smithnjohn

ยารักษาโรคผิวหนังหลายตัวมีผลเสียต่อตับ


อัพเดท 05 มิถุนายน 2554 23:21 - อ่าน 12,120 - หมวดหมู่ ยารักษาโรค

++ แชร์ผ่าน Social Network ให้เพื่อนได้ดูด้วยคลิก ++

ยารักษาโรคผิวหนังหลายตัวมีผลเสียต่อตับ

ยารักษาโรคผิวหนังหลายตัวมีผลเสียต่อตับ จึงต้องควรระมัดระวังไม่ใช้ยาเหล่านี้โดยไม่จำเป็น หรือต้องคอยตรวจการเปลี่ยนแปลงทางห้องปฏิบัติการของตับอยู่เสมอ เช่น
1.ยา methotrexate ที่ใช้รักษาโรคสะเก็ดเงิน อาจทำให้ตับแข็งได้
2.ยากลุ่มกรดวิตามินเอที่ใช้รักษาโรคสิวและโรคสะเก็ดเงิน อาจมีพิษต่อตับและทำให้มีค่า เอนไซม์ตับสูงขึ้นได้ ดังเช่นที่คุณรจนาถามมา
3.ยา minocycline ที่ใช้รักษาโรคสิวอาจทำให้ตับอักเสบได้
4.ยา griseofulvin , ketoconazole , terbinafine ที่รักษาการติดเชื้อราและยีสต์ของผิวหนัง อาจมีพิษต่อตับได้

โรคผิวหนังอักเสบและการดูแลรักษา

สาเหตุเกิดจากสาเหตุหลายประการ แบ่งออกเป็น 2 ชนิด


สาเหตุภายในร่างกาย เกิดจากเป็นโรคภูมิแพ้โดยกำเนิดมีการเปลี่ยนแปลงในระบบภายในร่างกายทำให้เกิดภูมิแพ้ที่ผิวหนัง มีลักษณะผิวแห้งทั่วตัว ในเด็กทารกมักเป็นที่ศีรษะ หน้า คอ และแขน ในเด็กโตและผู้ใหญ่มักพบบริเวณข้อพับของแขนและขา
สาเหตุจากภานนอกร่างกาย เกิดจากการสัมผัสสารที่ระคายเคือง หรือสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ บริเวณที่เป็นขึ้นอยู่กับสาเหตุ เช่น เป็นที่ติ่งหูจากการแพ้ต่างหู หรือเป็นที่ข้อมือจากการแพ้สายนาฬิกา เป็นที่หลังเท้าจากการแพ้รองเท้า เป็นต้น

อาการโรคผิวหนังอักเสบแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ
ระยะเฉียบพลัน จะมีลักษณะเป็นรอยแดง บวม ต่มแดง ตุ่มน้ำ มีน้ำเหลืองซึม ลอกเป้นขุย และตกสะเก็ด
ระยะเรื้อรัง จะมีลักษณะเป็นรอยหนา ผิวด้าน ลอกเป็นขุย มีอาการคันเรื้อรัง

การรักษาระยะเฉียบพลัน ทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างแผลหรือน้ำเกลือที่บริเวณตุ่มหนอง หรือแผลผุพองมีน้ำเหลือง โดยใช้ผ้าพันแผล หรือผ้าขาวบางพันประมาณ 3-4 ชั้น ชุบน้ำยาประคบผื่นไว้ 20 นาที วันละ 2 ครั้ง หลังการชะล้างซับให้แห้ง เมื่อผื่นพุพองแห้งแล้วให้หยุดประคบ มิฉะนั้นจะทำให้ผิวแห้งและตึงเกินไป เมื่อแห้งดีแล้วให้ทาครีมหรือขี้ผึ้งคอร์ติโคสเตียรอยด์จนกว่าจะหายดี

ระยะเรื้อรัง ล้างน้ำฟอกสบู่บริเวณตุ่มให้สะอาดก่อนทายา ใช้ครีมหรือขี้ผึ้งคอร์ติโคสเตียรอยด์ โคลทารหรือกรดซาลิซิลิก
ในรายที่เป็นมานานจนผิวหนาหรือเป็นตุ่มแข็ง แพทย์อาจใช้วิธีฉีดยาบริเวณที่เป็นเพื่อช่วยให้หายเร็วขึ้น
กรณีจำเป็นแพทย์จะให้รับประทานยา เช่น มีอาการอักเสบรุนแรงอาจให้รับประทานคอร์ติโคสเตียรอยด์ หรือถ้ามีการติดเชื้อให้รับประทานยาปฏิชีวนะ

การป้องกันและการปฏิบัติตนเมื่อผิวหนังอักเสบ  สำหรับรายที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติของแต่ละคนโดยไม่เกี่ยวข้องกับสาเหตุภายนอก ควรดูแลสุขภาพของร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อให้เพิ่มภูมิต้านทานโรค ด้วยการรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ พักผ่อนเพียงพอจิตใจสดชื่น ไม่ดื่มของมึนเมา หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้โรคกำเริบ
รายที่เกิดจากการแพ้สารที่สัมผัส ควรหลีกเลี่ยงและป้องกันสาเหตุ เนื่องจากถ้ายังสัมผัสกับสารที่เป็นต้นเหตุอยู่เสมอโรคจะไม่หายขาด เพื่อความชัดเจนว่าแพ้สารชนิดใดอาจให้แพทย์ทำการทดสอบผิวหนัง ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงการสัมผัสได้ ให้ใช้เครื่องป้องกัน เช่น ถุงมือยาง ผ้ากันเปื้อน รองเท้าบู้ท ครีมป้องกันผิว เป็นต้น
       โรคผิวหนังอักเสบ เป็นภาวะผิวหนังอักเสบเกิดได้จากหลายสาเหตุและมีความรุนแรงต่าง ๆ กัน สาเหตุที่ทำ ให้ผิวหนังอักเสบแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มได้แก่ กลุ่มที่มีสาเหตุจากโรคหรือภาวะผิดปกติภายในร่างกายที่ส่งผลกระทบมาที่ผิวหนังทำ ให้เกิดผื่นหรือผิวหนังอักเสบขึ้น ผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังจะอักเสบได้บ่อยและง่ายกว่าคนทั่วไป บางกรณีเช่น ผู้ประกอบอาชีพที่ต้องยืนนาน ๆ เช่นครูหรือช่างเสริมสวย อาจเกิดการอักเสบของผิวหนังบริเวณขาส่วนล่างได้ง่าย จากผลของปฏิกิริยาการเปลี่ยนแปลงภายในของระบบไหลเวียนโลหิตส่วนล่างเป็นต้นและกลุ่มที่มีสาเหตุจากภายนอกร่างกายเช่น สารระคายเคืองหรือการแพ้สารที่มาสัมผัสผิวหนังได้แก่ สารเคมีหรือส่วนผสมของสารเคมี โลหะหรือส่วนผสมของโลหะ ยางหรือผลิตภัณฑ์จากยาง รังสีจากแสงแดดหรือรังสีจากเครื่องกำ เนิดแสงต่าง ๆ เป็นต้น

การอักเสบของผิวหนังแบ่งเป็น

1. การอักเสบเฉียบพลัน
2. การอักเสบปานกลาง
3. การอักเสบเรื้อรัง
การอักเสบเฉียบพลัน ผิวหนังจะแดงมีผื่นบวมแดง มีตุ่มนูนแดงร่วมด้วย บางตุ่มเป็นตุ่มนํ้าและมีนํ้าเหลืองไหล การอักเสบปานกลาง ผิวหนังและผื่นจะแดงน้อยกว่าระยะแรก ตุ่มยังคงแดง มีตุ่มนํ้าเพียงเล็กน้อย เริ่มมีสะเก็ด การอักเสบเรื้อรัง ผิวหนังเป็นสีแดงคลํ้าหรือค่อนข้างดำ ผื่นจะหนานูน มีสะเก็ดและขุยมากขึ้น

การรักษาโรคผิวหนังอักเสบ
เริ่มจากการหาสาเหตุของการอักเสบ จากการสังเกตหรือการทดสอบผิวหนังรวมทั้งตรวจโรคที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ การหลีกเลี่ยงไม่สัมผัสกับสารสัมผัสที่เป็นสาเหตุของการอักเสบนั้น ๆ และรักษาอาการอักเสบในระยะต่างๆ ได้แก่การประคบนํ้า ยาในระยะเฉียบพลัน การทายาบรรเทาอาการอักเสบ การรับประทานยาแก้คันในระยะการอักเสบรุนแรง และการรับประทานยาหรือทายาปฏิชีวนะ เมื่อมาการอักเสบเป็นหนอง

ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่เป็นโรคผิวหนังอักเสบ
สำหรับผู้ที่ผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน
1. ควรประคบผื่นอักเสบนั้นด้วยนํ้ายาที่แพทย์แนะนำ ให้อย่างน้อยวันละ 2-3 ครั้งและ
ปิดบริเวณรอยโรคด้วยผ้าก๊อซที่สะอาดทุกครั้งที่ประคบแผลเสร็จแล้ว และหยุด
ประคบเมื่อผื่นแห้งดีแล้ว
2. ไม่ควรทายาอื่นใดจนกว่าผื่นอักเสบจะแห้งเป็นปกติ จึงจะทายาที่แพทย์ให้ได้
3. ไม่แคะ แกะหรือเกาผื่น
4. ควรตัดเล็บให้สั้นและล้างมือก่อนการประคบแผลทุกครั้ง

สำหรับผู้ที่ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง
1. ควรให้ความสำ คัญในการทายาและรับประทานยาแก้คันตามคำ สั่งแพทย์
2. หลีกเลี่ยงการรับประทานยาแก้คันขณะขับรถหรือทำ งานที่มีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ
3. ไม่ควรแคะแกะหรือเกาบริเวณผื่น ตัดเล็บให้สั้น รักษาความสะอาดมือและเล็บอย่างสมํ่าเสมอ
4. สำหรับผู้ที่ต้องยืนทำ งานเป็นเวลานาน ควรใช้ผ้าพันขาส่วนล่างช่วยขณะนั่งหรือยืนทำงาน หรือนอนยกขาสูงขณะพัก
5. ผู้ที่แพ้แสงแดด ควรหลีกเลี่ยงการถูกกับแสงแดด สวมเสื่อผ้ามิดชิดทาครีมกันแดดอย่างสมํ่าเสมอเป็นประจำ ทุกวัน

สำหรับผู้ที่ผิวหนังอักเสบจากสารสัมผัส
หมั่นสำรวจตัวเองและหลีกเลี่ยงไม่สัมผัสหรือใช้สารที่เป็นต้นเหตุทำ ให้ผิวหนังอักเสบเช่นสารสัมผัสที่มีส่วนของสารเคมีเช่น เครื่องสำ อาง ยาดัดผม แต่งผม นํ้ายาล้างเล็บ น้ำ้หอม น้ำยาทาความสะอาดต่าง ๆ หรือสารสัมผัส โลหะหนักเช่น นาฬิกา ตุ้มหู แหวน ปากกา กระดุม หัวเข็มขัดที่ทำ จากโลหะสารสัมผัสจากการประกอบอาชีพเช่น ช่างปูน ช่างไม้ หรือช่างทำ สี ควรป้องกันโดยการสวมถุงมือผ้าขณะทำ งานหรือหลีกเลี่ยงโดยเปลี่ยนไปทำ งานแผนกอื่นที่ไม่ต้องสัมผัสกับสารที่ทำ ให้แพ้อีกต่อไป
 
          ข้อควรคำนึง
การใช้ยาประเภทคอร์ติโคสเตียรอยด์ติดต่อกันเป็นเวลานานอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ผิวบางลง ผิวแตกคล้ายหน้าท้องสตรีมีครรภ์ เส้นเลือดขยายตัว และผิวด่าง ทั้งนี้แพทย์อาจพิจารณาให้ทายาสลับกับครีมชุ่มชื้น เพื่อลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยที่ต้องใช้ยานานหรือใช้ยาในขนาดเจือจางเมื่ออาการดีขึ้นแล้ว


ร่วมแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
ข้อความ : emo1 emo2 emo3 emo4 emo5 emo6 emo7 emo8 emo9 emo10 emo11 emo12 emo13 emo14 emo15
emo16 emo17 emo18 emo19 emo20 emo21 emo22 emo23 emo24 emo25 emo26 emo27 emo28 emo29 emo30 emo31


- หากต้องการใส่รูปคลิกซ้ายที่รูปภาพได้เลย :)
- ขึ้นบรรทัดใหม่โดยการกด Enter จะทำให้ข้อความไม่ยาวจนเกินไป :)
บวกกันให้ด้วยนะ :
Security Code
 

คอมเม้นท์ทั้งหมด 7 คอมเม้นท์
jlwuhntkk ความเห็นที่ : 7 โพสต์เมื่อ : 10/11/2555 09:01  IP Address : 213.82.45xx
 
Photo

ZUu2LF , [url=http://ckozmtjjleer.com/]ckozmtjjleer[/url], [link=http://nsbbpvsarbve.com/]nsbbpvsarbve[/link], http://ssxipqutkxej.com/

Rumeo ความเห็นที่ : 6 โพสต์เมื่อ : 06/11/2555 13:55  IP Address : 200.147.54xx
 
Photo

Hey, that's pweorufl. Thanks for the news.

kee ความเห็นที่ : 5 โพสต์เมื่อ : 01/03/2555 22:23  IP Address : 58.8.28xx
 
Photo

ถูกมาก!!!
ลด 30% วันนี้
ลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน ขจัดไขมันส่วนเกิน
โดยมีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษา และบริการหลังใช้ผลิตภัณฑ์
มี REVIWE มากกว่า1000ท่านพอเลิกกินไม่กลับมาอ้วน
หรือโยโย่อีกมี อย. สคบ. GMP. ฮาลาล รับรอง! ก็อปปี้ลิงค์ได้เลยค่ะ

>>> http://www.giftmeslim.com

Tel. 085-4660202

metung ความเห็นที่ : 4 โพสต์เมื่อ : 24/01/2555 03:26  IP Address : 171.99.136xx
 
Photo

อยากเป็นวัยรุ่นที่ First Class มีรายได้ใช้จ่ายแบบไร้ขีดจำกัด ชิล ช็อป ชิม โดยไม่กลัวเงินช็อตและไม่เป็นภาระใครอีกต่อไป The first power คิดรายได้ให้เราทุกวันและโอนเงินผ่าน ATM ทุกวันพฤหัส 1 เดือนโอน 4 ครั้ง บริษัทมีตัวตนและถูกต้องตามกฎหมาย
ดูรายละเอียดก่อนได้ ในเว็บจะบอกรายละเอียดอยู่แล้วคะ Partime 8,000-15,000 บาท Fulltime 15,000 บาทขึ้นไป
http://goo.gl/TWaH3 http://goo.gl/TWaH3

น้องฟ้า ความเห็นที่ : 3 โพสต์เมื่อ : 18/11/2554 01:42  IP Address : 180.183.119xx
 
Photo

แต่ก่อนนะคะ หนูเคยโดนเพื่อนๆล้อว่า Eหมู,Eช้างน้ำ,Eตุ่ม,Eตุ้ยนุ้ย อะไรต่างๆนาๆ(แรกๆก็เจ็บใจนะว่าทำไมต้องมาว่า) หลังๆก็เริ่มก็ไม่ได้ใส่ใจ... แต่ก็แอบน้อยใจเป็นครั้งนะ ตอนนั้นหนูก็พยายามจะลดน้ำหนักอยู่น่ะ หลายวิธีด้วย ไม่ว่าจะเป็นการอดอาหาร ออกกำลังกาย ก็ไม่ค่อยลด(เพราะหนูเป็นคนที่ชอบกินจุกจิก) บางครั้งออกกำลังกายมากเกิน พอหยุดพักนะ หิวขึ้นมาทันทีเรย (แถมกินเย๊อะกว่าเดิมอีก) หนูลองมาหมดเลยขนาดถึงขั้นขโมยเงินแม่มาซื้อยาลดน้ำหนักกิน ผลปรากฎว่า กินแล้วใจสั่น มึนหัวมาก
แร้วมีวันหนึ่งอยู่ดีๆก็เป็นลมไปเลย ครูก็พาส่งโรงพยาบาล พอแม่หนูเค้ารู้ แม่ตกใจใหญ่เลย แล้วถามฟ้าว่า ฟ้าเอาเงินจากไหนไปซื้อยาพวกนี้กิน พอฟ้าตอบ แม่ท่านก็โกดนะ แต่เค้าสงสารหนูมากกว่า พอออกจากโรงพยาบาล หนูน้ำหนักขึ้นไปตั้ง 90 กิโลเรยจากน้ำหนักแค่ 76 กว่าๆ ส่วนที่หนูน้ำหนักลดได้ เป็นเพราะพี่แนน ถ้าจำไม่ผิดน่ะ วันที่ออกจากโรงพยาบาลมา คุณแม่ก็โทรนัดพี่คนนึง พี่เค้าชื่อแนน แม่บอกหนูว่าถ้าอยากลดน้ำหนัก ก็น่าจะบอกตรงๆแม่จะได้หาวิธีที่ถูกให้ จะได้ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาล เสียเงินเย๊อะกว่าที่จะทำให้ฟ้าลดอีก แม่ของฟ้าก็คุยอะไรไม่รู้กับพี่แนน แล้วพออีกวันหนึ่งก็มีสินค้าเกี่ยวกับการลดน้ำหนักมาทีบ้านฟ้า แม่ก็บอกให้ฟ้ากิน ทีแรกฟ้าก็ไม่กล้ากินนะ นึกว่ามันเป็นยาไง (เข็ดแร้ว) แต่แม่ฟ้าบอกว่า อยากผอมก็ต้องกิน จนตอนนี้ฟ้าทานไป 2 เดือน จากน้ำหนักที่เคยโยโย่จากเดิม ตอนนี้ฟ้าเหลือ 60 เอง
แล้ววันนั้นฟ้าไปเจอเพื่อนที่โรงเรียนเก่า เพื่อนฟ้าถามว่าไปทำอะไรมาถึงผอมลงได้ขนาดนี้ มีอะไรดีๆก็แนะนำ.(คำไม่สุภาพ)..บ้างซิ ฟ้าก็เลยถามแม่ฟ้าว่าเอาผลิตภัณฑ์มาจากไหน แล้วถ้าจะสั่งต้องทำไง แม่ก็เลยให้เว็บมา แล้วก็บอกฟ้าว่า นี่เว็บพี่แนน ส่วนเบอร์พี่แนนก็อยู่ในเว็บนี้ ถ้าเพื่อนฟ้าจะเอาก็โทรไปปรึกษาพี่แนนเค้าดู ส่วนใครที่เจอปัญหาคล้ายๆหนู ลองเข้าไปดูในเว็บได้น่ะ เอาลิ้งมาให้จร้า http://bodyslender.igetweb.com/ ขอให้โชคดีนะค่ะ ไปแหละบายๆๆๆๆ...

sdsd ความเห็นที่ : 2 โพสต์เมื่อ : 11/11/2554 22:08  IP Address : 223.206.145xx
 
Photo

แบ่ง ปันประสบการ หนิงขอแชร์ประสบการการลดน้ำหนัก 5กิโลในหนึ่งสัปดาห์ ตื่นเต้นมากคะ ผิวดีและไม่มีปัญหาโยโย่เอฟเฟคตามมาเลย ตอนนี้มีความสุข!!มากกคะ
หนูชื่อน้องหนิงนะคะ ปรกติน้ำหนักหนูที่ประมาณ 67 กก.มาเกือบ10ปีแล้วคะ แล้วอยู่ๆมันก็เพิ่ม จนหนูมาสำนึกตัวอีกทีตอนที่เสื้อผ้าใส่ไม่ได้แล้ว เครียดคะ เพื่อนสนิทเริ่มทัก ....อ้วนบวกดำคนกลัวกันเป็นแถวๆคะ นึกว่าหมูป่าคะ อิอิ(แต่ตอนนั้นขำไม่ออกเลย) อยากเก็บตัวไปลดน้ำหนักซัก3เดือนเลยที่เดียว แล้วก็เอาจริง คะ เคยลองมาทุกวิธี ยาลดน้ำหนัก อดอาหาร กินอาหารเสริมแทนข้าวฯลฯ แต่ก็ไม่เคยได้ผล เสียเงินฟรีทุกที เดือนเดียวก็คืนสภาพเป็นหมูป่า หนูเลย ตัดสินใจเลิกปล่อยไปตามอัตภาพ....จนกระทั่งวันหนึงเพื่อนสนิทหนูแนะนำที่ ปรึกษาด้านการลดน้ำหนัก เ ก็เลยตัดสินใจ ลองโทรไปปรึกษาดู บวกกับดูเวปเค้าแล้วเกิดความหวังอีกครั้ง เลยลองบอกต่อมานะคะ ตอนนี้ทานมา2เดือนกว่าๆแล้วคะ ลดน้ำหนักได้ผลตั้งแต่สัปดาห์แรก และผิวก็ดีขึ้นด้วยคะ เพราะมีเชฟ(mee shape) อาหารเสริมลดน้ำหนัก ผสม แอลคานิทีน แท้100%มีเชฟmee shape เหมาะสมหรับคนที่มี น้
เค้าชื่อพี่มิ้น นะคะ โทร 082-496-3881 ดูเวปเค้าได้ที่นี้นะคะเว็บไซต์ :http://goo.gl/cAoCq
อตีดหมูหนิง ทุกวันนี้ น้องหนุงหนิงคะ^-^

1 ความเห็นที่ : 1 โพสต์เมื่อ : 11/11/2554 17:45  IP Address : 119.46.123xx
 
Photo

ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ง่ายๆเจ๋งโครตๆ เราลองมาแล้ว
มาดูกันว่าเราลดความอ้วนได้ยังไง ดีใจสุดๆ !!
ใครบอกว่าการลดน้ำหนักยาก...เพิ่งรู้นะเนี้ยว่ามันมีตัวช่วยลด อิอิ !!
เราหาวิธีลดน้ำหนักมาตั้งนาน...สุดท้ายมาลดได้ง่ายๆ เหอะๆ ขอบคุณมีชิล!!
ดีใจจริงๆ แต่ก่อนเพื่อนล้อว่า หมู แต่ตอนนี้เงียบกริบ!!
แชร์วิธีลดน้ำหนักง่ายๆ...ไม่ต้องอดอาหารและออกกำลังกายให้เมื่อย!!
ใครอยากลดน้ำหนักมาทางนี้...ลดง่ายมากโดยใช้ตัวช่วยเสริมเราลองแล้วได้ผลจริงๆ!!
วิธีลดน้ำหนักง่ายๆ...เราลดได้จริงๆเดี๋ยวเล่าให้ฟัง!!
แนะนำการลดน้ำหนัก...โดยใช้ตัวช่วยเสริมลดได้จริงๆ ไม่โยโย่ด้วย!!
ลดน้ำหนักกับพี่เชอรี่สุดยอดมากๆ ไม่ต้องเสี่ยงกินยาอีกแล้ว แย๊วๆๆๆ!!
เราเอาลิ้งเว็บพี่เค้ามาให้จร้า ก็อปไปดูได้เลยนะ http://bodyperfact.blogspot.com

ค้นหาข้อมูลสุขภาพ


หมวดหมู่
โพสต์ล่าสุด
เรื่องสุขภาพที่ต้องระวัง สำหรับผู้ที่สวมใส่ชุดสีดำในช่วงแดดร้อนจัด (ดู: 4,541)
เตรียมสุขภาพให้พร้อม ก่อนไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ (ดู: 2,943)
เจลลี่พระราชทานเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก อีกหนึ่งโครงการของพ่อหลวง ร.9 (ดู: 3,212)
สมุนไพรรักษาสิว สูตรลับหน้าใส (ดู: 3,004)
ประโยชน์ของเห็ด 7 ชนิด อาหารเพื่อสุขภาพ (ดู: 3,238)
ผักเบี้ยใหญ่ สรรพคุณผักพื้นบ้านของไทย (ดู: 2,838)
สรรพคุณของ ผักชี ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงฮิตกินผักชี (ดู: 2,831)
ผัก 5 ชนิดที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง (ดู: 3,260)
10 อาหารที่คนมักเขี่ยทิ้ง แต่มีประโยชน์มากมาย (ดู: 3,171)
กินอาหารตามธาตุ ปรับสมดุลร่างกาย (ดู: 3,087)
หลีกเลี่ยง 6 อาหารตัวการทำหน้าแก่ (ดู: 3,074)
มะม่วงหิมพานต์ชะลอวัย ต้านแก่ ป้องกันมะเร็ง (ดู: 3,057)
ผลไม้ 8 ชนิดช่วยต้านมะเร็งเต้านม (ดู: 2,666)
สุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รักษาอาการท้องผูก (ดู: 4,290)
สรรพคุณถั่งเช่าแก้นกเขาไม่ขันพร้อมต้านมะเร็ง (ดู: 3,914)
สัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก (ดู: 4,068)
อาหารลดน้ำหนัก อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง (ดู: 3,742)
ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ปลอดภัย (ดู: 3,435)
จิ๋มล็อกเกิดจากอะไร (ดู: 4,028)
เตือนภัยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเสี่ยง Toxic shock syndrome อาจถึงตาย ! (ดู: 3,689)
อาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร (ดู: 4,176)
เทคนิคกินอาหารคลีน (ดู: 4,250)
บัวหิมะ สรรพคุณรักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำหนักก็ดี (ดู: 4,244)
สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพจากทั่วโลก (ดู: 4,332)
อาหารอุดมไขมันดีเพื่อคนอยากผอม อาหารลดน้ำหนัก (ดู: 3,929)
อาหารโปรตีนสูงที่ควรทานช่วงลดน้ำหนัก (ดู: 4,250)
ซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ มาแรงปี 2015 (ดู: 4,003)
กินอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน (ดู: 3,920)
สุดยอดอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือด (ดู: 3,742)
เคล็ดลับการปรุงอาหารด้วยน้ำมันเพื่อสุขภาพ (ดู: 4,056)
www.HealthMee.com เว็บไซต์รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพไว้อย่างครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
สงวนลิขสิทธิ์ © 2554 HealthMee.com Copy Right 2011 เข้าสู่ระบบ
favoritesตั้งเป็นหน้าที่ชอบ (My Favorits)

เพิ่มลงในหน้าแรกตั้งเป็นหน้าแรก (My Homepage)