smithnjohn

ลดความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ด้วยอาหาร


อัพเดท 14 พฤศจิกายน 2557 13:24 - อ่าน 1,321 - หมวดหมู่ โรค และการรักษาโรค

++ แชร์ผ่าน Social Network ให้เพื่อนได้ดูด้วยคลิก ++         โรคอัลไซเมอร์ โรคร้ายที่คุกคามสมอง ซึ่งเราสามารถหลีกหนีจากความเสี่ยงได้เพียงแค่เลือกกินอาหารให้ถูก

          โรคอัลไซเมอร์ พูดถึงชื่อนี้หลายคนก็คงจะรู้จักกันดี ซึ่งโรคนี้เกี่ยวข้องโดยตรงกับสมอง เนื่องจากเซลล์สมองถูกทำลายไปทำให้สูญเสียความทรงจำ นอกจากนี้ยังเป็นโรคที่มักจะเกิดขึ้นผู้สูงอายุอีกด้วย ถึงแม้ว่ามันจะยังดูไกลตัวเรา แต่ก็เป็นโรคที่ประมาทไม่ได้เพราะถ้าหากเป็นแล้วก็ไม่สามารถรักษาให้หายกลับ มาเป็นปกติได้เช่นกัน ดังนั้นการระมัดระวังและอยู่ให้ห่างไกลความเสี่ยงก็เป็นเรื่องสำคัญที่เรา ควรจะทำ ซึ่งวิธีหนึ่งที่สามารถดึงเราออกจากความเสี่ยงโรคนี้ได้ก็คือการรับประทาน อาหาร แต่อาหารชนิดใดบ้างที่จะช่วยลดความเสี่ยงเหล่านี้ลงได้ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับอาหารลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์มาฝากกันจากเว็บไซต์ huffingtonpost.com อยากมีสุขภาพสมองที่ดีห่างไกลอัลไซเมอร์ต้องรับประทานอาหารเหล่านี้บ่อย ๆ เลยนะคะ


ถั่วเปลือกแข็ง

          วอลนัท อัลมอนด์ และฮัทเซลนัท เป็นถั่วเปลือกแข็งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันที่สมองต้องการ จากการศึกษาของสถาบัน New York State Institute for Basic Research in Developmental Disabilities กับหนูพบว่า หนูที่ได้รับอาหารที่ผสมกับวอลนัทมีการพัฒนาในเรื่องของความจำและการประสาน การสั่งการในสมอง นอกจากนี้ ถั่วเปลือกแข็งอย่างวอลนัท อัลมอนด์ และฮัทเซลนัท ยังมีวิตามินอี และสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยป้องกันความเสียหายของสมองอีกด้วย

ปลาไขมันสูง

          ปลาที่มีไขมันสูงจะมีระดับของไขมันโอเมก้า 3 ที่สูงเช่นกัน ซึ่งปลาเหล่านี้ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอร์เรล ปลาซาร์ดีน เป็นต้น ซึ่งไขมันชนิดนี้จะไปลดระดับของ เบต้า-อะมีลอยด์ (beta-amyloid) ในเลือด ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีส่วนสำคัญต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ โดยมีการแนะนำว่าการรับประทานปลาที่มีไขมันโอเมก้า 3 อย่างน้อยสัปดาห์ละ 8 ออนซ์ (ประมาณ 227 กรัม) จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นอัลไซเมอร์ได้ และควรเป็นปลาสดจะดีที่สุด แต่ถ้าหากคุณมีปัญหาเรื่องไขมันในเลือดสูงด้วยล่ะก็ควรจะปรึกษาแพทย์ดีกว่า ค่ะ

โรคอัลไซเมอร์

เบอร์รี

          คงจะได้ยินกันบ่อยแล้วใช่ไหมคะว่าพืชตระกูลเบอร์รีเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อสุขภาพ แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้าสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในพืชตระกูลเบอร์รีอย่างโพลีฟีนอล (Polyphenols) นี่ล่ะค่ะที่มีฤทธิ์ในการหยุดการอักเสบและทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย ดังนั้น ถ้าใครที่ไม่อยากเข้าใกล้ความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ก็ควรที่จะรับประทานเบอร์ รีบ่อย ๆ นะคะ

ผักจำพวกผักใบเขียวเข้ม

          ผักโขม และคะน้า เป็นหนึ่งในผักจำพวกผักใบเขียวเข้ม ซึ่งมีประโยชน์มากมายจนคุณต้องทึ่ง ไม่ว่าจะเป็นปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่สูง หรือจะเป็นไฟเบอร์ รวมทั้งวิตามินซี ที่อยู่ในปริมาณสูงเหมาะสำหรับการนำมาใช้ประกอบอาหารเพื่อสุขภาพมากมายแล้ว ยังมีการศึกษาล่าสุดพบว่าเจ้าวิตามินซีที่อยู่ในผักใบสีเขียวเข้มเหล่านี้ ยังช่วงป้องกันภาวะสมองเสื่อมและช่วยลดอาการอักเสบได้อีกด้วย

โรคอัลไซเมอร์

ขมิ้น

          ขมิ้น สมุนไพรสีเหลือง ๆ ที่ชาวอินเดียมักนิยมมาใช้เป็นเครื่องเทศในการทำแกงกะหรี่ นอกจากจะทำให้สีสันอาหารสวยงามแล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย โดยมีการศึกษาจาก UCLA พบว่า วิตามินดีที่อยู่ในสารเคอร์คูมิน (curcumin) ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันสามารถทำลายกรดอะมิโนที่มาจากสมองซึ่งเกี่ยวของกับ โรคอัลไซเมอร์ได้ ดังนั้นคราวหน้าถ้าคุณทำอาหารละก็ ลองเอาขมิ้นมาใช้ดูนะคะ

กาแฟ

          ข่าวดีสำหรับคอกาแฟ เพราะมีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริด้าและมหาวิทยาลัยไมอามีได้ออกมา เปิดเผยว่าผู้ที่อายุมากกว่า 65 ปี ที่ดื่มกาแฟวันละ 3 แก้ว เป็นโรคอัลไซเมอร์ช้ากว่าผู้ที่ไม่ค่อยดื่มกาแฟ 2 - 4 ปี แถมคาเฟอีนยังมีผลกระทบในแง่ดีกับผู้สูงอายุที่มีอาการเริ่มแรกของโรค อัลไซเมอร์อีกด้วย ฉะนั้นถ้าหากกลัวว่าตัวเองจะเป็นอัลไซเมอร์ตอนแก่ล่ะก็ ควรจะดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนบ้างนะคะ

โรคอัลไซเมอร์

 ดาร์กช็อกโกแลต

          ถือเป็นข่าวดีของคนที่ชอบช็อกโกแลตเช่นกัน เพราะว่าในดาร์กช็อกโกแลตมีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ซึ่งเจ้าสารชนิดนี้จะช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือด ช่วยต่อสู้กับโรคหัวใจ แถมยังช่วยชะลอผลกระทบที่เกิดจากภาวะสมองเสื่อมได้อีกด้วย โดยการศึกษาในอิตาลีพบว่าผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของโกโก้สูงได้ รับผลกระทบจากภาวะสมองเสื่อมน้อยกว่าผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มโกโก้น้อยกว่า ซึ่งการรับประทานดาร์กช็อกโกแลตเพื่อให้ได้ผลก็คือควรจะเลือกชนิดที่มีส่วน ผสมของโกโก้ 70% ขึ้นไปค่ะ


          โรคอัลไซเมอร์ เป็นโรคที่เราสามารถป้องกันให้ห่างไกลจากความเสี่ยงได้ โดยการรับประทานอาหารที่ช่วยในการบำรุงสมอง และหมั่นฝึกสมองด้วยการเล่นเกมฝึกสมองต่าง ๆ อยู่เสมอ และที่สำคัญควรจะหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ตกอยู่ในความเสี่ยง โดยเฉพาะความเครียดนะคะ เพราะสมองของเรานั่นอ่อนไหวกว่าที่คิด และถ้าหากเกิดความผิดปกติก็ควรจะไปพบแพทย์เพื่อป้องกันปัญหาเกี่ยวกับสมอง ที่อาจเกิดขึ้นค่ะ


ร่วมแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
ข้อความ : emo1 emo2 emo3 emo4 emo5 emo6 emo7 emo8 emo9 emo10 emo11 emo12 emo13 emo14 emo15
emo16 emo17 emo18 emo19 emo20 emo21 emo22 emo23 emo24 emo25 emo26 emo27 emo28 emo29 emo30 emo31


- หากต้องการใส่รูปคลิกซ้ายที่รูปภาพได้เลย :)
- ขึ้นบรรทัดใหม่โดยการกด Enter จะทำให้ข้อความไม่ยาวจนเกินไป :)
บวกกันให้ด้วยนะ :
Security Code
 

คอมเม้นท์ทั้งหมด 0 คอมเม้นท์
ค้นหาข้อมูลสุขภาพ


หมวดหมู่
โพสต์ล่าสุด
เรื่องสุขภาพที่ต้องระวัง สำหรับผู้ที่สวมใส่ชุดสีดำในช่วงแดดร้อนจัด (ดู: 4,555)
เตรียมสุขภาพให้พร้อม ก่อนไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ (ดู: 2,954)
เจลลี่พระราชทานเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก อีกหนึ่งโครงการของพ่อหลวง ร.9 (ดู: 3,235)
สมุนไพรรักษาสิว สูตรลับหน้าใส (ดู: 3,013)
ประโยชน์ของเห็ด 7 ชนิด อาหารเพื่อสุขภาพ (ดู: 3,256)
ผักเบี้ยใหญ่ สรรพคุณผักพื้นบ้านของไทย (ดู: 2,851)
สรรพคุณของ ผักชี ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงฮิตกินผักชี (ดู: 2,845)
ผัก 5 ชนิดที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง (ดู: 3,266)
10 อาหารที่คนมักเขี่ยทิ้ง แต่มีประโยชน์มากมาย (ดู: 3,176)
กินอาหารตามธาตุ ปรับสมดุลร่างกาย (ดู: 3,105)
หลีกเลี่ยง 6 อาหารตัวการทำหน้าแก่ (ดู: 3,085)
มะม่วงหิมพานต์ชะลอวัย ต้านแก่ ป้องกันมะเร็ง (ดู: 3,066)
ผลไม้ 8 ชนิดช่วยต้านมะเร็งเต้านม (ดู: 2,673)
สุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รักษาอาการท้องผูก (ดู: 4,308)
สรรพคุณถั่งเช่าแก้นกเขาไม่ขันพร้อมต้านมะเร็ง (ดู: 3,922)
สัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก (ดู: 4,078)
อาหารลดน้ำหนัก อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง (ดู: 3,756)
ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ปลอดภัย (ดู: 3,456)
จิ๋มล็อกเกิดจากอะไร (ดู: 4,041)
เตือนภัยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเสี่ยง Toxic shock syndrome อาจถึงตาย ! (ดู: 3,696)
อาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร (ดู: 4,186)
เทคนิคกินอาหารคลีน (ดู: 4,264)
บัวหิมะ สรรพคุณรักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำหนักก็ดี (ดู: 4,255)
สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพจากทั่วโลก (ดู: 4,353)
อาหารอุดมไขมันดีเพื่อคนอยากผอม อาหารลดน้ำหนัก (ดู: 3,938)
อาหารโปรตีนสูงที่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก (ดู: 4,268)
ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ มาแรงปี 2015 (ดู: 4,011)
กินอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน (ดู: 3,936)
สุดยอดอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือด (ดู: 3,751)
เคล็ดลับการปรุงอาหารด้วยน้ำมันเพื่อสุขภาพ (ดู: 4,072)
www.HealthMee.com เว็บไซต์รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพไว้อย่างครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
สงวนลิขสิทธิ์ © 2554 HealthMee.com Copy Right 2011 เข้าสู่ระบบ
favoritesตั้งเป็นหน้าที่ชอบ (My Favorits)

เพิ่มลงในหน้าแรกตั้งเป็นหน้าแรก (My Homepage)