smithnjohn

ยารักษาโรคมะเร็ง สมุนไพรรักษามะเร็ง


อัพเดท 27 มกราคม 2554 20:00 - อ่าน 9,071 - หมวดหมู่ ยารักษาโรค

++ แชร์ผ่าน Social Network ให้เพื่อนได้ดูด้วยคลิก ++


ยารักษาโรคมะเร็ง สมุนไพรรักษามะเร็ง

สมุนไพรบำบัดรักษาโรคมะเร็ง ต้านและยับยั้งเชื้อมะเร็ง ได้แก่ เห็ดหลินจือ มะข้ามป้อม สมอไทย สมอพิเภท  หญ้าปักกิ่งหรือหญ้าเทวดา ปัญจขันธ์ สมุนไพรเหล่านี้นอกจากยับยั้งโรคมะเร็งแล้วยังเพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายด้วย

มะเร็ง คือ เซลล์เนื้อร้ายที่เจริญเติบโตผิดปกติ แทรกซึมเข้าไปในเซลล์ดีที่อยู่โดยรอบ เมื่อเข้าไปในเส้นเลือดและน้ำเหลือง แล้วจะกระจายไปในอวัยวะต่างๆ ทำให้เนื้อเยื่อของอวัยวะนั้นเสื่อมไป

ส่วนสาเหตุของโรคมะเร็งเกิดได้ 3 ทาง คือ

    * เกิดจากจากทางพันธ์กรรม
    * เกิดจากการได้รับสารก่อมะเร็ง เช่น สารเคมี รังสี ไวรัส สารพิษจากสิ่งแวดล้อม
    * เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันเสื่อมและการโภชนาที่มากไป น้อยไม่ ไม่พอดี

เมื่อสารก่อมะเร็งเข้าไปในร่างกายจะไปจับยีนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น เกิดการกลายพันธุ์ หรือกระตุ้นยีนมะเร็งให้แสดงออกมากขึ้น โดยให้เซลล์ปกติเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็งแล้วแบ่งตัวไปเรื่อยๆ ไม่หยุด จนเป็นก้อนมะเร็งใหญ่

โรคมะเร็งป้องกันได้

ร่างกายคนเรามีเซลล์มะเร็งเกิดขึ้น แต่เราชนะไม่ป่วยเป็นมะเร็งได้เพราะ ร่างกายมีภูมิต้านทานที่แข็งแกร่งด้วยระบบภูมิคุ้มกันที่สามารถต่อสู้กับ มะเร็งได้ ดังนั้นระบบภูมิคุ้มกันที่ถูกทำลายด้วยวิธีต่างๆ เป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ได้แก่ การกินอาหารไม่ครบ 5 หมู่ อาหารไม่สะอาดเต็มไปด้วยสารพิษ สารก่อมะเร็ง การอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษ และการไม่ออกกำลังกาย

พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพจะช่วยป้องกันโรคนี้ได้บ้าง

   1. การรับประทานอาหารที่มีเส้นใย (Fiber) มาก อาหารที่มีวิตามินเอ ซี อี สูง เช่น กระเทียม หัวหอม ผักใบเขียว ผัก ผลไม้ ตลอดทั้ง อาหารสมุนไพร เครื่องประกอบอาหารต้องปลอดเชื้อราและสารพิษ
   2. ลด อาหารไขมันสัตว์
   3. เลิก อาหารกระป๋อง อาหารที่มีสีสังเคราะห์และสารเคมี เช่น สารกันปูด สีที่ไม่ใช่สีผสมอาหาร
   4. เลี่ยง อาหารปิ้ง ย่าง เผา อบ รมควัน

ผู้ป่วยโรคมะเร็งควรรับประทานผักผลไม้เพราะผักผลไม้หลายชนิดมีคุณสมบัติเป็น ตัวกำจัดอนุมูลอิสระ (แอนตี้ออกซิแดนท์) และสารฆ่ามะเร็ง ในวันหนึ่งๆ ควรได้ผัก 30% ผลไม้ 10% ถั่วและปลา 10% และข้าวกล้อง หรือ มัน เผือก 50%

สมุนไพรบำบัดรักษาโรคมะเร็ง


เห็ดหลินจือ รักษาโรคมะเร็ง

นพ. บรรเจิด ตันติวิท ได้กล่าวถึงเห็ดลินจือสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ จากหนังสือ "หลิงจือ กับ ข้าพเจ้า" ซึ่งได้พูดถึงเหตุผลว่าทำไมเห็ดหลินจือถึงรักษาโรคมะเร็งได้

ทำไมเห็ดหลินจือถึงรักษาโรคมะเร็งได้

ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าทำไมถึงไม่เป็นมะเร็ง เหตุผลที่เราไม่เป็นมะเร็งก็เพราะ

    * ร่างกายเรามีระบบภูมิคุ้มกัน
    * ร่างกายเรามีระบบแอนติออกซิแดนต์ (Antioxidants) ที่สามารถต่อสู้ ขจัดอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ DNA เกิดการเปลี่ยนแปลง

มารู้จักอนุมูลอิสระสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งกันก่อนว่า คืออะไร
อนุมูลอิสระ เป็นโมเลกุลที่ไม่เสถียร เป็นของเสียที่ร่างกายต้องกำจัด ซึ่งอนุมูลอิสระเกิดจากการที่ร่างกายใช้ออกซิเจนเป็นเชื้อเพลิงในการเผาผลาญ และเกิดจากปัจจัยอื่น เช่น ยา อาหาร บุหรี TV โทรศัพท์มือถือ อื่นๆ

เมื่อเซลล์ถูกโจมตีโดยอนุมูลอิสระ จะกลายเป็นของเสีย และที่สำคัญ DNA ที่ถูกอนุมูลอิสระโจมตีอาจกลายพันธุ์ เป็นเซลล์มะเร็งได้

ในร่างกายเราจะมีแอนติออกซิแดนต์ช่วยในการขจัดอนุมูลอิสระ แต่เมื่อเราอายุมากขึ้นความสามารถในการผลิตแอนติออกซิแดนต์ น้อยลง ในขณะที่อนุมูลอิสระกลับมากขึ้นเนื่องจากร่ายกายเผาผลาญไม่สมบูรณ์ เกิดเป็นของเสียมากขึ้น ด้วยสาเหตุนี้เราถึงเป็นมะเร็งเมื่ออายุมาก

เห็ดหลินจือช่วยได้ เพราะ เห็ดหลินจือเป็นแอนติออกซิแดนต์สามารถขจัดอนุมูลอิสระได้ ลดการเกิดของมะเร็ง ป้องกันโรคมะเร็ง
 
โดยปกติผนังเซลล์ในร่างกายเราจะมีศักย์ไฟฟ้า สังเกตง่ายๆตอนแพทย์ตรวจคลื่นหัวใจ คลื่นสมอง จะมีกราฟแสดงการขึ้นลง และศักย์ไฟฟ้าของเซลล์แต่ละอวัยวะจะมีคลื่นไม่เหมือนกัน

เซลล์ที่เกิดการอับเสบ หรือถูกอนุมูลอิสระก่อกวน ก็จะมีศักย์ไฟฟ้าที่แปรปรวนผิดไป รวมถึงอารมณ์และความเครียดด้วยที่ทำให้ ศักย์ไฟฟ้าแปรปรวน

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เซลล์ที่เป็นมะเร็งแล้วจะมีค่าศักย์ไฟฟ้าสูง เพราะเซลล์มะเร็งโตเร็วต้องการพลังงานมาก

การที่ค่าศักย์ไฟฟ้าสูงทำให้เกิดปัญหาว่า เมื่อเม็ดเลือดขาวจะเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็ง เจอศักย์ไฟฟ้าสูงทำให้หมดสภาพ ไม่สามารถเอาชนะเซลล์มะเร็งได้ ด้วยเหตุนี้การรักษามะเร็งด้วยวิธีการกระตุ้นภูมิคุ้มกันอย่างเดียวจึงไม่ค่อยประสบความสำเร็จ

เห็ดหลินจือช่วยได้ คือ เห็ดหลินจือช่วยทำให้ศักย์ไฟฟ้าของเซลล์มะเร็งต่ำลง ทำให้เม็ดเลือดขาวเข้าไปต่อสู้ทำลายเซลล์มะเร็งได้ เพราะ เห็ดหลินจือมีสารเยอมาเนียมที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและมีโครงสร้างที่ สามารถจับกับอิเล็กตรอนทำให้ศักย์ไฟฟ้าบริเวณเซลล์มะเร็งต่ำลง เมื่อศักย์ไฟฟ้าของเซลล์มะเร็งต่ำลงทำให้เม็ดเลือดขาวต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง ได้ เพราะเหตุนี้เห็ดหลินจือจึงสามารถรักษาโรคมะเร็งโดยใช้ระบบภูมิคุ้มของร่าง กายได้

เห็ดหลินจือช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง และให้ภูมิคุ้มกันเป็นตัวกำจัดมะเร็งเอง เนื่องจาก เห็ดหลินจือมีสารเยอรมาเนียมที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแล้วยังมีสารโพลี แซคคาไรด์อีกตัวที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และยังโปรตีน Lz-8 ในเห็ดหลินจือที่ช่วยปรับภูมิคุ้มกันให้ทำงานเป็นปกติไม่ผิดเพี้ยน
 
สรุป เห็ดหลินจือช่วยรักษาโรคมะเร็งได้เพราะ

   1. เห็ดหลินจือเป็นแอนติอ็อกซิแดนต์ที่ดี สามารถขจัดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง
   2. เห็ดหลินจือช่วยทำให้ศักย์ไฟฟ้าของเซลล์มะเร็งต่ำลง ทำให้เม็ดเลือดขาวเข้าไปต่อสู้ทำลายเซลล์มะเร็งได้
   3. เห็ด หลินจือช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในแก่ร่างกายปรับสมดุลไม่ให้ทำ งานผิดเพี้ยน เมื่อภูมิคุ้มกันแข็งแรงก็สามารถต่อสู้กับเชื้อมะเร็งได้
   4. การทำคีโม นอกจะทำลายเซลล์มะเร็งแล้ว เซลล์ปกติบริเวณรอบข้างก็ถูกทำลายไปด้วย ซึ่งต่างจากเห็ดหลินจือ ที่เห็ดหลินจือทำงานผ่านระบบภูมิคุ้มกัน คือ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงทำงานเป็นปกติไม่ผิดเพี้ยน แล้วให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายเรานี้เป็นตัวจัดการกับเซลล์มะเร็งเอง ทำให้เซลล์ปกติอื่นไม่โดนทำลาย เพราะภูมิคุ้มกันของร่างกายสามารถแยกแยะได้ว่าเซลล์ไหนเป็นเซลล์ดีหรือเซลล์ ไม่ดี
   5. การทำคีโม มีผลข้างเคียงทำให้เม็ดเลือดขาวลดลง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าเม็ดเลือดขาวแห้ง เพราะยาที่ใช้ทำคีโมมีพิษมาก เห็ดหลินจือสามารถช่วยกระตุ้นให้ไขกระดูกผลิตเม็ดเลือดขาวเพิ่มมากขึ้นได้ จึงลดผลข้างเคียงของการทำคีโมได้บ้าง
   6. คนที่เป็นโรคมะเร็ง มักจะทานยาแผนปัจจุบันเยอะ รวมถึงทำคีโมด้วย ซึ่งก็เป็นที่รู้กันดีว่าการทานยาแผนปัจจุบันมาก เป็นเวลาติดต่อกัน มีผลข้างเคียงคือ ตับโดนทำลาย โดยเฉพาะการทำคีโมทำให้ตับเสื่อม เห็ดหลินจือช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพตับ ทำให้ตับทำงานได้ดีขึ้น
   7. เห็ดหลินจือมีความปลอดภัยสูง จัดเป็นยาบำรุงร่างกาย ยาอายุวัฒนะ ทานติดต่อกันได้เป็นเวลานาน

มะขามป้อม สมอไทย สมอพิเภก กับการยับยั้งเชื้อมะเร็ง


สภาวิจัยแห่งชาติสนับหนุนนักวิจัยจากธรรมศาสตร์ ซึ่งค้นพบว่าสารสกัดจากสมุนไพร 3 ชนิดคือ มะขามป้อม สมอไทยและ สมอพิเภก สามารถหยุดมะเร็งและยับยั้งเซลล์ร้าย

โดยทดลองฆ่าเซลล์มะเร็งที่เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการวิจัยได้ผลดี แต่ยังไม่ได้ศึกษาในสัตว์และผู้ป่วยจริง เผยผลวิจัยปูทางผลิตเป็นยาสยบมะเร็งสำคัญที่คร่าชีวิตคนไทย ทั้งมะเร็งตับ ปอด ปากมดลูกและอื่นๆ

ผศ.ดร.สีหณัฐ ธนาภรณ์ สาขาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า มะขามป้อม สมอไทย สมอพิเภก สารสกัดสมุนไพร 3 ชนิดนี้ สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตและสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้

การทดลองใช้ระบบมาตรฐานของสหรัฐ โดยเพาะเลี้ยงเซลล์ในจานหลุมและนำสารสกัดมาทดสอบทีละชนิด พบว่ามะขามป้อม สมอไทยและสมอพิเภก สามารถช่วยลดสารก่อมะเร็ง ทั้งยังฆ่าเซลล์มะเร็งได้ดีอีกด้วย

ด้าน ดร.ชาตรี งามกิติเดชากุล สาขาชีวเคมี สถานวิทยาศาสตร์ฯ หนึ่งในทีมวิจัย เสริมว่า เซลล์มะเร็งที่ทีมวิจัยนำมาทดสอบด้วยการเพาะเลี้ยง ได้แก่ เซลล์มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก รังไข่ ลำไส้และเต้านม

ผลสรุปที่แน่ชัดว่า มะขามป้อม สมอพิเภกและสมอไทย มีฤทธิ์ยับยั้งและสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ 100% โดยมีหลักฐานการทดลองยืนยันถึง 6 ขั้นตอน จากนั้นจะนำไปทดสอบในเชิงคลินิก หรือทดสอบในคนต่อไป
[ข่าวจาก น.ส.พ.คมชัดลึก วันอังคารที่ 3 ต.ค. 2549]

หญ้าปักกิ่ง หรือหญ้าเทวดา กับการยับยั้งโรคมะเร็งภ.ญ.ปัทมา สุนทรศารทูล อธิบายสรรพคุณว่า หญ้าปักกิ่ง หรือในชื่อภาษาจีนว่า เล้งจือเช่า หรือหญ้าเทวดา เป็นยามีรสจืด เย็น มีสรรพคุณในการยับยั้งโรคมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งในคอ มะเร็งตับ มะเร็งมดลูก มะเร็งเม็ดเลือดขาว การตรวจวิเคราะห์ในห้องแล็บพบว่า ลำต้นหญ้าปักกิ่งมีสารกลุ่มกลัยโคสพิงโกไลบิตส์ เป็นสารต้านมะเร็งระยะต้น ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เช่น โรคมะเร็ง เส้นเลือดหัวใจตีบ โรคภูมิแพ้ โรคความดันและเบาหวาน สามารถใช้รักษาร่วมกับยาแผนปัจจุบันได้ ช่วยลดอาการข้างเคียงจาการฉายแสง ในผู้ป่วยที่จำเป็นต้องฉายแสง

ประวัติการรักษาโรคมะเร็งในประเทศนั้น ภญ.ปัทมา กล่าวว่า ประมาณปี 2527 มีผู้ป่วยโรคมะเร็งดื่มน้ำคั้นสดจากหญ้าเทวดาเพื่อรักษาและบรรเทาอาการจาก โรคมะเร็ง สามารถยืดชีวิตต่อไปได้ในระยะหนึ่ง ทำให้หญ้าเทวดาเป็นที่สนใจมาก นอกจากนั้นมีผู้ป่วยโรคมะเร็งรายหนึ่ง แพทย์บอกว่าจะมีชีวิตอยู่ได้อีก 3 เดือน ขอให้นำไปพักรักษาที่บ้าน แต่ผู้ป่วยได้ดื่มน้ำหญ้าปักกิ่งคั้นสด 1 ปีต่อมายังไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ผลของผู้ป่วยรายนี้กระตุ้นให้มีการศึกษาวิจัยคุณสมบัติของหญ้าเทวดา

ชาวจีนสมัยโบราณใช้หญ้าปักกิ่งเป็นยารักษาโรคมานับพันปีแล้ว รักษาสารพัดโรคครอบจักรวาล เช่น บำรุงพลังปราณ ปรับสมดุลร่างกาย เสริมภูมิคุ้มกัน คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เคยทำวิจัยคุณสมบัติหญ้าปักกิ่ง พบว่า ไม่มีพิษสะสมต่ออวัยวะอื่น และได้สรรพคุณทางเคมีเภสัชว่า สามารถทำลายเซลล์มะเร็งโดยตรงระยะอ่อน-ปานกลาง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม และลำไส้ใหญ่ ซึ่งสารที่แสดงฤทธิ์ คือกลุ่มกลัยโคสพิงโกไลบิตส์

หญ้าปักกิ่ง กลีบดอกสีฟ้าหรือสีม่วงอ่อน มีสรรพคุณเสริมภูมิต้านทาน ช่วยให้คุณภาพชีวิตผู้ป่วยมะเร็งดีขึ้น

ด้านสรรพคุณทางยาจากข้อมูลยืนยันด้านวิทยาศาสตร์ พบว่า ในน้ำคั้นสดหญ้าปักกิ่งมีสารกลัยโคสฟิงโกไลปิดส์ (จี1บี) มีฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็งไม่ให้เซลล์มะเร็งรุนแรงเพิ่มขึ้น ต้านการกลายพันธุ์ของยีน และยังเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายด้วย

ในการนำหญ้าปักกิ่งมาใช้ เพื่อให้ได้สารกลัยโคสฟิงโกไลปิดส์ (จี1บี) ครบ ควรใช้หญ้าปักกิ่งที่มีอายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป ในกรณีที่ปลูกโดยใช้การปักชำ แต่หากใช้วิธีการปลูกด้วยเมล็ดต้องใช้ หญ้าปักกิ่งที่มีอายุตั้งแต่ 5 เดือนขึ้นไป ก่อนนำหญ้าปักกิ่งทั้งต้นและรากมาคั้นเอาน้ำ ต้องล้างทำความสะอาดให้ปราศจากสิ่งปนเปื้อนไม่ว่าดินและสารเคมี

ปริมาณในการดื่ม ดื่มครั้งละ 50 ml วันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น ก่อนอาหาร ในการรับประทาน ควรรับประทานเป็นรอบ คือ รับประทาน 7 วัน แล้วหยุด 4 วัน แล้วเริ่มรับประทานรอบใหม่

กรณีต้องการเสริมภูมิต้านทาน ไม่ได้เป็นมะเร็ง ไม่ควรบริโภคเกิน 6-8 สัปดาห์ กรณีลดผลข้างเคียงของการฉายรังสีหรือเคมีบำบัด ของผู้ป่วยมะเร็ง ควรรับประทานเป็นช่วงๆ เพื่อให้ร่างกายปรับสมดุลของระบบภูมิคุ้มกัน กรณีป้องกันการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งและกันการกลับเป็นซ้ำ ควรทานติดต่อกันประมาณ 1 ปี พร้อมทั้งตรวจมะเร็งปีละ 2 ครั้ง

ไม่ควรรับประทานของแสลง ซึ่งมีผลให้ฤทธิ์ยาอ่อนลง เช่น ฟักแฟง แตงกวา ผักกาดขาว มะระ หน่อไม้ หัวไชเท้า และผักบุ้ง

ปัญจขันธ์


นพ.สมทรง รักษ์เผ่า อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า สถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดปัญจขันธ์หรือ เจียวกู่หลาน เป็นพืชล้มลุกชนิดเถา พบมากในประเทศญี่ปุ่น จีน และในไทยสามารถปลูกได้คุณภาพดีที่จังหวัดเชียงใหม่ พบว่า ตัวยาที่สกัดได้แสดงฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์เอชไอวีโพรทีเอส ทำให้เชื้อไวรัสเอชไอวีไม่เพิ่มจำนวน มีฤทธิ์เสริมภูมิต้านทานในหลอดทดลอง เมื่อทดสอบกับสัตว์ทดลอง ไม่พบพิษเฉียบพลันและพิษเรื้อรัง นอกจากนั้น เมื่อทดสอบในอาสาสมัครให้รับประทานสารสกัดในแคปซูล พบว่า มีความปลอดภัย ทางสถาบันวิจัยสมุนไพรเตรียมขยายผลนำสมุนไพรมาพัฒนาเป็นยาทดแทนการใช้ยาแผน ปัจจุบัน ทั้งนี้ในญี่ปุ่นและจีนใช้ปัญจขันธ์เป็นยาต้านการอักเสบ แก้ปวด แก้ไอขับเสมหะ ลดระดับไขมันในเลือด เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ยับยั้งการเกาะตัวของเกล็ดเลือด

ในปี 2543 กรมวิชาการเกษตร ร่วมกับ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ทำการวิจัยพบสารต้านอนุมูลอิสระ ถึง 3 ชนิด คือ

   1. เควอซิติน ( Quercetin )
   2. เคมเฟอรอล ( Kaempferol ) เป็นสารกลุ่ม ฟลาโวนอยส์ ( Flavonoids ) มีคุณสมบัติ
          * ป้องกันการดูดซึมของน้ำตาลในลำไส้เล็ก
          * ทำให้กระแสเลือดหมุนเวียนดี และหลอดเลือดแข็งแรง
          * ยับยั้งการก่อสารมะเร็งเลือด มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่
          * ลดอาการแพ้ ยืดอายุเม็ดเลือดขาว
   3. โพลีฟีนอล ( Polyphenols ) มีฤทธิ์ป้องกัยอนุมูลอิสระ ลดความเครียด เนื่องมากจากความไม่สมดุลของร่างกาย ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดแข็งตัว ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอกเลือดหัวใจ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งกระเพาะอาหาร

สนับสนุนข้อมูลโดย
Book Reference:
หนังสือ "หลิงจือ กับ ข้าพเจ้า" โดย นพ. บรรเจิด ตันติวิท
ชุดนิทรรศการ การแพทย์แผนไทย สถาบันแพทย์แผนไทย กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
น.ส.พ.คมชัดลึก วันอังคารที่ 3 ต.ค. 2549
 
Related Link: [WebSite External Reference]
กองการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข
เห็ดหลินจือกับโรคมะเร็งร่วมแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
ข้อความ : emo1 emo2 emo3 emo4 emo5 emo6 emo7 emo8 emo9 emo10 emo11 emo12 emo13 emo14 emo15
emo16 emo17 emo18 emo19 emo20 emo21 emo22 emo23 emo24 emo25 emo26 emo27 emo28 emo29 emo30 emo31


- หากต้องการใส่รูปคลิกซ้ายที่รูปภาพได้เลย :)
- ขึ้นบรรทัดใหม่โดยการกด Enter จะทำให้ข้อความไม่ยาวจนเกินไป :)
บวกกันให้ด้วยนะ :
Security Code
 

คอมเม้นท์ทั้งหมด 13 คอมเม้นท์
m ความเห็นที่ : 17 โพสต์เมื่อ : 16/12/2556 23:31  IP Address : 101.109.98xx
 
Photo

ลุงลูกค้าที่มาซื้อของที่ร้านป่วยเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย แกไปหายาสมุนไพรป่ามาต้ม ผ่านมา10ปีกว่าแล้ว ยังมีสุขภาพแข็งแรงอายุร่วม85ปีแล้วและหายขาดจากมะเร็งตับ 0833697009 สนใจจะแนะนำให้นะคะเผื่อผู้ป่วยถูกกันยาสมุนไพรป่า จะได้ หายบ้าง ราคาไม่แพง ใช้ต้มดื่มแค่เดือนละ2ห่อก็พอ

หมอน้อย ความเห็นที่ : 16 โพสต์เมื่อ : 02/05/2556 07:16  IP Address : 1.1.230xx
 
Photo

ข่าวดีผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งตับ มีสมุนไพรจาก สปป.ลาว
มีคนต้มกินหายแล้วหลายคน ช่วยยับยั้งอาการเจ็บปวดดีนักแล หากอาการขั้นแรกๆหาย อาการหนักขั้นสุดท้ายยับยั้งได้ดี ราคาสามหม้อ 8,000 บาท เก็บเงินปลายทาง อ้ายน้องฝั่งซ้ายฝากบอกมา เคยมาตรวจกับค่ายาหมอที่สว่างแดนดินเรียก สามหมื่นแทบลมจับ
สนใจโทรสอบถามก่อน 088 518 3867 ลองต้มกินสมุนไพรปลอดภัยกว่าไม่แพง

kee ความเห็นที่ : 15 โพสต์เมื่อ : 01/03/2555 22:27  IP Address : 58.8.28xx
 
Photo

ถูกมาก!!!
ลด 30% วันนี้
ลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน ขจัดไขมันส่วนเกิน
โดยมีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษา และบริการหลังใช้ผลิตภัณฑ์
มี REVIWE มากกว่า1000ท่านพอเลิกกินไม่กลับมาอ้วน
หรือโยโย่อีกมี อย. สคบ. GMP. ฮาลาล รับรอง! ก็อปปี้ลิงค์ได้เลยค่ะ

>>> http://www.giftmeslim.com

Tel. 085-4660202

bebe ความเห็นที่ : 14 โพสต์เมื่อ : 08/02/2555 22:48  IP Address : 58.8.52xx
 
Photo

^w^ คัยที่ว่างๆๆอยากหาตังใช้ จาว่างงานหรือตกงาน หรือเดกๆวัยรุ่นที่อยากหาตังใช้ แค่มีเนต มีคอมก้อโอเครล่ะคะ
ลองมาใช้ชีวิตเปนวัยรุ่นแบบเฟิร์สคลาส อยากมีตังใช้แบบไม่ต้องคิด
สนใจดูรายละเอียด คลิ๊ก
>> http://www.thefirst-one.com/clients/home/033082

metung ความเห็นที่ : 13 โพสต์เมื่อ : 24/01/2555 03:25  IP Address : 171.99.136xx
 
Photo

อยากเป็นวัยรุ่นที่ First Class มีรายได้ใช้จ่ายแบบไร้ขีดจำกัด ชิล ช็อป ชิม โดยไม่กลัวเงินช็อตและไม่เป็นภาระใครอีกต่อไป The first power คิดรายได้ให้เราทุกวันและโอนเงินผ่าน ATM ทุกวันพฤหัส 1 เดือนโอน 4 ครั้ง บริษัทมีตัวตนและถูกต้องตามกฎหมาย
ดูรายละเอียดก่อนได้ ในเว็บจะบอกรายละเอียดอยู่แล้วคะ Partime 8,000-15,000 บาท Fulltime 15,000 บาทขึ้นไป
http://goo.gl/TWaH3 http://goo.gl/TWaH3

น้องฟ้า ความเห็นที่ : 12 โพสต์เมื่อ : 18/11/2554 01:40  IP Address : 180.183.119xx
 
Photo

แต่ก่อนนะคะ หนูเคยโดนเพื่อนๆล้อว่า Eหมู,Eช้างน้ำ,Eตุ่ม,Eตุ้ยนุ้ย อะไรต่างๆนาๆ(แรกๆก็เจ็บใจนะว่าทำไมต้องมาว่า) หลังๆก็เริ่มก็ไม่ได้ใส่ใจ... แต่ก็แอบน้อยใจเป็นครั้งนะ ตอนนั้นหนูก็พยายามจะลดน้ำหนักอยู่น่ะ หลายวิธีด้วย ไม่ว่าจะเป็นการอดอาหาร ออกกำลังกาย ก็ไม่ค่อยลด(เพราะหนูเป็นคนที่ชอบกินจุกจิก) บางครั้งออกกำลังกายมากเกิน พอหยุดพักนะ หิวขึ้นมาทันทีเรย (แถมกินเย๊อะกว่าเดิมอีก) หนูลองมาหมดเลยขนาดถึงขั้นขโมยเงินแม่มาซื้อยาลดน้ำหนักกิน ผลปรากฎว่า กินแล้วใจสั่น มึนหัวมาก
แร้วมีวันหนึ่งอยู่ดีๆก็เป็นลมไปเลย ครูก็พาส่งโรงพยาบาล พอแม่หนูเค้ารู้ แม่ตกใจใหญ่เลย แล้วถามฟ้าว่า ฟ้าเอาเงินจากไหนไปซื้อยาพวกนี้กิน พอฟ้าตอบ แม่ท่านก็โกดนะ แต่เค้าสงสารหนูมากกว่า พอออกจากโรงพยาบาล หนูน้ำหนักขึ้นไปตั้ง 90 กิโลเรยจากน้ำหนักแค่ 76 กว่าๆ ส่วนที่หนูน้ำหนักลดได้ เป็นเพราะพี่แนน ถ้าจำไม่ผิดน่ะ วันที่ออกจากโรงพยาบาลมา คุณแม่ก็โทรนัดพี่คนนึง พี่เค้าชื่อแนน แม่บอกหนูว่าถ้าอยากลดน้ำหนัก ก็น่าจะบอกตรงๆแม่จะได้หาวิธีที่ถูกให้ จะได้ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาล เสียเงินเย๊อะกว่าที่จะทำให้ฟ้าลดอีก แม่ของฟ้าก็คุยอะไรไม่รู้กับพี่แนน แล้วพออีกวันหนึ่งก็มีสินค้าเกี่ยวกับการลดน้ำหนักมาทีบ้านฟ้า แม่ก็บอกให้ฟ้ากิน ทีแรกฟ้าก็ไม่กล้ากินนะ นึกว่ามันเป็นยาไง (เข็ดแร้ว) แต่แม่ฟ้าบอกว่า อยากผอมก็ต้องกิน จนตอนนี้ฟ้าทานไป 2 เดือน จากน้ำหนักที่เคยโยโย่จากเดิม ตอนนี้ฟ้าเหลือ 60 เอง
แล้ววันนั้นฟ้าไปเจอเพื่อนที่โรงเรียนเก่า เพื่อนฟ้าถามว่าไปทำอะไรมาถึงผอมลงได้ขนาดนี้ มีอะไรดีๆก็แนะนำ.(คำไม่สุภาพ)..บ้างซิ ฟ้าก็เลยถามแม่ฟ้าว่าเอาผลิตภัณฑ์มาจากไหน แล้วถ้าจะสั่งต้องทำไง แม่ก็เลยให้เว็บมา แล้วก็บอกฟ้าว่า นี่เว็บพี่แนน ส่วนเบอร์พี่แนนก็อยู่ในเว็บนี้ ถ้าเพื่อนฟ้าจะเอาก็โทรไปปรึกษาพี่แนนเค้าดู ส่วนใครที่เจอปัญหาคล้ายๆหนู ลองเข้าไปดูในเว็บได้น่ะ เอาลิ้งมาให้จร้า http://bodyslender.igetweb.com/ ขอให้โชคดีนะค่ะ ไปแหละบายๆๆๆๆ...

dfd ความเห็นที่ : 11 โพสต์เมื่อ : 11/11/2554 22:08  IP Address : 223.206.145xx
 
Photo

แบ่ง ปันประสบการ หนิงขอแชร์ประสบการการลดน้ำหนัก 5กิโลในหนึ่งสัปดาห์ ตื่นเต้นมากคะ ผิวดีและไม่มีปัญหาโยโย่เอฟเฟคตามมาเลย ตอนนี้มีความสุข!!มากกคะ
หนูชื่อน้องหนิงนะคะ ปรกติน้ำหนักหนูที่ประมาณ 67 กก.มาเกือบ10ปีแล้วคะ แล้วอยู่ๆมันก็เพิ่ม จนหนูมาสำนึกตัวอีกทีตอนที่เสื้อผ้าใส่ไม่ได้แล้ว เครียดคะ เพื่อนสนิทเริ่มทัก ....อ้วนบวกดำคนกลัวกันเป็นแถวๆคะ นึกว่าหมูป่าคะ อิอิ(แต่ตอนนั้นขำไม่ออกเลย) อยากเก็บตัวไปลดน้ำหนักซัก3เดือนเลยที่เดียว แล้วก็เอาจริง คะ เคยลองมาทุกวิธี ยาลดน้ำหนัก อดอาหาร กินอาหารเสริมแทนข้าวฯลฯ แต่ก็ไม่เคยได้ผล เสียเงินฟรีทุกที เดือนเดียวก็คืนสภาพเป็นหมูป่า หนูเลย ตัดสินใจเลิกปล่อยไปตามอัตภาพ....จนกระทั่งวันหนึงเพื่อนสนิทหนูแนะนำที่ ปรึกษาด้านการลดน้ำหนัก เ ก็เลยตัดสินใจ ลองโทรไปปรึกษาดู บวกกับดูเวปเค้าแล้วเกิดความหวังอีกครั้ง เลยลองบอกต่อมานะคะ ตอนนี้ทานมา2เดือนกว่าๆแล้วคะ ลดน้ำหนักได้ผลตั้งแต่สัปดาห์แรก และผิวก็ดีขึ้นด้วยคะ เพราะมีเชฟ(mee shape) อาหารเสริมลดน้ำหนัก ผสม แอลคานิทีน แท้100%มีเชฟmee shape เหมาะสมหรับคนที่มี น้
เค้าชื่อพี่มิ้น นะคะ โทร 082-496-3881 ดูเวปเค้าได้ที่นี้นะคะเว็บไซต์ :http://goo.gl/cAoCq
อตีดหมูหนิง ทุกวันนี้ น้องหนุงหนิงคะ^-^

1 ความเห็นที่ : 10 โพสต์เมื่อ : 11/11/2554 17:46  IP Address : 119.46.123xx
 
Photo

ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ง่ายๆเจ๋งโครตๆ เราลองมาแล้ว
มาดูกันว่าเราลดความอ้วนได้ยังไง ดีใจสุดๆ !!
ใครบอกว่าการลดน้ำหนักยาก...เพิ่งรู้นะเนี้ยว่ามันมีตัวช่วยลด อิอิ !!
เราหาวิธีลดน้ำหนักมาตั้งนาน...สุดท้ายมาลดได้ง่ายๆ เหอะๆ ขอบคุณมีชิล!!
ดีใจจริงๆ แต่ก่อนเพื่อนล้อว่า หมู แต่ตอนนี้เงียบกริบ!!
แชร์วิธีลดน้ำหนักง่ายๆ...ไม่ต้องอดอาหารและออกกำลังกายให้เมื่อย!!
ใครอยากลดน้ำหนักมาทางนี้...ลดง่ายมากโดยใช้ตัวช่วยเสริมเราลองแล้วได้ผลจริงๆ!!
วิธีลดน้ำหนักง่ายๆ...เราลดได้จริงๆเดี๋ยวเล่าให้ฟัง!!
แนะนำการลดน้ำหนัก...โดยใช้ตัวช่วยเสริมลดได้จริงๆ ไม่โยโย่ด้วย!!
ลดน้ำหนักกับพี่เชอรี่สุดยอดมากๆ ไม่ต้องเสี่ยงกินยาอีกแล้ว แย๊วๆๆๆ!!
เราเอาลิ้งเว็บพี่เค้ามาให้จร้า ก็อปไปดูได้เลยนะ http://bodyperfact.blogspot.com

เปเป้ ความเห็นที่ : 9 โพสต์เมื่อ : 26/08/2554 09:14  IP Address : 49.230.168xx
 
Photo

ไม่มีใครตอบมาเลย

เปเป้ ความเห็นที่ : 8 โพสต์เมื่อ : 26/08/2554 08:59  IP Address : 49.230.168xx
 
Photo

ฮว่านง๊อกมีในป่ารึปล่าวค่ะ

เปเป้ ความเห็นที่ : 7 โพสต์เมื่อ : 26/08/2554 08:50  IP Address : 49.230.168xx
 
Photo

มีในป่ารึปล่าวค่ะ

เก้า ความเห็นที่ : 6 โพสต์เมื่อ : 10/08/2554 20:09  IP Address : 118.173.123xx
 
Photo

สุดยอดไปเลย

supaphan ( si ) ความเห็นที่ : 1 โพสต์เมื่อ : 05/07/2554 17:01  IP Address : 223.206.189xx
 
Photo

ฮว่านง๊อก ( Hoan – Ngoc ) www.ฮว่านง็อก.com
สมุนไพรในกระแส
ถ้าเอ่ยชื่อสมุนไพรที่มีผู้ถามถึงมากในขณะนี้ คงจะหนีไม่พ้น “(ฮวานง๊อก) หรือที่คนไทยเรียกว่า “พญาวานร” มีการกล่าวอ้างและนำมาใช้รักษาโรคต่างๆ มากมาย จริงๆ แล้วฮวานง๊อกไม่ใช่พืชไทย แต่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศเวียดนาม เป็นพืชใหม่ถูกค้นพบในป่าแถบเวียดนามเหนือเมื่อประมาณปี คศ.1990 ต่อมาได้มีการปลูกขยาย ใช้เป็นพืชสมุนไพรและไม้ประดับกระจายไปทั่วประเทศ (1) ฮวานง๊อกถูกนำเข้ามาในไทย โดยกลุ่มทหารผ่านศึกสมัยสงครามเวียดนาม เมื่อเริ่มแรกมีราคาสูงมาก ขนาดนับใบขายเลยทีเดียว แต่ปัจจุบันมีราคาถูกลงเนื่องจากสามารถเพาะพันธุ์ได้ในบ้านเรา
ฮวานง๊อก มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Pseuderanthemum palatiferum (Nees) Radlk. อยู่ในวงศ์ Acanthacea ชื่อพ้อง คือ Eranthemum palatiferum Nees เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูง 1-3 เมตร ลำต้นเป็นรูปสี่เหลี่ยม เปลือกต้นผิวเรียบสีเขียว ใบเดี่ยวเรียงตรงข้าม รูปรีถึงรูปใบหอก กว้าง 3-5 ซม. ยาว 5-15 ซม. โคนใบสอบ ปลายใบแหลมเรียว ขอบใบเรียบ มีเส้นแขนงใบ 8-11 คู่ ผิวใบมีขนยาวห่าง (pilose) ดอกช่อแยกแขนงแบบช่อเชิงลด (spicitiform paniculate) ใบประดับรูปแถบหรือไม่มีใบประดับ มีก้านดอกย่อย ยาวประมาณ 0.5 มม. มีขนสั้นนุ่มที่ใบประดับ ก้านดอกย่อยและกลีบเลี้ยง กลีบเลี้ยงมี 5 กลีบ รูปแถบ วงกลีบดอกสีชมพู น้ำเงิน ม่วง หรือ เกือบดำ หลอดดอกรูปทรงกระบอก ดอกปากแตร รูปห้าแฉก เกสรเพศผู้สมบูรณ์ และเป็นหมัน รังไข่เรียบ
สรรพคุณพื้นบ้าน
ในเวียดนามจะใช้ใบในการรักษาโรคต่างๆ ในคน ได้แก่ ความดันโลหิต ท้องเสีย ไขข้ออักเสบ คออักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ เนื้องอก ลำไส้อักเสบ ตกเลือด รักษาแผล ท้องผูก เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการนำมาใช้ในการรักษาและป้องกันโรคในสัตว์เลี้ยง ได้แก่ แก้ท้องเสียในสุกรและสุนัข รักษาแผล และอหิวาห์ในไก่และเป็ด เป็นต้น (1)
ในใบของฮว่านง๊อก ประกอบด้วยสารอาหารต่างๆ ได้แก่ โปร(##) (ซึ่งพบในปริมาณ 30.8%ของน้ำหนักแห้ง) กรดอะมิโน ได้แก่ ไลซีน เมทไทโอนีน และทรีโอนีน และเกลือแร่ ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก และทองแดง (1)
ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา
1. ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
ส่วนสกัดเอทิลอะซีเตท และบิวทานอลจากใบ ซึ่งมีฟลาโวนอยด์เป็นองค์ประกอบหลักมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เมื่อทดลองโดยใช้ human blood peroxidase model (2)
2. ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย
ส่วนสกัดเอทิลอะซีเตท และบิวทานอลจากใบ มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย 10 ชนิด โดยเฉพาะส่วนสกัดเอทิลอะซีเตทจะมีฤทธิ์แรงต่อเชื้อ Salmonella typhi 158, Shigella flexneri และ E.coli (2)
3. ฤทธิ์ต้านเชื้อรา
ส่วนสกัดเอทิลอะซีเตท และบิวทานอลจากใบ มีฤทธิ์ต้านเชื้อรา Candida albicans และ C. stellatoides (2)
4. พิษต่อเซลล์
สารสกัดเมทานอลจากใบ เป็นพิษอย่างอ่อนต่อเซลล์มะเร็ง B16 melanoma โดยมีค่าความเข้มข้นที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ครึ่งหนึ่ง (GI50) คือ มากกว่า 100 มคก./มล. (6)
5. ยับยั้งการสร้างหลอดเลือด
สารสกัดเมทานอลจากใบ ความเข้มข้น 100 มคก./มล. มีฤทธิ์อย่างอ่อน (น้อยกว่า 25%)ในการยับยั้งการสร้างหลอดเลือดในเซลล์ human umbilical venous (6)

บทสรุป
ฮว่านง็อก เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณพื้นบ้าน เช่น ความดันโลหิต ท้องเสีย ไขข้ออักเสบ คออักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ มะเร็ง เนื้องอก เบาหวาน ลำไส้อักเสบ ตกเลือด รักษาแผล ท้องผูก เป็นต้น ปัจจุบันทางบ้านสมุนไพร มีจำหน่ายทั้งชนิดราก และชนิดใบ www.ฮว่านง็อก.com

ค้นหาข้อมูลสุขภาพ


หมวดหมู่
โพสต์ล่าสุด
เรื่องสุขภาพที่ต้องระวัง สำหรับผู้ที่สวมใส่ชุดสีดำในช่วงแดดร้อนจัด (ดู: 3,819)
เตรียมสุขภาพให้พร้อม ก่อนไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ (ดู: 2,675)
เจลลี่พระราชทานเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก อีกหนึ่งโครงการของพ่อหลวง ร.9 (ดู: 2,843)
สมุนไพรรักษาสิว สูตรลับหน้าใส (ดู: 2,697)
ประโยชน์ของเห็ด 7 ชนิด อาหารเพื่อสุขภาพ (ดู: 2,878)
ผักเบี้ยใหญ่ สรรพคุณผักพื้นบ้านของไทย (ดู: 2,550)
สรรพคุณของ ผักชี ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงฮิตกินผักชี (ดู: 2,503)
ผัก 5 ชนิดที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง (ดู: 3,017)
10 อาหารที่คนมักเขี่ยทิ้ง แต่มีประโยชน์มากมาย (ดู: 2,946)
กินอาหารตามธาตุ ปรับสมดุลร่างกาย (ดู: 2,858)
หลีกเลี่ยง 6 อาหารตัวการทำหน้าแก่ (ดู: 2,841)
มะม่วงหิมพานต์ชะลอวัย ต้านแก่ ป้องกันมะเร็ง (ดู: 2,831)
ผลไม้ 8 ชนิดช่วยต้านมะเร็งเต้านม (ดู: 2,474)
สุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รักษาอาการท้องผูก (ดู: 4,070)
สรรพคุณถั่งเช่าแก้นกเขาไม่ขันพร้อมต้านมะเร็ง (ดู: 3,666)
สัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก (ดู: 3,842)
อาหารลดน้ำหนัก อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง (ดู: 3,499)
ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ปลอดภัย (ดู: 3,213)
จิ๋มล็อกเกิดจากอะไร (ดู: 3,710)
เตือนภัยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเสี่ยง Toxic shock syndrome อาจถึงตาย ! (ดู: 3,478)
อาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร (ดู: 3,929)
เทคนิคกินอาหารคลีน (ดู: 3,968)
บัวหิมะ สรรพคุณรักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำหนักก็ดี (ดู: 3,976)
สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพจากทั่วโลก (ดู: 4,049)
อาหารอุดมไขมันดีเพื่อคนอยากผอม อาหารลดน้ำหนัก (ดู: 3,714)
อาหารโปรตีนสูงที่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก (ดู: 3,990)
ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ มาแรงปี 2015 (ดู: 3,786)
กินอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน (ดู: 3,645)
สุดยอดอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือด (ดู: 3,563)
เคล็ดลับการปรุงอาหารด้วยน้ำมันเพื่อสุขภาพ (ดู: 3,829)
www.HealthMee.com เว็บไซต์รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพไว้อย่างครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
สงวนลิขสิทธิ์ © 2554 HealthMee.com Copy Right 2011 เข้าสู่ระบบ
favoritesตั้งเป็นหน้าที่ชอบ (My Favorits)

เพิ่มลงในหน้าแรกตั้งเป็นหน้าแรก (My Homepage)