smithnjohn

สรรพคุณทางยาของหญ้าแพรก


อัพเดท 17 มิถุนายน 2558 14:43 - อ่าน 1,617 - หมวดหมู่ สมุนไพร

++ แชร์ผ่าน Social Network ให้เพื่อนได้ดูด้วยคลิก ++

หญ้าแพรก ต้นหญ้าความหมายดี แถมสรรพคุณทางยาของหญ้าแพรกยังจัดว่าเลอค่าน่าลอง

          หญ้า แพรกที่หลายคนคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก ๆ โดยเฉพาะนักเรียนและคุณครู เนื่องจากหญ้าแพรกก็เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของวันไหว้ครู แต่รู้หรือยังคะว่า หญ้าแพรกไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ในวันไหว้ครูเท่านั้น ทว่าสรรพคุณทางยาของหญ้าแพรกก็เพียบ การันตีสรรพคุณทางยาของหญ้าแพรกด้วย 11 คุณประโยชน์นี้เลย

 1. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

          ค่าดัชนีน้ำตาลของหญ้าแพรกถูกศึกษามานักต่อนักแล้วว่า สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานไ?ด้เป็นอ??ย่าง?ดี ลดความเสี่ยงอาการช็อกเพราะขาดน้ำตาลในเลือด (Hypoglycaemic) อีกทั้งยังมีสรรพคุณบางอย่างที่สามารถช่วยรักษาแผล ทำให้แผลแห้งเร็วด้วยการคั้นเอาน้ำและกากมาพอกรักษาแผล หรือจะต้มเอาน้ำมาดื่มก็ได้

 2. บำรุงระบบภูมิคุ้มกัน

          หญ้า แพรกมี CDPF (cynodon dactylon protein fractions) โปรตีนชนิดหนึ่งซึ่งช่วยบำรุงระบบภูมิคุ้มกันให้มีความแข็งแกร่????ง อีกทั้งสรรพคุณในการต้านเชื้อโรคและต้านไวรัสของหญ้าแพรกยังช่ว????ยปกป้อง เราจากสาเหตุของโรคต่าง ๆ หลายโรค โดยเฉพาะโรคที่มีสาเหตุมาจากเชื้อโรคและไวรัส เช่น โรคหวัด โรคติดเชื้อ รวมถึงอาการอักเสบอื่น ๆ

3. รักษาอาการท้องผูก

          หญ้าแพรกมีไฟเบอร์และยังมีสรรพคุณในการย่อยอาหาร ดังนั้นหากรับประทานหญ้าแพรกอย่างต่อเนื่องก็การันตีได้เลยว่าอาก?ารท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย หรือแม้แต่อาการท้องผูกจะไม่เกิดขึ้นกับคุณแน่ ๆ ที่สำคัญหญ้าแพรกยังจัดเป็นดีท็อกซ์และยาลดกรดชั้นเลิศ

4. บรรเทาปัญหาช่องปากและฟัน          ฟลาโวนอยด์ ที่มีอยู่ในหญ้าแพรกมีสรรพคุณช่วยต้านอาการแผลเปื่อย???? ช่วยต้านเชื้อหวัด ลดเสมหะ บรรเทาอาการคัดจมูก แต่ที่เจ๋งสุดคือ ช่วยกำจัดกลิ่นปากได้ด้วยล่ะ

 5. เรื่องผิวพรรณก็จัดการได้          ด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบและฆ่าเชื้อโรคของหญ้าแพรก สมุนไพรติดดินชนิดนี้เลยถูกนำไปใช้รักษาปัญหาผิวพรรณ เช่น บรรเทาอาการคัน, ลดผื่นคัน, รักษาโรคผิวหนังอักเสบ, โรคเรื้อน, โรดหิด และโรคผิวหนังชนิดอื่น ๆ โดยวิธีการใช้ก็เพียงนำหญ้าแพรกบดละเอียดไปผสมกับผงขมิ้นชัน แล้วนำมาทาบริเวณที่มีอาการ

 6. ดีท็อกซ์เลือด          หญ้า แพรกมีสรรพคุณคล้ายตัวดีท็อกซ์เลือด สามารถรักษาความเป็นด่างในเลือดได้ และมีส่วนช่วยชะลอการหลั่งของเลือด ป้องกันการเสียเลือดเกินความจำเป็น เช่น การเสียเลือดจากอาการบาดเจ็บ รวมทั้งการเสียเลือดประจำเดือนของผู้หญิง เป็นต้น

          นอก จากนี้หญ้าแพรกยังมีสรรพคุณที่ดีต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง เนื่องจากสามารถช่วยสร้างฮีโมโกลบินในร่างกาย ป้องกันภาวะโลหิตจางได้ในตัว

 7. กระตุ้นประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ          หญ้าแพรกช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ด้วยนะ แถมยังบำรุงประสิทธิภาพการทำงานของหลอดเลือดหัวใจ และที่สำคัญ หญ้าแพรกยังมีสรรพคุณคล้ายตัวยาต้านอาการโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ????ได้ด้วย นะเอ้า !

 8. ดีต่อสุขภาพผู้หญิง          จาก การศึกษาทางการแพทย์พบว่า หญ้าแพรกมีคุณสมบัติช่วยรักษาอาการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งเป็นโรคที่เกิดกับเพศหญิงมากกว่าเพศชาย อีกทั้งยังช่วยลดอาการตกขาวได้อีกต่างหาก แต่ทั้งนี้ก็ต้องกินหญ้าแพรกคู่กับโยเกิร์ตนะคะ และสำหรับใครที่มีภาวะ PCOS (Polycystic ovarian syndrome) ซึ่งเป็นกลุ่มอาการที่รังไข่มีถุงน้ำหลายใบ รวมถึงสาว ๆ ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตน้ำนม หญ้าแพรกก็ช่วยคุณได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 9. บำรุงกำลัง

          ใครจะเชื่อว่าหญ้าแพรกมีสรรพคุณในเรื่องบำรุงกำลังวังชาได้จริง???? ๆ เพราะหญ้าแพรกดูเป็นหญ้าต้นเล็ก ๆ ที่ไม่มีความหมาย ทั้งที่จริงแล้วหญ้าแพรกเปี่ยมไปด้วยพลังที่จะช่วยให้เรารู้สึก????สดชื่น อีกทั้งยังเหมือนยารักษาโรคนอนไม่หลับและบรรเทาอาการเหนื่อยล้า????หมดแรง ได้เป็นอย่างดีเชียวล่ะ

 10. ช่วยลดความอ้วน          ด้วย คุณสมบัติในการดีท็อกซ์พร้อมทั้งข้อดีในเรื่องที่มีใยอาหาร????อยู่มากพอ สมควร หญ้าแพรกจึงถูกนำมาคั้นน้ำผสมกับเมล็ดพริกไทยดำ หรือผงขมิ้นชัน แล้วดื่มวันละ 2 ครั้ง เพื่อลดไขมันและช่วยลดน้ำหนักนั่นเอง

 11. บรรเทาอาการท้องเสีย

          หากคุณมีอาการท้องเสียจากอาหารเป็นพิษหรือติดเชื้อในกระเพาะอาห????าร สามารถต้มหญ้าแพรกแล้วคั้นเอาแต่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำแตงโม 3 ช้อนโต๊ะ เพื่อดื่มแก้อาการท้องเสียได้ เนื่องจากหญ้าแพรกมีสรรพคุณในการต้านเชื้อโรคและบรรเทาอาการอัก????เสบยังไง ล่ะ

          หญ้าแพรก เป็นพืชที่เจริญเติบโตเร็วและแพร่ขยายพันธุ์ได้มาก และยังสามารถหาง่ายตามพื้นดินทั่วไป ดังนั้นใครที่อยากรักษาอาการป่วยหรือบำรุงสุขภาพด้วยวิธีพื้นบ้????าน ลองหาหญ้าแพรกมาล้างให้สะอาดแล้วต้มเก็บไว้ดื่ม หรือใครจะบดหญ้าแพรกมาประคบบาดแผลก็ศึกษาวิธีการกันดี ๆ นะคะ


ร่วมแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
ข้อความ : emo1 emo2 emo3 emo4 emo5 emo6 emo7 emo8 emo9 emo10 emo11 emo12 emo13 emo14 emo15
emo16 emo17 emo18 emo19 emo20 emo21 emo22 emo23 emo24 emo25 emo26 emo27 emo28 emo29 emo30 emo31


- หากต้องการใส่รูปคลิกซ้ายที่รูปภาพได้เลย :)
- ขึ้นบรรทัดใหม่โดยการกด Enter จะทำให้ข้อความไม่ยาวจนเกินไป :)
บวกกันให้ด้วยนะ :
Security Code
 

คอมเม้นท์ทั้งหมด 1 คอมเม้นท์
ping ความเห็นที่ : 1 โพสต์เมื่อ : 28/07/2559 23:03  IP Address : 171.96.177xx
 
Photo

เราไปเจอเวปนึงที่ขายเกี่ยวกับอาหารเสริมลดน้ำหนักเลยโทรไปหาเจ้าของร้าน พี่เขาเลยให้คําปรึกษาแล้วก็บอกวิธีในการลดความอ้วนต่างๆด้วย เมื่อก่อนเราหนัก52 ตอนนี้ลดลงมาเหลือ 45ละ อิอิ เมื่อก่อนตอนอ้วนมีพุงนะเจอแต่เพื่อนผู้ชายที่มหาลัยล้อ อีขาใหญ่ อีอ้วน ตอนนี้มีแต่คนมาถามว่าไปทําอะไรมาตอนปิดเทอมสวยขึ้นเยอะเลย มีแต่คนมาจีบ ฮ่าฮ่า ซะใจมากมาย เมื่อก่อนก็เจอปัญหาเดียวกับทุกๆคนอ่ะค่ะ แต่ยังไงก็เป็นกําลังใจให้ทุกคนนะค่ะ สู้ๆ ^W^ V ออกกําลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลสุขภาพ ถ้าจะให้ดีทานอาหารเสริมด้วยก็ดีค่ะ เรากินตัว Happy Diet (HD) อ่ะคะ ถ้าสนใจอยากปรึกษาปัญหาเรื่องความอ้วนลองโทรไปหาพี่เขาที่เบอร์นี้ดูค่ะ 094-978-5141 ชื่อพี่นุ๊ค Line : Sheto
พี่เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญแล้วก็เป็นคนจําหน่ายอาหารเสริมเกี่ยวกับพวกลดน้ำหนัก ความงาม ด้วยอ่ะค่ะ อันนี้เวปพี่เขาค่ะ www.7dayssrim.com ขอบคุณบทความนี้ด้วยนะคะ ได้ความรู้เพิ่มเติมเยอะมากเลยค่า

ค้นหาข้อมูลสุขภาพ


หมวดหมู่
โพสต์ล่าสุด
เรื่องสุขภาพที่ต้องระวัง สำหรับผู้ที่สวมใส่ชุดสีดำในช่วงแดดร้อนจัด (ดู: 4,541)
เตรียมสุขภาพให้พร้อม ก่อนไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ (ดู: 2,943)
เจลลี่พระราชทานเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก อีกหนึ่งโครงการของพ่อหลวง ร.9 (ดู: 3,212)
สมุนไพรรักษาสิว สูตรลับหน้าใส (ดู: 3,004)
ประโยชน์ของเห็ด 7 ชนิด อาหารเพื่อสุขภาพ (ดู: 3,238)
ผักเบี้ยใหญ่ สรรพคุณผักพื้นบ้านของไทย (ดู: 2,838)
สรรพคุณของ ผักชี ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงฮิตกินผักชี (ดู: 2,831)
ผัก 5 ชนิดที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง (ดู: 3,260)
10 อาหารที่คนมักเขี่ยทิ้ง แต่มีประโยชน์มากมาย (ดู: 3,171)
กินอาหารตามธาตุ ปรับสมดุลร่างกาย (ดู: 3,087)
หลีกเลี่ยง 6 อาหารตัวการทำหน้าแก่ (ดู: 3,074)
มะม่วงหิมพานต์ชะลอวัย ต้านแก่ ป้องกันมะเร็ง (ดู: 3,057)
ผลไม้ 8 ชนิดช่วยต้านมะเร็งเต้านม (ดู: 2,666)
สุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รักษาอาการท้องผูก (ดู: 4,290)
สรรพคุณถั่งเช่าแก้นกเขาไม่ขันพร้อมต้านมะเร็ง (ดู: 3,914)
สัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก (ดู: 4,068)
อาหารลดน้ำหนัก อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง (ดู: 3,742)
ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ปลอดภัย (ดู: 3,435)
จิ๋มล็อกเกิดจากอะไร (ดู: 4,028)
เตือนภัยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเสี่ยง Toxic shock syndrome อาจถึงตาย ! (ดู: 3,689)
อาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร (ดู: 4,176)
เทคนิคกินอาหารคลีน (ดู: 4,250)
บัวหิมะ สรรพคุณรักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำหนักก็ดี (ดู: 4,244)
สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพจากทั่วโลก (ดู: 4,332)
อาหารอุดมไขมันดีเพื่อคนอยากผอม อาหารลดน้ำหนัก (ดู: 3,929)
อาหารโปรตีนสูงที่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก (ดู: 4,250)
ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ มาแรงปี 2015 (ดู: 4,003)
กินอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน (ดู: 3,920)
สุดยอดอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือด (ดู: 3,742)
เคล็ดลับการปรุงอาหารด้วยน้ำมันเพื่อสุขภาพ (ดู: 4,056)
www.HealthMee.com เว็บไซต์รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพไว้อย่างครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
สงวนลิขสิทธิ์ © 2554 HealthMee.com Copy Right 2011 เข้าสู่ระบบ
favoritesตั้งเป็นหน้าที่ชอบ (My Favorits)

เพิ่มลงในหน้าแรกตั้งเป็นหน้าแรก (My Homepage)