smithnjohn

สมุนไพรกระชาย ลดน้ำหนัก ชะลอความชรา บำรุงร่างกาย


อัพเดท 09 สิงหาคม 2558 14:00 - อ่าน 2,318 - หมวดหมู่ สมุนไพร

++ แชร์ผ่าน Social Network ให้เพื่อนได้ดูด้วยคลิก ++     กระชาย สมุนไพรของขวัญจากธรรมชาติ ทั้งบำรุงร่างกายสร้างเสริมความฟิตปั๋งให้ท่านชาย ของแบบนี้ไม่รู้ไม่ได้แล้ว

            
          นอก จากการรักษาทางการแพทย์แผนปัจจุบันแล้วการรักษาด้วยแพทย์แผนโบราณด้วยการใช้ สมุนไพรนั้นก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยอย่างเช่น กระชาย สมุนไพรที่เราหยิบมาให้ทุกท่านได้ทำความรู้จักกันในวันนี้ ที่หากคุณผู้ชายได้ทราบถึงสรรพคุณเด็ดนี้แล้วรับรองว่าจะตาลุกวาว แต่เอ๊ะ ! สรรพคุณที่ว่าเด็ดนั้นคืออะไร แล้วจะเด็ดจริงอย่างที่คุยหรือไม่ ไปดูกันเลย

          กระชาย ภาษาอังกฤษเรียกว่า Fingerroot หรือ Chinese's Ginger เป็นพืชล้มลุกที่มีต้นกำเนิดแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นที่แตกต่างกันไปได้แก่ ภาคเหนือจะเรียกว่า กะแอน หรือ ละแอน จังหวัดมหาสารคามเรียกว่า ขิงทราย แถบแม่ฮ่องสอนมักจะเรียกว่า จี๊ปู, ซีฟู, เป๊าะซอเร้าะ หรือเป๊าะสี่ ส่วนในกรุงเทพฯ หากได้ยินชื่อว่านพระอาทิตย์ละก็ นั่นก็แปลว่ากระชายเช่นกันค่ะ
    
          กระชาย นิยมใช้เป็นสมุนไพรในครัวเรือน โดยส่วนที่นำมาใช้มากที่สุดคือเหง้าและรากที่อยู่ใต้ดิน ในประเทศไทยมีกระชายอยู่ 3 ชนิดได้แก่ กระชายเหลือง กระชายแดง และกระชายดำ ซึ่งแต่ละชนิดจะมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ และสรรพคุณทางยาแตกต่างกันเล็กน้อย โดยเหง้าและรากที่นำมาใช้นั้นมีรสชาติเผ็ดร้อนขม ซึ่งแพทย์แผนโบราณของไทยนิยมมาใช้ทั้งในการรักษาโรคและการบำรุงร่างกาย นอกจากนี้ยังถือเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย


ประโยชน์ของกระชาย
            
          มีการศึกษาพบว่าในเหง้าของกระชายมีน้ำมันหอมระเหยซึ่งมีอุดมไปด้วยวิตามิน มากมาย ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี 12 รวมทั้งแคลเซียม และธาตุเหล็ก นอกจากนี้ก็ยังพบสารเคอร์คูมิน ที่มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบอีกด้วย หมอยาพื้นบ้านของไทยมักนำเหง้ากระชายไปใช้ในการรักษาแผลในปาก แก้กลาก และเกลื้อน และไม่เพียงในเหง้าเท่านั้นที่มีประโยชน์ แต่ในรากนั้นยังมีกรดคาวีซินิค (Chavicinic Acid) ซึ่งมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้มากมายหลายชนิด ขณะที่ในกระชายยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกมากมายนับไม่ถ้วนที่ช่วยป้องกัน ไม่ให้สารอนุมูลอิสระมาทำลายเซลล์ในร่างกาย อันเป็นสาเหตุของริ้วรอยแห่งวัย และโรคมะเร็งบางชนิดอีกด้วย
            


http://img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif สรรพคุณของกระชาย เปี่ยมคุณค่า รักษาสารพัดโรค
            
          กระชาย สรรพคุณของสมุนไพรชนิดนี้กระจายอยู่มากมายตามส่วนต่าง ๆ ของต้น ไม่ว่าจะเป็นใบ เหง้า ราก และเหง้าใต้ดิน ยิ่งโดยเฉพาะกระชายแก่จะยิ่งมีประโยชน์สูงกกว่ากระชายอ่อน และควรเลือกกระชายแห้ง เพราะกระชายแห้งจะมีสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า โดยแต่ละส่วนของกระชายมีสรรพคุณแตกต่างกันไปดังนี้
           
           เหง้าใต้ดิน
            
          เหง้าใต้ดินมีรสชาติขมและเผ็ด สามารถช่วยแก้อาการปวดท้อง มวนในท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากมีสารซิเนโอเล (Cineole) ที่มีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ จึงทำให้อาการปวดท้องทุเลาลงได้ ทั้งนี้ยังเป็นยารักษาริดสีดวงทวาร นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยชูกำลัง และบำรุงกำหนัด บำบัดโรคนกเขาไม่ขัน
           
          เหง้าและราก
            
          เหง้าและรากสามารถใช้เพื่อแก้โรคบิด ถ่ายเป็นมูกเลือด ช่วยขับปัสสาวะ และแก้อาการปัสสาวะพิการ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้เป็นยารักษากลากเกลื้อนได้อีกด้วย
            
          ใบ
            
          ใบเป็นอีกส่วนหนึ่งของกระชายที่สามารถนำมาใช้ในการบำรุงร่างกาย โดยใบกระชายสามารถรับประทานเพื่อบำรุงธาตุ รักษาโรคในปาก และในคอ แก้อาการโลหิตเป็นพิเศษ และช่วยถอนพิษต่าง ๆ ได้
            

 
http://img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif กระชายดำ ของดีที่ต้องบอกต่อ กับสรรพคุณสุดล้ำเลิศ
            
          นอก จากกระชายที่เราใช้กันปกติในครัวเรือนแล้วกระชายอีกสายพันธุ์หนึ่งที่มี สรรพคุณที่โดดเด่นไม่แพ้กันก็คงจะเป็นกระชายดำ ที่มีตำนานกล่าวว่าเป็นสมุนไพรมงคลที่หากปลูกไว้หน้าบ้านแล้วจะทำให้บ้าน นั้นมีแต่เรื่องดี ๆ ที่เป็นสิริมงคล ป้องกันบรรดาภูตผีปีศาจ ถึงกับว่าต้องมีพิธีการนำต้นลงปลูกอีกด้วย ส่วนประโยชน์ทางด้านสรรพคุณนั้นก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน หมอพื้นบ้านได้มีการนำว่านกระชายดำมาใช้ปรุงยาสมุนไพรสืบทอดกันมาเพื่อรักษา โรคต่าง ๆ รวมถึงเป็นยาชูกำลังและบำรุงสมรรถภาพทางเพศ เช่นเดียวกับกระชายธรรมดา
            
          ทั้งนี้ในปัจจุบันก็ได้มีการนำกระชายดำไปทำเป็นยาบำรุงทั้งแบบเครื่องดื่ม และแคปซูล ขณะที่เครื่องสำอางบางชนิดก็ได้มีการใช้กระชายดำเป็นส่วนผสมด้วย เนื่องเพราะกระชายดำมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้อีกต่างหาก
            
http://img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif กระชาย ลดความอ้วนได้จริงหรือ ?
            
          นอกจากจะมีสรรพคุณบำรุงร่างกายแล้ว กระชายยังสามารถช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย โดยสถาบัน Clinical Research Information Service ของประเทศเกาหลีได้ทำการศึกษาว่ากระชายสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้หรือไม่ ซึ่งในการศึกษาได้แบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็นสามกลุ่ม โดยให้กลุ่มแรกรับประทานกระชายวันละ 300 มิลลิกรัม กลุ่มที่ 2 ทาน 600 มิลลิกรัม และกลุ่มที่สามรับประทานยาแป้ง

          จากการวิจัยพบว่า ทั้งกลุ่มแรกและกลุ่มที่สองที่มีการรับประทานกระชายนั้นมีรอบเอว ปริมาณไขมัน และน้ำหนักตัวที่ลดลงตามลำดับภายในเวลา 12 สัปดาห์ แต่กลุ่มที่รับประทานยาแป้งนั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ของร่างกาย แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามก็ยังต้องมีการศึกษาต่อไปว่าการบริโภคกระชายในปริมาณ เท่าใดจึงจะดีต่อสุขภาพและช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดค่ะ
            
http://img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif กระชาย บำรุงสมรรถภาพทางเพศให้ชายสมชายได้ ไม่ต้องพึ่งยา
            
          ปัญหา เสื่อมสมรรถภาพทางเพศนั้นเป็นปัญหาใหญ่ในชีวิตของคุณผู้ชายทั้งหลาย ที่อาจส่งผลไปถึงชีวิตครอบครัวกันเลยทีเดียว หลายคนที่พบปัญหานี้ก็ต้องไปพบแพทย์เพื่อหาทางรักษา ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นการรับประทานยา แต่ขอแอบกระซิบว่า จริง ๆ แล้วสมุนไพรก็ช่วยได้ค่ะ ยิ่งโดยเฉพาะกระชาย ที่ให้ผลดีอย่างเห็นได้ชัด การบริโภคกระชายจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังอวัยวะเพศ เพิ่มความหนาแน่นของอสุจิและปริมาณของฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนให้มากขึ้น ทำให้คุณผู้ชายที่เคยนกเขาไม่ขันหรือกามตายด้าน มีสมรรถภาพทางเพศที่ดียิ่งขึ้นได้


 
http://img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif ข้อควรระวังในการใช้กระชาย
            
          ถึงจะเป็นสมุนไพร แต่กระชายก็ยังมีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะกระชายดำ การบริโภคกระชายดำต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจจะทำให้เกิดอาการเหงือกร่น และอาจเกิดอาการใจสั่นได้ ทั้งนี้ยังไม่ควรใช้ในกลุ่มผู้ป่วยโรคตับ และเด็กอีกด้วย ดังนั้นก่อนจะใช้ยาสมุนไพรใด ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีที่สุด
            
          สมุนไพร ใกล้ตัวชนิดนี้มีประโยชน์ไม่ใช่เล่น ๆ เลยใช่ไหมล่ะ แถมยังสามารถหามาใช้ได้ง่ายอีกด้วย แต่ก็อย่างที่เราทราบกันนะว่าสมุนไพรก็ควรใช้อย่างพอดี เพื่อให้ได้ผลประโยชน์สูงสุด และควรหยุดใช้หากมีอาการแพ้ด้วยนะ             


ร่วมแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
ข้อความ : emo1 emo2 emo3 emo4 emo5 emo6 emo7 emo8 emo9 emo10 emo11 emo12 emo13 emo14 emo15
emo16 emo17 emo18 emo19 emo20 emo21 emo22 emo23 emo24 emo25 emo26 emo27 emo28 emo29 emo30 emo31


- หากต้องการใส่รูปคลิกซ้ายที่รูปภาพได้เลย :)
- ขึ้นบรรทัดใหม่โดยการกด Enter จะทำให้ข้อความไม่ยาวจนเกินไป :)
บวกกันให้ด้วยนะ :
Security Code
 

คอมเม้นท์ทั้งหมด 1 คอมเม้นท์
ping ความเห็นที่ : 1 โพสต์เมื่อ : 28/07/2559 23:03  IP Address : 171.96.177xx
 
Photo

เราไปเจอเวปนึงที่ขายเกี่ยวกับอาหารเสริมลดน้ำหนักเลยโทรไปหาเจ้าของร้าน พี่เขาเลยให้คําปรึกษาแล้วก็บอกวิธีในการลดความอ้วนต่างๆด้วย เมื่อก่อนเราหนัก52 ตอนนี้ลดลงมาเหลือ 45ละ อิอิ เมื่อก่อนตอนอ้วนมีพุงนะเจอแต่เพื่อนผู้ชายที่มหาลัยล้อ อีขาใหญ่ อีอ้วน ตอนนี้มีแต่คนมาถามว่าไปทําอะไรมาตอนปิดเทอมสวยขึ้นเยอะเลย มีแต่คนมาจีบ ฮ่าฮ่า ซะใจมากมาย เมื่อก่อนก็เจอปัญหาเดียวกับทุกๆคนอ่ะค่ะ แต่ยังไงก็เป็นกําลังใจให้ทุกคนนะค่ะ สู้ๆ ^W^ V ออกกําลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลสุขภาพ ถ้าจะให้ดีทานอาหารเสริมด้วยก็ดีค่ะ เรากินตัว Happy Diet (HD) อ่ะคะ ถ้าสนใจอยากปรึกษาปัญหาเรื่องความอ้วนลองโทรไปหาพี่เขาที่เบอร์นี้ดูค่ะ 094-978-5141 ชื่อพี่นุ๊ค Line : Sheto
พี่เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญแล้วก็เป็นคนจําหน่ายอาหารเสริมเกี่ยวกับพวกลดน้ำหนัก ความงาม ด้วยอ่ะค่ะ อันนี้เวปพี่เขาค่ะ www.7dayssrim.com ขอบคุณบทความนี้ด้วยนะคะ ได้ความรู้เพิ่มเติมเยอะมากเลยค่า

ค้นหาข้อมูลสุขภาพ


หมวดหมู่
โพสต์ล่าสุด
เรื่องสุขภาพที่ต้องระวัง สำหรับผู้ที่สวมใส่ชุดสีดำในช่วงแดดร้อนจัด (ดู: 4,555)
เตรียมสุขภาพให้พร้อม ก่อนไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ (ดู: 2,954)
เจลลี่พระราชทานเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก อีกหนึ่งโครงการของพ่อหลวง ร.9 (ดู: 3,235)
สมุนไพรรักษาสิว สูตรลับหน้าใส (ดู: 3,013)
ประโยชน์ของเห็ด 7 ชนิด อาหารเพื่อสุขภาพ (ดู: 3,256)
ผักเบี้ยใหญ่ สรรพคุณผักพื้นบ้านของไทย (ดู: 2,851)
สรรพคุณของ ผักชี ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงฮิตกินผักชี (ดู: 2,845)
ผัก 5 ชนิดที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง (ดู: 3,266)
10 อาหารที่คนมักเขี่ยทิ้ง แต่มีประโยชน์มากมาย (ดู: 3,176)
กินอาหารตามธาตุ ปรับสมดุลร่างกาย (ดู: 3,105)
หลีกเลี่ยง 6 อาหารตัวการทำหน้าแก่ (ดู: 3,085)
มะม่วงหิมพานต์ชะลอวัย ต้านแก่ ป้องกันมะเร็ง (ดู: 3,066)
ผลไม้ 8 ชนิดช่วยต้านมะเร็งเต้านม (ดู: 2,673)
สุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รักษาอาการท้องผูก (ดู: 4,308)
สรรพคุณถั่งเช่าแก้นกเขาไม่ขันพร้อมต้านมะเร็ง (ดู: 3,922)
สัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก (ดู: 4,078)
อาหารลดน้ำหนัก อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง (ดู: 3,756)
ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ปลอดภัย (ดู: 3,456)
จิ๋มล็อกเกิดจากอะไร (ดู: 4,041)
เตือนภัยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเสี่ยง Toxic shock syndrome อาจถึงตาย ! (ดู: 3,696)
อาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร (ดู: 4,186)
เทคนิคกินอาหารคลีน (ดู: 4,264)
บัวหิมะ สรรพคุณรักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำหนักก็ดี (ดู: 4,255)
สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพจากทั่วโลก (ดู: 4,353)
อาหารอุดมไขมันดีเพื่อคนอยากผอม อาหารลดน้ำหนัก (ดู: 3,938)
อาหารโปรตีนสูงที่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก (ดู: 4,268)
ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ มาแรงปี 2015 (ดู: 4,011)
กินอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน (ดู: 3,936)
สุดยอดอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือด (ดู: 3,751)
เคล็ดลับการปรุงอาหารด้วยน้ำมันเพื่อสุขภาพ (ดู: 4,072)
www.HealthMee.com เว็บไซต์รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพไว้อย่างครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
สงวนลิขสิทธิ์ © 2554 HealthMee.com Copy Right 2011 เข้าสู่ระบบ
favoritesตั้งเป็นหน้าที่ชอบ (My Favorits)

เพิ่มลงในหน้าแรกตั้งเป็นหน้าแรก (My Homepage)