smithnjohn

นอนท่าไหน ดีต่อสุขภาพ


อัพเดท 26 เมษายน 2558 14:22 - อ่าน 3,078 - หมวดหมู่ ยารักษาโรค

++ แชร์ผ่าน Social Network ให้เพื่อนได้ดูด้วยคลิก ++ท่าที่เรากำลังจะพูดถึง คือ “ท่าในการนอนหลับ” ไม่ใช่ “ท่าในการหลับนอน” ดังนั้นจึงไม่มีท่ามิชชันนารีหรือท่าด๊อกกี้อย่างแน่นอน และที่เราต้องเอาท่าในการนอนหลับมาพูดถึง เพราะท่าที่ไม่เหมาะสมก็อาจทำให้เป็นโรค หรือผู้ที่เป็นโรคอยู่แล้วอาจเกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ มันจึงเป็นเรื่องใหญ่ที่ควรรู้ มาดูกันดีกว่าว่านอนท่าไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน


1. นอนในท่านั่ง: ปัจจุบันมีคนจำนวนมากเฝ้าดูโทรทัศน์จนหลับไปทั้งๆ ที่ยังอยู่ในท่านั่ง ทำให้เกิดอาการปวดต้นคอ ปวดหลัง และเจ็บก้นกบ อีกกรณีที่พบบ่อยคือคนเมาเหล้ามักจะนอนหลับไปขณะที่นั่งอยู่ และแขนอาจจะห้อยลงจากพนักพิงของเก้าอี้ โดยที่รักแร้วางทับอยู่กับสันของพนักเก้าอี้ พอตื่นนอนจะพบว่าแขนข้างนั้นชาจนไม่มีความรู้สึก และบางครั้งก็ยกแขนไม่ขึ้นนานหลายวัน เพราะกดถูกหลอดเลือดและเส้นประสาทใต้รักแร้ ทำให้แขนอ่อนแรงและสูญเสียความรู้สึก ในรายที่รุนแรงมากแขนข้างนั้นอาจเป็นอัมพาตไปเลยก็ได้ การนอนหลับในท่านั่ง จึงอันตรายและควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง

2. นอนหงาย: ท่าที่คนปกตินิยม ข้อดีคือต้นคอจะอยู่แนวเดียวกับร่างกายถ้าไม่หนุนหมอนหรือใช้หมอนต่ำ แต่ถ้าหมอนสูงจะทำให้คอก้มมาข้างหน้าทำให้ปวดคอได้ ท่านี้กะบังลมที่คั่นระหว่างช่องอกและช่องท้องจะทับอยู่บนปอดทำให้หายใจ ลำบาก จึงไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคปอด วิธีแก้คือยกส่วนบนของร่างกายให้สูงขึ้นในลักษณะครึ่งนอนครึ่งนั่ง โดยใช้หมอน 2-3 ใบวางรองด้านหลังไว้ หรือยกพื้นเตียงส่วนบนให้สูงขึ้น

ผู้ที่มีความดันสูงอาจหายใจลำบากในท่านอนหงาย โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคหัวใจ การทำงานของหัวใจจะลำบาก เพราะไม่สามารถสูบฉีดเลือดออกจากหัวใจได้ เกิดภาวะหายใจขัด ต้องลุกขึ้นนั่งหรือยืนจึงหายใจสะดวกขึ้น

สำหรับผู้ที่เกิดอาการปวดหลังอย่างเฉียบพลัน การนอนหงายจะทำให้อาการปวดรุนแรงขึ้น ควรให้พาดขาทั้งสองไว้บนเก้าอี้หน้าโต๊ะเครื่องแป้ง หรือวางพาดบนเตียงขณะนอนราบบนพื้นไม้ที่มีเสื่อปู

3. นอนตะแคงซ้าย: ช่วยลดอาการปวดหลังได้ แต่ควรมีหมอนข้างให้กอดและพาดขา ข้อเสียของการนอนตะแคงซ้ายคือทำให้หัวใจซึ่งอยู่ข้างซ้ายเต้นลำบาก ในรายที่มีโรคปอดทำให้หายใจไม่สะดวก เนื่องจากปอดข้างซ้ายขยายตัวได้ไม่เต็มที่

อาหารในกระเพาะถ้ายังย่อยไม่หมดก่อนเข้านอนจะคั่งอยู่ในกระเพาะ ทำให้เกิดลมจุกเสียดที่กระดูกลิ้นปี่ กระเพาะข้างซ้ายอาจเจ็บปวดจากการนอนทับเป็นเวลานาน และถ้าหนุนหมอนต่ำเกินไป ท่านี้จะทำให้ปวดต้นคอ เนื่องจากคอตกมาทางซ้าย แก้ไขได้โดยใช้หมอนสี่เหลี่ยมที่มีความสูงเท่าความกว้างของบ่าซ้าย ถ้านอนนิ่งโดยไม่ขยับ ขาข้างซ้ายอาจรู้สึกชาถ้าถูกทับเป็นเวลานาน

4. นอนคว่ำ: แต่ก่อนเคยเข้าใจว่าทารกควรให้นอนคว่ำรูปหัวจะทุยสวย ไม่แบน แต่ปัจจุบันพบว่าทารกมีโอกาสเสียชีวิตเนื่องจากหายใจไม่ออกจากการที่จมูก หรือปากถูกทับไว้ โดยเฉพาะถ้านอนคว่ำและดูดนมอยู่บนอกแม่ หรือพื้นเตียงอ่อนนิ่มเกินไป นอกจากนั้นยังพบว่าน้ำนมอาจขย้อนออกมา เนื่องจากนอนทับกระเพาะอาหาร และนมถูกดูดเข้าไปในปอดได้

สำหรับผู้ใหญ่ การนอนคว่ำทำให้หายใจไม่สะดวก โดยเฉพาะในสตรีที่มีเต้านมใหญ่ สำหรับผู้ชายการ นอนคว่ำทำให้อวัยวะเพศถูกทับตลอดเวลา อาจกระตุ้นให้ฝันเปียกหรืออวัยวะเพศชา การนอนคว่ำยังทำให้ต้นคอ ปวดได้ เนื่องจากต้องเงยมาข้างหลัง หรือบิดหมุนไปข้างซ้ายหรือข้างขวานานเกินไป ถ้าจำเป็นต้องนอนคว่ำ ควรหาหมอนรองใต้ท้องหรือใต้ทรวงอก โดยเฉพาะถ้าต้องการอ่านหนังสือในท่านอนคว่ำเพื่อไม่ให้เมื่อยคอ

5. นอนดิ้น: คือไม่ได้นอนท่าใดท่าหนึ่ง แต่นอนหงาย นอนตะแคงซ้าย ตะแคงขวา นอนคว่ำ สลับกันไป ท่านี้เป็นท่านอนที่ดีสำหรับผู้ใหญ่ เนื่องจากปรับท่าไปเรื่อยๆ ตลอดเวลาของการนอนหลับ แต่เมื่ออายุมากขึ้นการนอนดิ้นมักจะน้อยลง หลับท่าไหนมักจะตื่นขึ้นมาท่านั้น จึงทำให้เกิดอาการชาของแขนขาได้ หรือหายใจไม่สะดวก การนอนเปลี่ยนท่าบ่อยๆ จึงเป็นวิธีนอนหลับที่ดี

6. นอนตะแคงขวา: เป็นท่าที่ดีที่สุดถ้าเทียบกับการนอนหลับในท่าอื่นๆ (ยกเว้นนอนดิ้น) เพราะหัวใจเต้นสะดวกและอาหารจากกระเพาะถูกบีบลงลำไส้เล็กได้ดี ทำให้ไม่คั่งค้างอยู่ในกระเพาะนานเกินไป และเป็นท่านอนที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ แต่ข้อเสียก็มีเหมือนกัน นั่นคืออาจทำให้เจ็บปวดหัวไหล่ขวา และปวดคอถ้าใช้หมอนต่ำเกินไป อาจจะหายใจไม่สะดวกถ้าปอดข้างซ้ายมีปัญหา และขาข้างขวาถูกทับจนชาได้

อ่านมาทั้งหมดก็พบว่า ทั้ง 6 ท่าล้วนมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป แต่ถ้าจะให้จัดอันดับท่าที่ดีต่อสุขภาพจากมากไปหาน้อย เท่าที่ประมวลได้ก็คือ นอนดิ้น (เปลี่ยนท่าไปเรื่อยๆ) นอนตะแคงขวา นอนตะแคงซ้าย นอนหงาย นอนคว่ำ และ นอนในท่านั่ง

รู้แล้ว จะนอนท่าเดิมหรือเปลี่ยนท่า ก็เลือกกันได้ตามใจชอบร่วมแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
ข้อความ : emo1 emo2 emo3 emo4 emo5 emo6 emo7 emo8 emo9 emo10 emo11 emo12 emo13 emo14 emo15
emo16 emo17 emo18 emo19 emo20 emo21 emo22 emo23 emo24 emo25 emo26 emo27 emo28 emo29 emo30 emo31


- หากต้องการใส่รูปคลิกซ้ายที่รูปภาพได้เลย :)
- ขึ้นบรรทัดใหม่โดยการกด Enter จะทำให้ข้อความไม่ยาวจนเกินไป :)
บวกกันให้ด้วยนะ :
Security Code
 

คอมเม้นท์ทั้งหมด 1 คอมเม้นท์
ping ความเห็นที่ : 1 โพสต์เมื่อ : 07/07/2559 23:00  IP Address : 171.96.177xx
 
Photo

เราไปเจอเวปนึงที่ขายเกี่ยวกับอาหารเสริมลดน้ำหนักเลยโทรไปหาเจ้าของร้าน พี่เขาเลยให้คําปรึกษาแล้วก็บอกวิธีในการลดความอ้วนต่างๆด้วย เมื่อก่อนเราหนัก52 ตอนนี้ลดลงมาเหลือ 45ละ อิอิ เมื่อก่อนตอนอ้วนมีพุงนะเจอแต่เพื่อนผู้ชายที่มหาลัยล้อ อีขาใหญ่ อีอ้วน ตอนนี้มีแต่คนมาถามว่าไปทําอะไรมาตอนปิดเทอมสวยขึ้นเยอะเลย มีแต่คนมาจีบ ฮ่าฮ่า ซะใจมากมาย เมื่อก่อนก็เจอปัญหาเดียวกับทุกๆคนอ่ะค่ะ แต่ยังไงก็เป็นกําลังใจให้ทุกคนนะค่ะ สู้ๆ ^W^ V ออกกําลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลสุขภาพ ถ้าจะให้ดีทานอาหารเสริมด้วยก็ดีค่ะ เรากินตัว Happy Diet (HD) อ่ะคะ ถ้าสนใจอยากปรึกษาปัญหาเรื่องความอ้วนลองโทรไปหาพี่เขาที่เบอร์นี้ดูค่ะ 094-978-5141 ชื่อพี่นุ๊ค Line : Sheto
พี่เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญแล้วก็เป็นคนจําหน่ายอาหารเสริมเกี่ยวกับพวกลดน้ำหนัก ความงาม ด้วยอ่ะค่ะ อันนี้เวปพี่เขาค่ะ www.7dayssrim.com ขอบคุณบทความนี้ด้วยนะคะ ได้ความรู้เพิ่มเติมเยอะมากเลยค่า

ค้นหาข้อมูลสุขภาพ


หมวดหมู่
โพสต์ล่าสุด
เรื่องสุขภาพที่ต้องระวัง สำหรับผู้ที่สวมใส่ชุดสีดำในช่วงแดดร้อนจัด (ดู: 4,541)
เตรียมสุขภาพให้พร้อม ก่อนไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ (ดู: 2,943)
เจลลี่พระราชทานเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก อีกหนึ่งโครงการของพ่อหลวง ร.9 (ดู: 3,212)
สมุนไพรรักษาสิว สูตรลับหน้าใส (ดู: 3,004)
ประโยชน์ของเห็ด 7 ชนิด อาหารเพื่อสุขภาพ (ดู: 3,238)
ผักเบี้ยใหญ่ สรรพคุณผักพื้นบ้านของไทย (ดู: 2,838)
สรรพคุณของ ผักชี ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงฮิตกินผักชี (ดู: 2,831)
ผัก 5 ชนิดที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง (ดู: 3,260)
10 อาหารที่คนมักเขี่ยทิ้ง แต่มีประโยชน์มากมาย (ดู: 3,171)
กินอาหารตามธาตุ ปรับสมดุลร่างกาย (ดู: 3,087)
หลีกเลี่ยง 6 อาหารตัวการทำหน้าแก่ (ดู: 3,074)
มะม่วงหิมพานต์ชะลอวัย ต้านแก่ ป้องกันมะเร็ง (ดู: 3,057)
ผลไม้ 8 ชนิดช่วยต้านมะเร็งเต้านม (ดู: 2,666)
สุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รักษาอาการท้องผูก (ดู: 4,290)
สรรพคุณถั่งเช่าแก้นกเขาไม่ขันพร้อมต้านมะเร็ง (ดู: 3,914)
สัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก (ดู: 4,068)
อาหารลดน้ำหนัก อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง (ดู: 3,742)
ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ปลอดภัย (ดู: 3,435)
จิ๋มล็อกเกิดจากอะไร (ดู: 4,028)
เตือนภัยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเสี่ยง Toxic shock syndrome อาจถึงตาย ! (ดู: 3,689)
อาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร (ดู: 4,176)
เทคนิคกินอาหารคลีน (ดู: 4,250)
บัวหิมะ สรรพคุณรักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำหนักก็ดี (ดู: 4,244)
สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพจากทั่วโลก (ดู: 4,332)
อาหารอุดมไขมันดีเพื่อคนอยากผอม อาหารลดน้ำหนัก (ดู: 3,929)
อาหารโปรตีนสูงที่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก (ดู: 4,250)
ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ มาแรงปี 2015 (ดู: 4,003)
กินอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน (ดู: 3,920)
สุดยอดอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือด (ดู: 3,742)
เคล็ดลับการปรุงอาหารด้วยน้ำมันเพื่อสุขภาพ (ดู: 4,056)
www.HealthMee.com เว็บไซต์รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพไว้อย่างครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
สงวนลิขสิทธิ์ © 2554 HealthMee.com Copy Right 2011 เข้าสู่ระบบ
favoritesตั้งเป็นหน้าที่ชอบ (My Favorits)

เพิ่มลงในหน้าแรกตั้งเป็นหน้าแรก (My Homepage)