมข้าวโพดเจ

          น้ำนมข้าวโพดถือเป็นอีกเครื่องดื่มหนึ่งที่น่าสนใจในช่วงเทศกาลกินเจ เพราะดื่มง่าย อีกทั้งข้าวโพดยังมีคุณค่าทางอาหารสูง มีทั้งวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 เบต้าแคโรทีน นอกจากนี้ยังย่อยง่ายและมีกลิ่นหอม แต่ก็เลือกดี ๆ นะ เพราะบางร้านอาจจะใช้นมวัวเป็นส่วนผสมให้เข้มข้นมากขึ้นค่ะ ดังนั้นเราควรเลือกที่ใช้นมถั่วเหลืองผสม หรือไม่เติมอย่างอื่นเลยจะดีที่สุด5. ถั่วและธัญพืชต่าง ๆ

          บรรดา ถั่วอบแห้ง หรือถั่วคั่วต่าง ๆ ก็ล้วนแต่เป็นอาหารเจทั้งนั้น สามารถรับประทานได้แบบเพลิน ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง ถั่วเหลือง หรือถั่วเปลือกแข็งอย่างอัลมอนด์ แมคคาเดีย ถั่วปากอ้า หรือถั่วพิตาซิโอ้ ถั่วเหล่านี้ต่างก็มีโปรตีนในปริมาณสูง อีกทั้งยังมีไขมันที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวันหรือธัญพืชชนิดอื่น ๆ ก็สามารถนำมารับประทานได้เช่นกันนะ แต่ก็เลี่ยงถั่วและธัญพืชที่คั่วเกลือดีกว่า เพราะโซเดียมสูงเกินไปก็ไม่ดีเหมือนกันค่ะ6. น้ำผัก-ผลไม้

          ใครที่อยากจะให้เฮลธ์ตี้แบบสุด ๆ ในช่วงเทศกาลกินเจก็ขอแนะนำน้ำผัก-ผลไม้เลยค่ะ ซึ่งก็มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบปั่น แบบคั้น หรือแบบสกัด แต่ถ้าอยากจะให้อิ่มท้องด้วยแนะนำให้รับประทานเป็นแบบปั่นดีกว่า เพราะจะได้กากใยจากผักและผลไม้ด้วย นอกจากนี้ก็อาจจะเติมบรรดาถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลือง หรือถั่วดำที่ต้มสุกลงไปเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางอาหารได้อีกต่างหาก แต่ก็ควรระวังอย่าเผลอเอาบรรดาผักที่มีกลิ่นฉุนซึ่งเป็นผักต้องห้ามในเทศกาล กินเจมาปั่นรวมกับผักผลไม้ชนิดอื่น ๆ ล่ะ ไม่อยากนั้นเจแตกไม่รู้ด้วยนะ7. ผลไม้อบแห้ง


          ผม ไม้อบแห้ง เป็นของว่างที่หารับประทานได้ง่ายสุด ๆ เพราะเชื่อว่าหลาย ๆ บ้านน่าจะมีติดบ้านกันไว้เวลาเผื่ออยากกินเปรี้ยวกินหวานกันอยู่แล้ว ซึ่งผลไม้อบแห้งก็มีหลากหลายชนิดให้เลือกรับประทานกัน แต่ก็มีข้อควรระวังคือผลไม้อบแห้งพวกนี้จะมีน้ำตาลสูง รับประทานมาก ๆ ก็ระวังจะอ้วนนะคะ


 
8. เต้าฮวย

          เต้าฮวย ของว่างร้อน ๆ ที่เนื้อแป้งนุ่ม ๆ และปาท่องโก๋ตัวเล็กกรอบ ๆ รับประทานคู่กับน้ำขิง แค่ได้กลิ่นของขิงก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้เยอะเลยเชียวล่ะ รับประโยชน์จากน้ำขิงร้อน ๆ ที่ช่วยลดการอักเสบ แก้เจ็บคอ และประโยชน์จากถั่วเหลืองที่มาจากแป้งนุ่ม ๆ ที่มีโปรตีนด้วย ดีสองเด้งแบบนี้ก็น่าลองไม่น้อยเลย


 
9. เต้าทึงร้อน-เย็น

          เม็ด แปะก๊วย พุทราจีน ถั่วทองซีก รากบัว เม็ดบัว ถั่วแดง ลูกเดือย ล้วนแต่เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้น ช่วยบำรุงร่างกาย แก้ร้อนใน และบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี และถ้ายิ่งรับประทานคู่กับน้ำเชื่อมที่ทำจากลำไยด้วย ก็ถือเป็นของว่างที่ได้ทั้งอิ่มท้องและคลายร้อนเวลาเหนื่อย ๆ ได้เลยล่ะ

          ได้ ไอเดียของว่างในช่วงเทศกาลเจกันไปแล้วคราวนี้ก็อย่าเผลอไปรับประทานอาหาร อื่น ๆ ให้หลุดเจเชียว แต่ทางที่ดีควรรับประทานอาหารในมื้อหลักให้อิ่มไปเลยจะดีกว่าเพราะถ้ามานั่ง กินจุบจิบ เผลอ ๆ จะอ้วนเอาได้


ร่วมแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
ข้อความ : emo1 emo2 emo3 emo4 emo5 emo6 emo7 emo8 emo9 emo10 emo11 emo12 emo13 emo14 emo15
emo16 emo17 emo18 emo19 emo20 emo21 emo22 emo23 emo24 emo25 emo26 emo27 emo28 emo29 emo30 emo31


- หากต้องการใส่รูปคลิกซ้ายที่รูปภาพได้เลย :)
- ขึ้นบรรทัดใหม่โดยการกด Enter จะทำให้ข้อความไม่ยาวจนเกินไป :)
บวกกันให้ด้วยนะ :
Security Code
 

คอมเม้นท์ทั้งหมด 1 คอมเม้นท์
ping ความเห็นที่ : 1 โพสต์เมื่อ : 11/07/2559 21:47  IP Address : 171.96.177xx
 
Photo

เราไปเจอเวปนึงที่ขายเกี่ยวกับอาหารเสริมลดน้ำหนักเลยโทรไปหาเจ้าของร้าน พี่เขาเลยให้คําปรึกษาแล้วก็บอกวิธีในการลดความอ้วนต่างๆด้วย เมื่อก่อนเราหนัก52 ตอนนี้ลดลงมาเหลือ 45ละ อิอิ เมื่อก่อนตอนอ้วนมีพุงนะเจอแต่เพื่อนผู้ชายที่มหาลัยล้อ อีขาใหญ่ อีอ้วน ตอนนี้มีแต่คนมาถามว่าไปทําอะไรมาตอนปิดเทอมสวยขึ้นเยอะเลย มีแต่คนมาจีบ ฮ่าฮ่า ซะใจมากมาย เมื่อก่อนก็เจอปัญหาเดียวกับทุกๆคนอ่ะค่ะ แต่ยังไงก็เป็นกําลังใจให้ทุกคนนะค่ะ สู้ๆ ^W^ V ออกกําลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลสุขภาพ ถ้าจะให้ดีทานอาหารเสริมด้วยก็ดีค่ะ เรากินตัว Happy Diet (HD) อ่ะคะ ถ้าสนใจอยากปรึกษาปัญหาเรื่องความอ้วนลองโทรไปหาพี่เขาที่เบอร์นี้ดูค่ะ 094-978-5141 ชื่อพี่นุ๊ค Line : Sheto
พี่เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญแล้วก็เป็นคนจําหน่ายอาหารเสริมเกี่ยวกับพวกลดน้ำหนัก ความงาม ด้วยอ่ะค่ะ อันนี้เวปพี่เขาค่ะ www.7dayssrim.com ขอบคุณบทความนี้ด้วยนะคะ ได้ความรู้เพิ่มเติมเยอะมากเลยค่า

ค้นหาข้อมูลสุขภาพ


หมวดหมู่
โพสต์ล่าสุด
เรื่องสุขภาพที่ต้องระวัง สำหรับผู้ที่สวมใส่ชุดสีดำในช่วงแดดร้อนจัด (ดู: 4,555)
เตรียมสุขภาพให้พร้อม ก่อนไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ (ดู: 2,954)
เจลลี่พระราชทานเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก อีกหนึ่งโครงการของพ่อหลวง ร.9 (ดู: 3,235)
สมุนไพรรักษาสิว สูตรลับหน้าใส (ดู: 3,013)
ประโยชน์ของเห็ด 7 ชนิด อาหารเพื่อสุขภาพ (ดู: 3,256)
ผักเบี้ยใหญ่ สรรพคุณผักพื้นบ้านของไทย (ดู: 2,851)
สรรพคุณของ ผักชี ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงฮิตกินผักชี (ดู: 2,845)
ผัก 5 ชนิดที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง (ดู: 3,266)
10 อาหารที่คนมักเขี่ยทิ้ง แต่มีประโยชน์มากมาย (ดู: 3,176)
กินอาหารตามธาตุ ปรับสมดุลร่างกาย (ดู: 3,105)
หลีกเลี่ยง 6 อาหารตัวการทำหน้าแก่ (ดู: 3,085)
มะม่วงหิมพานต์ชะลอวัย ต้านแก่ ป้องกันมะเร็ง (ดู: 3,066)
ผลไม้ 8 ชนิดช่วยต้านมะเร็งเต้านม (ดู: 2,673)
สุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รักษาอาการท้องผูก (ดู: 4,308)
สรรพคุณถั่งเช่าแก้นกเขาไม่ขันพร้อมต้านมะเร็ง (ดู: 3,922)
สัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก (ดู: 4,078)
อาหารลดน้ำหนัก อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง (ดู: 3,756)
ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ปลอดภัย (ดู: 3,456)
จิ๋มล็อกเกิดจากอะไร (ดู: 4,041)
เตือนภัยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเสี่ยง Toxic shock syndrome อาจถึงตาย ! (ดู: 3,696)
อาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร (ดู: 4,186)
เทคนิคกินอาหารคลีน (ดู: 4,264)
บัวหิมะ สรรพคุณรักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำหนักก็ดี (ดู: 4,255)
สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพจากทั่วโลก (ดู: 4,353)
อาหารอุดมไขมันดีเพื่อคนอยากผอม อาหารลดน้ำหนัก (ดู: 3,938)
อาหารโปรตีนสูงที่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก (ดู: 4,268)
ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ มาแรงปี 2015 (ดู: 4,011)
กินอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน (ดู: 3,936)
สุดยอดอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือด (ดู: 3,751)
เคล็ดลับการปรุงอาหารด้วยน้ำมันเพื่อสุขภาพ (ดู: 4,072)
www.HealthMee.com เว็บไซต์รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพไว้อย่างครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
สงวนลิขสิทธิ์ © 2554 HealthMee.com Copy Right 2011 เข้าสู่ระบบ
favoritesตั้งเป็นหน้าที่ชอบ (My Favorits)

เพิ่มลงในหน้าแรกตั้งเป็นหน้าแรก (My Homepage)