smithnjohn

เปลือกของผักผลไม้ ดีต่อสุขภาพลูกรัก


อัพเดท 28 เมษายน 2556 15:00 - อ่าน 2,197 - หมวดหมู่ แม่และเด็ก

++ แชร์ผ่าน Social Network ให้เพื่อนได้ดูด้วยคลิก ++แม่และเด็ก

มีดีที่เปลือกนอก (รักลูก)
เรื่อง : สิริพร

          คุณเป็นคนหนึ่งที่มักจะปอกเปลือกผักผลไม้ที่กินทั้งเปลือกได้ทิ้งไปหรือ เปล่า รู้ไหมคะว่า..คุณนั้นกำลังทิ้งวิตามินและเกลือแร่ ที่มีประโยชน์มากต่อร่างกายไปอย่างน่าเสียดาย

กิน (เปลือก) แบบนี้ดีต่อสุขภาพ

          ผัก ผลไม้ที่กินทั้งเปลือกได้ ส่วนใหญ่จะอุดมด้วยวิตามินและเกลือแร่หลากหลายชนิด ซึ่งเป็นแหล่งรวมของสารอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายเรามีภูมิต้านทานโรคได้ดี ที่สำคัญใยอาหารในผักผลไม้ยังช่วยป้องกันอาการท้องผูก และทำให้อิ่มนาน ไม่หิวง่ายด้วยค่ะ

          แต่ จะลิ้มลอง (เปลือก) แบบให้ได้ทั้งรสชาติอร่อย และได้คุณค่าทางอาหารทั้งที ก็ต้องเลือกผักผลไม้อย่างพิถีพิถันสักหน่อย เช่น เลือกผลไม้ที่มีผิวเต่งตึง สดใหม่ ไม่เหี่ยว นิ่ม หรือมีรอยช้ำ รวมถึงรอยเจาะของแมลงต่าง ๆ นะคะ หรือลองสังเกตดูบริเวณขั้ว และก้านของผลไม้ก่อนซื้อ ว่าระหว่างขั้วและก้านของผลไม้ไม่มีสีน้ำตาลหรือมีเชื้อรา สำคัญควรซื้อในปริมาณที่พอดี ไม่ควรซื้อมาเก็บไว้นาน ๆ เพราะจะทำให้ความสดและประโยชน์ของผักผลไม้ลดลงได้

          สำหรับ อาหารตามวัยของเจ้าตัวเล็ก คุณแม่ควรเลือกเปลือกที่ไม่แข็งมากเกินไป และควรค่อย ๆ เริ่มให้ทีละน้อยค่ะ หากเป็นลูกที่เคี้ยวอาหารได้ดีแล้ว ลองเลือกผลไม้ที่กินได้ทั้งเปลือก เช่น ฝรั่ง กีวี แอปเปิ้ล ที่สดใหม่สะอาด เปลือกผลไม้เหล่านี้ก็จะเพิ่มสารอาหารที่เป็นประโยชน์ให้กับลูกได้เป็นอย่าง ดีเลยค่ะ

สารอาหาร...อยู่ที่เปลือก

          นี่ คือเหล่าผักผลไม้หน้าตาสดสวย ที่มีเปลือกนอกอุดมทั้งเกลือแร่ วิตามินและสารอาหารให้ประโยชน์กับร่างกายมากมาย เพียงแค่เรากินทั้งเปลือกก็ได้ทั้งรสชาติแสนอร่อยและได้คุณค่าของสารอาหาร อย่างครบถ้วนแล้วค่ะ

มันฝรั่งหรือมันเทศ

          อุดม ไปด้วยใยอาหาร ธาตุเหล็ก โปตัสเซียม วิตามินซี และวิตามินบี โดยเฉพาะลูกที่มีฟันเคี้ยวอาหารได้ดี คุณแม่อาจไม่ต้องปอกเปลือกมันฝรั่งออกทั้งหมด หรือต้มมันเทศที่ล้างสะอาดแล้วทั้งเปลือก เวลากินก็ไม่ต้องลอกเปลือกออกจนเกลี้ยง เหลือเปลือกไว้บ้างก็จะได้ประโยชน์มากขึ้นค่ะ

องุ่น

          สาร ประกอบของเปลือกองุ่นจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกทำลาย ป้องกันมะเร็ง นอกจากนี้ยังอุดมด้วยวิตามินและใยอาหาร แต่ลูกวัยเบบี้ควรลอกเปลือกและแกะเมล็ดออกก่อนให้กิน สำหรับลูกวัยที่เริ่มเคี้ยวอาหารได้ดี คุณแม่ก็ยังต้องช่วยแกะเมล็ดออกก่อน แต่ไม่ต้องลอกเปลือกออกค่ะ

มะเขือเทศ

          มี สารอาหารสำคัญ คือเบต้าแคโรทีนและไลโคปีน ซึ่งมีมากในส่วนที่เป็นสีแดงของมะเขือเทศค่ะ ถ้าหากเราปอกเปลือกทิ้งไปก็น่าเสียดาย เพราะไลโคปีนจะลดปริมาณลง จริง ๆ แล้วมะเขือเทศสามารถปรุงอาหารได้ทั้งเปลือกหรือกินสดก็ได้ ถ้าให้เจ้าตัวเล็กกินมะเขือเทศผลเล็ก คุณแม่ควรหั่นเป็นชิ้น ๆ ก่อนนะคะ ไม่ควรให้กินทั้งผล เพราะลูกอาจกลืนลงไปทั้งผลและติดคอได้ง่ายค่ะ

แตงกวา

          เปลือก แตงกวามีใยอาหารและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น โปตัสเซียม แมงกานีส และแมกนีเซียม การกินทั้งเปลือกช่วยสงวนคุณค่าของวิตามินมากกว่าชนิดปอกเปลือกแล้ว คุณแม่ลองเตรียมแตงกวาทั้งเปลือกหั่นเป็นแท่งแช่เย็น ทำเป็นอาหาร finger food สำหรับลูกที่ฟันเริ่มขึ้นและรู้สึกคันเหงือกได้เป็นอย่างดี

กีวี

          เปลือก แข็ง ๆ ของกีวีมีประโยชน์มหาศาลเลยค่ะ มีทั้งวิตามินหลายชนิด และใยอาหาร รวมทั้งเป็น Prdbiotic อาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในร่างกายของเรา การปอกกีวีไม่ควรปอกเปลือกออกทั้งหมดให้เหลือเปลือกไว้บ้าง จะทำให้กินได้ง่ายขึ้น สำหรับลูกวัยเบบี้เปลือกของกีวีจะย่อยยาก ควรให้กินเฉพาะเนื้อดีกว่าค่ะ

มะนาว

          นอก จากเปลือกมะนาวจะมีวิตามินเอและวิตามินซีสูงแล้ว เปลือกมะนาวยังมีน้ำมันหอมระเหยช่วยให้สดชื่นได้ด้วยค่ะ ลองบีบน้ำมะนาวแล้วใส่มะนาวหั่นทั้งเปลือกลงไปด้วยจะทำให้หอมสดชื่น ช่วยขับลม ต่อต้านแบคทีเรีย แถมยังช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้นอีกด้วย

ลูกพลับ

          สาร แคโรทีนอยด์ที่เปลือกลูกพลับช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ ช่วยป้องกันเซลล์ถูกทำลาย ช่วยเพิ่มกากใยด้วยค่ะ ลูกพลับเนื้อนิ่มเหมาะสำหรับเป็นอาหารของลูกวัยเบบี้ ลูกวัยเตาะแตะก็สามารถกินลูกพลับสดทั้งเปลือกที่หั่นเป็นชิ้นพอคำได้ค่ะ

แอปเปิล

          ใย อาหารในเปลือกของแอปเปิลมีชื่อว่าเพคติน มีคุณสมบัติเป็นใยอาหารชนิดที่ละลายในน้ำ ซึ่งมีประโยชน์ต่อหัวใจและช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ นอกจากนี้ยังมีสารอีกหลายชนิดในเปลือกแอปเปิล ที่ช่วยป้องกันการอักเสบและต่อต้านแบคทีเรียต่าง ๆ ได้

ฝรั่ง

          เป็น ผลไม้ที่ไม่ควรปอกเปลือก เพราะนอกจากจะได้วิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็น เช่น โปตัสเซียมและวิตามินซีแล้ว ยังมีใยอาหารสูง ช่วยลดอาการท้องผูก แต่ฝรั่งที่จะนำมาให้ลูกรักกินควรเลือกผลที่มีเนื้อนิ่ม เพราะช่วยให้ย่อยง่ายกว่าผลที่มีเนื้อแข็ง ๆ ค่ะ

เปลือกกินได้...แต่ต้องระวัง

โดยเฉพาะ 2 เรื่องนี้ค่ะ

          icon 1.ต้องสะอาดทั้งการล้างและเก็บรักษา ก่อนกินผักหรือผลไม้ควรล้างเปลือกให้ถูกวิธีและล้างให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อลด เพื่อรักษาความสดไว้ให้นานขึ้น และไม่ควรเก็บผักผลไม้โดยห่อไว้ในกระดาษหนังสือพิมพ์ เพราะโลหะหนักจากหมึกพิมพ์จะติดไปกับเปลือกผลไม้ได้

          icon 2.กินผักผลไม้ตามฤดูกาล ลดสารเคมี และควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีผิวมันวาว เพื่อลดความเสี่ยงต่อยาหรือปุ๋ยเร่งการเจริญเติบโตของพืชผลต่าง ๆ ซึ่งนิยมใช้เร่งให้มีผลผลิตนอกฤดูกาล เพราะจะทำให้ขายได้ราคาดี แต่เราจะต้องเสี่ยงกับการได้รับสารเคมีเพิ่มขึ้น

         เลือก กินอาหารให้ครบทุกหมวดหมู่ รวมทั้งกินผักผลไม้ให้หลากหลายทั้งชนิดที่กินเปลือกได้ และชนิดที่ต้องปอกเปลือก เพื่อสร้างความสมดุลของสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับนะคะ


ร่วมแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
ข้อความ : emo1 emo2 emo3 emo4 emo5 emo6 emo7 emo8 emo9 emo10 emo11 emo12 emo13 emo14 emo15
emo16 emo17 emo18 emo19 emo20 emo21 emo22 emo23 emo24 emo25 emo26 emo27 emo28 emo29 emo30 emo31


- หากต้องการใส่รูปคลิกซ้ายที่รูปภาพได้เลย :)
- ขึ้นบรรทัดใหม่โดยการกด Enter จะทำให้ข้อความไม่ยาวจนเกินไป :)
บวกกันให้ด้วยนะ :
Security Code
 

คอมเม้นท์ทั้งหมด 0 คอมเม้นท์
ค้นหาข้อมูลสุขภาพ


หมวดหมู่
โพสต์ล่าสุด
เรื่องสุขภาพที่ต้องระวัง สำหรับผู้ที่สวมใส่ชุดสีดำในช่วงแดดร้อนจัด (ดู: 4,373)
เตรียมสุขภาพให้พร้อม ก่อนไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ (ดู: 2,849)
เจลลี่พระราชทานเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก อีกหนึ่งโครงการของพ่อหลวง ร.9 (ดู: 3,087)
สมุนไพรรักษาสิว สูตรลับหน้าใส (ดู: 2,901)
ประโยชน์ของเห็ด 7 ชนิด อาหารเพื่อสุขภาพ (ดู: 3,114)
ผักเบี้ยใหญ่ สรรพคุณผักพื้นบ้านของไทย (ดู: 2,732)
สรรพคุณของ ผักชี ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงฮิตกินผักชี (ดู: 2,700)
ผัก 5 ชนิดที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง (ดู: 3,173)
10 อาหารที่คนมักเขี่ยทิ้ง แต่มีประโยชน์มากมาย (ดู: 3,101)
กินอาหารตามธาตุ ปรับสมดุลร่างกาย (ดู: 3,010)
หลีกเลี่ยง 6 อาหารตัวการทำหน้าแก่ (ดู: 2,988)
มะม่วงหิมพานต์ชะลอวัย ต้านแก่ ป้องกันมะเร็ง (ดู: 2,979)
ผลไม้ 8 ชนิดช่วยต้านมะเร็งเต้านม (ดู: 2,600)
สุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รักษาอาการท้องผูก (ดู: 4,213)
สรรพคุณถั่งเช่าแก้นกเขาไม่ขันพร้อมต้านมะเร็ง (ดู: 3,819)
สัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก (ดู: 3,982)
อาหารลดน้ำหนัก อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง (ดู: 3,663)
ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ปลอดภัย (ดู: 3,352)
จิ๋มล็อกเกิดจากอะไร (ดู: 3,909)
เตือนภัยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเสี่ยง Toxic shock syndrome อาจถึงตาย ! (ดู: 3,617)
อาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร (ดู: 4,092)
เทคนิคกินอาหารคลีน (ดู: 4,145)
บัวหิมะ สรรพคุณรักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำหนักก็ดี (ดู: 4,163)
สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพจากทั่วโลก (ดู: 4,253)
อาหารอุดมไขมันดีเพื่อคนอยากผอม อาหารลดน้ำหนัก (ดู: 3,853)
อาหารโปรตีนสูงที่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก (ดู: 4,169)
ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ มาแรงปี 2015 (ดู: 3,936)
กินอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน (ดู: 3,820)
สุดยอดอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือด (ดู: 3,679)
เคล็ดลับการปรุงอาหารด้วยน้ำมันเพื่อสุขภาพ (ดู: 3,987)
www.HealthMee.com เว็บไซต์รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพไว้อย่างครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
สงวนลิขสิทธิ์ © 2554 HealthMee.com Copy Right 2011 เข้าสู่ระบบ
favoritesตั้งเป็นหน้าที่ชอบ (My Favorits)

เพิ่มลงในหน้าแรกตั้งเป็นหน้าแรก (My Homepage)