smithnjohn

เคล็ดลับการดูแลครรภ์คุณแม่อายุเกิน 35


อัพเดท 01 มิถุนายน 2558 14:36 - อ่าน 3,644 - หมวดหมู่ แม่และเด็ก

++ แชร์ผ่าน Social Network ให้เพื่อนได้ดูด้วยคลิก ++

ดูแลครรภ์อย่างไรเมื่อตั้งครรภ์ในวัย 35+ วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำแนะนำดี ๆ ในการดูแลครรภ์ของคุณแม่วัย 35+ ซึ่งอาจจะต้องดูแลครรภ์เป็นพิเศษกว่าคุณแม่ที่มีตั้งครรภ์ช่วงอายุปกติ และต้องได้รับการดูแลและตรวจครรภ์จากคุณหมอโดยละเอียด เพื่อตรวจคัดกรองความผิดปกติของคุณแม่ที่มีโรคประจำตัวเพราะอาจเกิดภาวะแทรก ซ้อนได้ หากคุณแม่อยากให้ลูกในครรภ์คลอดออกมาอย่างปกติและแข็งแรงต้องไปดูวิธีดูแล ครรภ์จากนิตยสาร Mother & Care กันเลย ...

          สำหรับ คุณแม่อายุตั้งแต่ 35-40 ปี ที่ตั้งครรภ์นั้น ในมุมมองหมอ เป็นการตั้งครรภ์ภายใต้ภาวะความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีโรคประจำตัว โรคที่พบมากขึ้นขณะตั้งครรภ์ คือโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นภาวะแฝงที่มาจากการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปของคนในปัจจุบัน ที่มักเครียดกับการทำงาน และละเลยที่จะให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย โดยหารู้ไม่ว่ามีผลต่อลูกในครรภ์

35+ กับการตั้งครรภ์


          ซึ่ง ช่วงระยะเวลา 9 เดือนของอายุครรภ์ เป็นช่วงเวลาที่คุณแม่ต้องดูแลตัวเองมากกว่าปกติ โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีโรคประจำตัวต้องควบคุมความดันให้อยู่ในระดับปกติ เพราะถ้าคุมไม่ดีมีโอกาสที่ครรภ์เป็นพิษ ส่งผลให้เด็กตัวเล็กและคลอดก่อนกำหนด ส่วนโรคเบาหวานถ้าคุมไม่ดีจะทำให้การเจริญเติบโตของท่อประสาท และกะโหลกศีรษะไม่สมบูรณ์ ทำให้เด็กที่คลอดออกมาไม่มีกะโหลกศีรษะหรือไขสันหลังมีรู ในขณะที่มีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่ตั้งครรภ์โดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคทาง พันธุกรรม เช่น โรคโลหิตจางหรือธาลัสซีเมีย รวมถึงโรคที่เกิดจากความผิดปกติของโครโมโซม โดยโรคทางกรรมพันธุ์ส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการ แต่สามารถส่งต่อความผิดปกติของยีนไปแสดงออกที่ลูกได้เช่นกัน

คุณแม่ ที่มีโรคประจำตัวและตั้งครรภ์เมื่ออายุมาก มีโอกาสเสี่ยงท้องนอกมดลูก ครรภ์เป็นพิษ และคลอดก่อนกำหนดสูงกว่าคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ปกติ เพราะความผิดปกติของรกทำให้เด็กในครรภ์เจริญเติบโตช้า นั่นเป็นเหตุผลที่ควรรีบมาพบคุณหมอในทันทีที่รู้ว่าตั้งครรภ์ เพื่อตรวจคัดกรองความผิดปกติได้อย่างถูกต้อง "แม่นยำ"

การดูแลแม่ตั้งครรภ์ 35+

          คุณ หมอจะประเมินความรุนแรงของการเจ็บครรภ์ก่อนกำหนด โดยดูจากอายุครรภ์ การตรวจประเมินปากมดลูกและการใช้เครื่องมือ เพื่อประเมินการหดรัดตัวของมดลูก ซึ่งแนวทางการรักษาของหมอจะพยายามยับยั้งการหดรัดตัวของมดลูกเพื่อยืดระยะ เวลาการตั้งครรภ์ออกไปให้จนครบกำหนดคลอด โดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่า NST (Non stress test) ซึ่งเป็นการติดสายรัดที่บริเวณหน้าท้องมีเซนเซอร์ตรวจวัดการเต้นของหัวใจลูก ร่วมกับการแข็งตัวของมดลูก โดยคุณแม่จะได้รับปุ่มสำหรับกดเมื่อได้รู้สึกถึงการดิ้นของลูกในครรภ์ เครื่องมือจะบันทึกการเต้นของหัวใจของทารก ซึ่งจะใช้ระยะเวลาสำหรับตรวจประเมินประมาณ 30 นาที การตรวจด้วยเครื่องมือนี้จะเป็นการบอกสุขภาพของเด็กในครรภ์ และประเมินการเจ็บครรภ์คลอดได้

          หาก ไม่สามารถยับยั้งได้ หมอสูติแพทย์จะประสานงานกับกุมารแพทย์เพื่อเตรียมตัวดูแลทารกที่จะคลอด ซึ่งทารกที่คลอดก่อนกำหนดจะมีความเสี่ยงภาวะแทรกซ้อน เรื่องที่สำคัญคือการหายใจ เนื่องจากปอดอาจยังพัฒนาไม่ดีพอ ทำให้หายใจเองได้ยากลำบาก นอกจากนั้นอาจมีน้ำหนักตัวน้อย บางรายไม่สามารถรับสารอาหารทางปากได้ และอาจส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กในอนาคตอีกด้วย ฯลฯ ทารกกลุ่มนี้จะต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากกุมารแพทย์

สุขภาพ


          สาร เคมีในชีวิตประจำวันอย่าง ยาย้อมผม ยาแก้สิว แม้ไม่มีผลต่อแม่และเด็กมากนัก เพราะซึมผ่านทางกระแสเลือดได้น้อยมากเมื่อเทียบกับยา แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะแม้สารเคมีที่ใช้จะอยู่ในปริมาณที่น้อยมากแต่หากร่างกายได้รับสะสมต่อ เนื่อง ผลที่ตามมาก็ไม่อาจคาดเดาได้ สำหรับยาที่ต้องเฝ้าระวังในกลุ่มคุณแม่ตั้งครรภ์ ได้แก่ ยารักษาอาการปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรอบซาวน่า หรือแช่น้ำร้อนในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เพราะความร้อนมีผลต่อเซลล์ประสาทเด็กที่ยังสร้างไม่สมบูรณ์ ทำให้ท่อประสาทและกะโหลกศีรษะไม่ปิด

          กรณี ที่พบภาวะเสี่ยงขณะตั้งครรภ์ สูติ-นรีแพทย์และแพทย์เวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ ร่วมกันวางแผนการรักษาร่วมกับทีมแพทย์เฉพาะทางด้านต่าง ๆ เช่น หมอด้านโรคหัวใจทารกในครรภ์ กุมารแพทย์ และแพทย์เฉพาะทางทารกแรกเกิด เพื่อดูแลทารกในครรภ์และสุขภาพคุณแม่โดยใช้เทคโนโลยีการแพทย์ในการตรวจความ ผิดปกติของทารกในครรภ์ เช่น ใช้เครื่องอัลตราซาวด์ 4 มิติ ซึ่งให้ภาพเคลื่อนไหวที่มีความคมชัดสูง บอกความผิดปกติของทารกในครรภ์ได้ เช่น ดูการทำงานของลิ้นหัวใจ เพื่อตรวจภาวะลิ้นหัวใจรั่ว เพื่อใช้วางแผนวิธีการคลอด และช่วงเวลาในการผ่าตัดได้อย่างเหมาะสม

          การ ตรวจครรภ์จะทำให้รู้ว่าตำแหน่งการตั้งครรภ์ผิดปกติหรือเป็นการตั้งครรภ์นอก มดลูกหรือไม่ รวมถึงกำหนดวันคลอดที่แน่นอน เพื่อให้การคลอดเป็นไปอย่างราบรื่น หลีกเลี่ยงการผ่าคลอดก่อนกำหนดหรือคลอดช้าเกินไป ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อเด็กในครรภ์

เทคนิคพ่อดูแลคุณแม่

          สำหรับ คนใกล้ชิดอย่างคุณพ่อ เป็นบุคคลสำคัญที่ให้ความรักและดูแลคุณแม่ได้ดีที่สุด เพราะการตั้งครรภ์นับเป็นภาวะเครียดอย่างหนึ่งของชีวิต ร่างกายของคุณแม่จะลดภูมิต้านทานของตัวเองลง เพื่อไม่ให้ต้านทานลูกที่เสมือนสิ่งแปลกปลอมที่เพิ่มขึ้นมา คุณแม่ตั้งครรภ์มีโอกาสติดเชื้อที่ปนเปื้อนทางอากาศ และสิ่งแวดล้อมสูง เช่น เชื้อไวรัส (Cytomegalovirus : CMV) ที่มีเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เป็นพาหะ โดยเชื้อชนิดนี้เป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์อาจทำให้หูหนวก ตาบอดได้ คุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงไม่สัมผัสน้ำลายเด็กเล็ก หรือล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสสารคัดหลั่งจากเด็กอ่อน ซึ่งมีโอกาสทำให้ติดเชื้อได้โดยไม่แสดงอาการ


ร่วมแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
ข้อความ : emo1 emo2 emo3 emo4 emo5 emo6 emo7 emo8 emo9 emo10 emo11 emo12 emo13 emo14 emo15
emo16 emo17 emo18 emo19 emo20 emo21 emo22 emo23 emo24 emo25 emo26 emo27 emo28 emo29 emo30 emo31


- หากต้องการใส่รูปคลิกซ้ายที่รูปภาพได้เลย :)
- ขึ้นบรรทัดใหม่โดยการกด Enter จะทำให้ข้อความไม่ยาวจนเกินไป :)
บวกกันให้ด้วยนะ :
Security Code
 

คอมเม้นท์ทั้งหมด 1 คอมเม้นท์
ping ความเห็นที่ : 1 โพสต์เมื่อ : 07/07/2559 22:58  IP Address : 171.96.177xx
 
Photo

เราไปเจอเวปนึงที่ขายเกี่ยวกับอาหารเสริมลดน้ำหนักเลยโทรไปหาเจ้าของร้าน พี่เขาเลยให้คําปรึกษาแล้วก็บอกวิธีในการลดความอ้วนต่างๆด้วย เมื่อก่อนเราหนัก52 ตอนนี้ลดลงมาเหลือ 45ละ อิอิ เมื่อก่อนตอนอ้วนมีพุงนะเจอแต่เพื่อนผู้ชายที่มหาลัยล้อ อีขาใหญ่ อีอ้วน ตอนนี้มีแต่คนมาถามว่าไปทําอะไรมาตอนปิดเทอมสวยขึ้นเยอะเลย มีแต่คนมาจีบ ฮ่าฮ่า ซะใจมากมาย เมื่อก่อนก็เจอปัญหาเดียวกับทุกๆคนอ่ะค่ะ แต่ยังไงก็เป็นกําลังใจให้ทุกคนนะค่ะ สู้ๆ ^W^ V ออกกําลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลสุขภาพ ถ้าจะให้ดีทานอาหารเสริมด้วยก็ดีค่ะ เรากินตัว Happy Diet (HD) อ่ะคะ ถ้าสนใจอยากปรึกษาปัญหาเรื่องความอ้วนลองโทรไปหาพี่เขาที่เบอร์นี้ดูค่ะ 094-978-5141 ชื่อพี่นุ๊ค Line : Sheto
พี่เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญแล้วก็เป็นคนจําหน่ายอาหารเสริมเกี่ยวกับพวกลดน้ำหนัก ความงาม ด้วยอ่ะค่ะ อันนี้เวปพี่เขาค่ะ www.7dayssrim.com ขอบคุณบทความนี้ด้วยนะคะ ได้ความรู้เพิ่มเติมเยอะมากเลยค่า

ค้นหาข้อมูลสุขภาพ


หมวดหมู่
โพสต์ล่าสุด
เรื่องสุขภาพที่ต้องระวัง สำหรับผู้ที่สวมใส่ชุดสีดำในช่วงแดดร้อนจัด (ดู: 4,541)
เตรียมสุขภาพให้พร้อม ก่อนไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ (ดู: 2,943)
เจลลี่พระราชทานเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก อีกหนึ่งโครงการของพ่อหลวง ร.9 (ดู: 3,212)
สมุนไพรรักษาสิว สูตรลับหน้าใส (ดู: 3,004)
ประโยชน์ของเห็ด 7 ชนิด อาหารเพื่อสุขภาพ (ดู: 3,238)
ผักเบี้ยใหญ่ สรรพคุณผักพื้นบ้านของไทย (ดู: 2,838)
สรรพคุณของ ผักชี ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงฮิตกินผักชี (ดู: 2,831)
ผัก 5 ชนิดที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง (ดู: 3,260)
10 อาหารที่คนมักเขี่ยทิ้ง แต่มีประโยชน์มากมาย (ดู: 3,171)
กินอาหารตามธาตุ ปรับสมดุลร่างกาย (ดู: 3,087)
หลีกเลี่ยง 6 อาหารตัวการทำหน้าแก่ (ดู: 3,074)
มะม่วงหิมพานต์ชะลอวัย ต้านแก่ ป้องกันมะเร็ง (ดู: 3,057)
ผลไม้ 8 ชนิดช่วยต้านมะเร็งเต้านม (ดู: 2,665)
สุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รักษาอาการท้องผูก (ดู: 4,289)
สรรพคุณถั่งเช่าแก้นกเขาไม่ขันพร้อมต้านมะเร็ง (ดู: 3,914)
สัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก (ดู: 4,068)
อาหารลดน้ำหนัก อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง (ดู: 3,741)
ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ปลอดภัย (ดู: 3,434)
จิ๋มล็อกเกิดจากอะไร (ดู: 4,028)
เตือนภัยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเสี่ยง Toxic shock syndrome อาจถึงตาย ! (ดู: 3,689)
อาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร (ดู: 4,176)
เทคนิคกินอาหารคลีน (ดู: 4,249)
บัวหิมะ สรรพคุณรักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำหนักก็ดี (ดู: 4,243)
สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพจากทั่วโลก (ดู: 4,331)
อาหารอุดมไขมันดีเพื่อคนอยากผอม อาหารลดน้ำหนัก (ดู: 3,928)
อาหารโปรตีนสูงที่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก (ดู: 4,249)
ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ มาแรงปี 2015 (ดู: 4,002)
กินอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน (ดู: 3,919)
สุดยอดอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือด (ดู: 3,741)
เคล็ดลับการปรุงอาหารด้วยน้ำมันเพื่อสุขภาพ (ดู: 4,055)
www.HealthMee.com เว็บไซต์รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพไว้อย่างครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
สงวนลิขสิทธิ์ © 2554 HealthMee.com Copy Right 2011 เข้าสู่ระบบ
favoritesตั้งเป็นหน้าที่ชอบ (My Favorits)

เพิ่มลงในหน้าแรกตั้งเป็นหน้าแรก (My Homepage)